https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/3456
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | เพียรพรรค ทัศคร | - |
dc.contributor.advisor | ส่งศรี กุลปรีชา | - |
dc.contributor.author | สุทธิ์กมล สุทธิกุล, 2521- | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2547 | - |
dc.identifier.isbn | 9741764383 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาลัย, 2547 | en |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้ศึกษาการผลิตโปรตีนเซลล์เดี่ยวของ Endomycopsis fibuligera TISTR 5097 และ Candida utilis TISTR 5001 ร่วมกับการผลิตเอนไซม์โปรตีเอสจาก Bacillus subtilis TISTR 25 ในอาการขั้นต่ำที่มีแป้งมันสำปะหลังเป็นแหล่งคาร์บอน และแอมโมเนียซัลเฟตเป็นแหล่งไนโตรเจน เพื่อหาปริมาณวัตถุดิบและภาวะที่เหมาะสมในการผลิตโปรตีนเซลล์เดี่ยวและเอนไซม์โปรตีเอส พบว่าใช้แป้งมันสำปะหลัง 15 กรัมต่อลิตร และแอมโมเนียมซัลเฟต 10 กรัมต่อลิตรในอาหารขั้นต่ำ ใช้เชื้อตั้งต้นของ E. fibuligera 7 เปอร์เซ็นต์โดยปริมาตร (เข้มข้น 5 กรัมต่อลิตร) เลี้ยงเชื้อในถังหมักเป็นเวลา 16 ชั่วโมง จึงเติมเชื้อตั้งต้นของ C. utilis 3 เปอร์เซ็นต์โดยปริมาตร (เข้มข้น 7 กรัมต่อลิตร) โดยควบคุมอุณหภูมิ 30 องศาเซลเซียส ค่าความเป็นกรดด่าง 5.5 อัตราการกวน 250 รอบ/นาที อัตราให้อากาศ 1.0 vvm เลี้ยงเชื้อต่อจนครบ 40 ชั่วโมง จึงเติมเชื้อตั้งต้นแบบ cell suspension ของ B. subtilis 10 เปอร์เซ็นต์โดยปริมาตร ควบคุมค่าความเป็นกรดด่างที่ 7.0 เลี้ยงจนครบ 72 ชั่วโมง พบว่าได้น้ำหนักเซลล์แห้งสูงสุดเท่ากับ 7.91 กรัมต่อลิตร โปรตีนจริงภายในเซลล์สูงสุดเท่ากับ 49.5 เปอร์เซ็นต์ มวลเซลล์ต่อกรัมแป้งมันสำปะหลังสูงสุดเท่ากับ 0.527 และโปรตีเอสแอคติวิตีสูงสุดเท่ากับ 2.57 ยูนิตต่อมิลลิลิตร หลังจากหมักเสร็จสิ้นนำตัวเซลล์ที่ตกตะกอนออก แล้วเติมน้ำยางสด 35%DRC ปริมาณ 40 เปอร์เซ็นต์โดยปริมาตร ร่วมกับสารละลายโซเดียมโดเดซิลซัลเฟตเข้มข้น 10% ปริมาณ 1 phr ใช้อัตราการกวน 100 รอบต่อนาทีเป็นเวลา 1 ชั่วโมง พบว่าสามารถลดปริมาณไนโตรเจนของยางดิบได้ 70 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งยางดิบที่ได้มีปริมาณเถ้า ไนโตรเจน สิ่งสกปรก และสิ่งระเหยเท่ากับ 0.05, 0.17, 0.002 และ 0.23 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ มีค่าการอ่อนตัวเริ่มต้น 30.7 ค่าดัชนีการอ่อนตัว 86.6 ค่าความหนืดมูนี 52.9 และดัชนีสี 5 โดยยางที่ได้มีลักษณะพื้นผิวและภาคตัดขวางไม่แตกต่างจากยางดิบชุดควบคุม | en |
dc.description.abstractalternative | Single cell protein production by Endomycopsis fibuligera TISTR 5097 and Candida utilis TISTR 5001 together with the production of protease by Bacillus subtilis TISTR 25 in minimal medium using cassava starch as a carbon source and ammonium sulphate as a nitrogen source has been studied. The objective is to find suitable substrate and optimum conditions. Suitable process operations have been found by using 15/g/l of cassava starch and 10 g/l of ammonium sulphate in minimal medium inoculated with 7% v/v of E. fibuligera (5 g/l) cultivated for 16 h then added 3% v/v inocculum of C. utilis (7 g/l). The pH was controlled at 5.5, temperature at 30 degrees Celsius, agitation speed of 250 rpm and aeration rate of 1.0 vvm. A 10% v/v cell suspension of B. subtilis was added at the 40 th h and the cultivation continued until the 72 th h in the fermenter. Single cell protein yield from this process was 7.91 g/l dry weight, maximum cellular protein 49.5%, bio-mass per gram cassava 0.527 and highest protease activity 2.57 U / ml. After cell bio-mass removal, the broth was used for the depreteinization by adding 35% DRC of field latex 40 % v/v of broth and 1 phr of SDS (10% solution) into the broth with agitation speed of 100 rpm for 1 h. The yielded raw rubber has its nitrogen reduced by 70%. The physical properties of the raw rubber are 0.05% ash, 0.17% nitrogen, 0.002% dirt content and 0.23% volatile matter, Po 307.7, PRI index 86.6, Moony viscosity 52.9 and color index 5. The surface and cross section characteristic of sample and control rubber have no different. | en |
dc.language.iso | th | en |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาลัย | en |
dc.subject | ยาง | en |
dc.subject | โปรตีนเซลล์เดียว | en |
dc.title | การผลิตยางธรรมชาติโปรตีนต่ำและโปรตีนเซลล์เดี่ยว | en |
dc.title.alternative | Production of low protein natural rubber and single cell protein | en |
dc.type | Thesis | en |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en |
dc.degree.discipline | เทคโนโลยีชีวภาพ | en |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | pienpak.T@sc.chula.ac.th, Pienpak.T@Chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | Songsri.K@Chula.ac.th | - |