DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: กมลชนก สุทธิวาทนฤพุฒิ-
dc.contributor.author: ดิศรณ์ ปนัดเศรณี-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2551-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551
dc.description.abstract: งานวิจัยฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาต้นทุนปฏิบัติการ (Operating Costs) ของเรือรบ ซึ่งเป็นต้นทุนที่กองทัพเรือยังไม่มีข้อมูลมาก่อน กองทัพเรือมีเรือปฏิบัติราชการหลายขนาด หลายประเภทของเรือ โดยเรือรบแต่ละประเภทจะมีขีดความสามารถในการรบ การลาดตระเวน กำลังพลประจำเรือ ระวางขับน้ำเรือ ความเร็วมัธยัสถ์ และความหมดเปลืองต่างๆ ไม่เท่ากัน ดังนั้นต้นทุนปฏิบัติการ ประกอบด้วยค่าใช้จ่าย 2 ประเภทหลัก คือ ค่าใช้จ่ายที่เกิดกับเรือ (Total Ship Cost) และค่าใช้จ่ายท่าเรือและการบังคับบัญชา (Port and Comman&Control Expenses) ค่าใช้จ่ายที่เกิดกับเรือ สามารถแบ่งได้เป็น 3 ประเภท คือ ค่าเสื่อมราคาเรือ (Capital Costs) ค่าใช้จ่ายการปฏิบัติการ (Operating Expenses) และค่าใช้จ่ายประจำ (Daily Running Costs) ค่าใช้จ่ายท่าเรือและการบังคับบัญชา ประกอบด้วย ค่าใช้จ่ายท่าเรือและฐานทัพเรือ ค่าใช้จ่ายการบริหารบังคับบัญชา และค่าใช้จ่ายสนับสนุนออกเรือ จากนั้นจะนำค่าใช้จ่ายทั้งหมดมารวมกันเพื่อให้ได้ต้นทุนปฏิบัติการเรือ (Total Operating Costs) และร้อยละของค่าใช้จ่ายแต่ละรายการต่อค่าใช้จ่ายทั้งหมด โดยเก็บข้อมูลเรือรบทั้งหมด 30 ลำ สามารถแบ่งได้ 10 ประเภทเรือ ในช่วงเวลาปี พ.ศ. 2549 ถึงปี พ.ศ. 2551 เพื่อทดสอบสมการต้นทุนการปฏิบัติการเรือในแต่ละประเภทเรือ ผู้วิจัยได้ทำการทดสอบสมการแบบจำลอง ด้วยโปรแกรมทางสถิติเพื่อทดสอบหาความสัมพันธ์ต้นทุนปฏิบัติการเรือกับปัจจัยที่มีผลต่อต้นทุนปฏิบัติการเรือ ผลที่ได้จากการวิจัยแสดงให้เห็นว่า ค่าใช้จ่ายที่มีผลต่อต้นทุนการปฏิบัติการเรือมากที่สุด คือ ค่าใช้จ่ายด้านการซ่อมบำรุงเรือ (Maintenance Costs) ซึ่งคิดเป็นประมาณ 50% ต่อต้นทุนการปฏิบัติการเรือแต่ละครั้ง ค่าใช้จ่ายน้ำมันเชื้อเพลิง และเงินเดือนกำลังพล เป็นค่าใช้จ่ายที่มีสัดส่วนรองลงมา การทราบต้นทุนการปฏิบัติการเรือ และร้อยละของค่าใช้จ่ายแต่ละรายการ จะช่วยให้กองทัพเรือสามารถจัดสรรงบประมาณ เพื่อใช้กับการออกปฏิบัติราชการเรือรบได้มีประสิทธิภาพ
dc.description.abstractalternative: The objective of this study is to study the operating costs of war ships in the Royal Thai Navy, which has never been examined. The Royal Thai Navy Fleet consists of war ships of various capabilities, types and sizes. Each of these types or sizes is different from each other in Mission and Characteristics. Therefore, the operating cost, which includes Total Ship Cost and Port and Command&Control Expenses, varies depending on the type and size of the war ship. More specifically, the Total Ship Cost can be divided into three categories: Capital Costs, Operating Expenses, and Daily Running Costs. The Port and Comman&Control Expenses comprises of Port Expense, Naval Base Expense, Squadron Expense and Tug Expense. The data of 30 war ships representing 10 War Ship types in the budget year of 2007-2008 were collected for the study by means of SPSS. SPSS was used to determine the expenses and costs affecting the operating cost of each type and size of the war ship. The results indicate that the Maintenance Cost (50% of the operating cost), the Fuel Cost, and the Salary are major expenses of the operating cost, respectively. The results of this research, which include the operating cost with the percentage of each expense, will be very useful in the budget planning of war ship operation more effectively in the future.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2008.690-
dc.subject: เรือรบ -- ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน
dc.subject: กองทัพเรือ
dc.subject: Navies
dc.subject: Warships -- Cost of operation
dc.title: การศึกษาต้นทุนปฏิบัติการสำหรับการออกปฏิบัติการในทะเลของเรือรบในราชการกองทัพเรือ
dc.title.alternative: A study of operating costs for sea operations of war ships in the Royal Thai Navy
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: การจัดการด้านโลจิสติกส์ (สหสาขาวิชา)
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Kamonchanok.s@chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2008.690-