Title: ข้อตกลง TRIMs และผลกระทบต่อกฎหมายเศรษฐกิจไทย
Other Titles: Effect of TRIMs agreement on Thai economic law
Authors: อวยชัย คูหากาญจน์
Advisors: สุรเกียรติ์ เสถียรไทย
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2537
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยนี้มุ่งที่จะศึกษาถึงกฎเกณฑ์ของแกตต์ (GATT)ในส่วนที่เกี่ยวกับมาตรการการลงทุนที่เกี่ยวกับการค้าโดยทั่วไป โดยมุ่งเน้นมาตรการที่อยู่ภายใต้บังคับของข้อตกลง TRIMs และข้อตกลงการช่วยอุดหนุนและการตอบโต้การช่วยอุดหนุน (SCM)ของแกตต์และศึกษาถึงผลกระทบของข้อตกลงดังกล่าวต่อกฎหมายเศรษฐกิจไทยตลอดจนแนวทางในการแก้ไขกฎหมายเหล่านั้น เพื่อให้สอดคล้องรองรับกับแกตต์ จากการศึกษาข้อตกลง TRIMs ผลการวิจัยทางเศรษฐศาสตร์ และกฎหมายเศรษฐกิจไทย ทำให้ทราบว่าในข้อตกลง TRIMs นั้นถึงแม้จะดูเสมือนว่ามีเพียงการพยายามให้ลดเลิกมาตรการการกำหนดให้ใช้ชิ้นส่วนภายในประเทศ (LCR)เท่านั้น แต่เมื่อวิเคราะห์ให้ละเอียดลึกซึ้งแล้วอาจจะรวมถึงการกำหนดให้มีการส่งออก (XR)และมาตรการกำหนดเพื่อดุลการค้า (TBR)ด้วย นอกจากนั้นทั้งมาตรการ LCR และ XR ยังได้อยู่ภายใต้บังคับของข้อตกลงว่าด้วยการช่วยอุดหนุน และมาตรการการตอบโต้การช่วยอุดหนุน (SCM)ด้วย มาตรการการลงทุนของไทยเกิดจากนโยบายของรัฐบาลซึ่งในอดีตเน้นการผลิตเพื่อทดแทนการนำเข้าและในปัจจุบันเน้นการพัฒนาเป็นการพึ่งพาการส่งออก ตลอดจนการคุ้มครองอุตสาหกรรมภายในประเทศ และจากการวิเคราะห์เปรียบเทียบข้อตกลง TRIMs และ SCM กับกฎหมายเศรษฐกิจไทยปรากฏว่ากฎหมายฉบับที่สำคัญที่เกี่ยวข้องกับข้อตกลงทั้งสองคือ พระราชบัญญัติส่งเสริมการลงทุน (BOI)และพระราชบัญญัติโรงงานอุตสาหกรรม รวมทั้งอนุบัญญัติต่างๆ ซึ่งจะต้องแก้ไขให้สอดคล้องตามข้อตกลงทั้งสอง การแก้ไขดังกล่าวมีทั้งผลดีและผลเสียต่ออุตสาหกรรมไทย กล่าวคือ บางอุตสาหกรรมสามารถยกเลิกข้อกำหนดที่ขัดต่อข้อตกลง TRIMs ได้เลยทันที แต่บางอุตสาหกรรมจำเป็นต้องอาศัยระยะเวลาผ่อนผันตามกฎเกณฑ์ในข้อตกลง TRIMs และ SCM
Other Abstract: The thesis examines Trade-Related Aspect of Investment Measures as generally defined by economists and as later included in the TRIMs which is one of the Uruguay Round Agreements. Three major measures are stipulated in TRIMs Agreement, i.e., local content requirement, export requirement and trade balancing requirement. The thesis also analyses effects of TRIMs Agreement on Thai economic law and how the law has to be amended to be in conformity with the GATT. The research findings show that export requirement and local content requirement are also under the scope of Agreement on Subsidies and Countervailing Measures, provided that those measures are contingent upon an enterprise’s right to receive subsidies. Thailand’s investment measures, as a result of its import substitution policy in the past and of the current export oriented growth policy combined with that of the protection of domestic industry, fall under both TRIMs and Subsidies and Countervailing Measures Agreements. The Investment Promotion Act and Industry Act, particularly several of their subordinate legislations will have to be amended to be in conformity with both of the Uruguay Round Agreements. The amendments will have to take into account economic impact of each industrial sector which leads to a conclusion that some sectors will not be affected by lifting such investment measures where others need adjustment period as allowed, with limitation, under both agreements.
Description: วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2537
Degree Name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: นิติศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/34617
ISBN: 9745843911
Type: Thesis