DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เพียรพรรค ทัศดร
dc.contributor.author: อดิศร ศรีสวัสดิ์
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2529
dc.identifier.isbn: 9745672289
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2529
dc.description.abstract: เมื่อนำน้ำมันเนื้อในเมล็ดปาล์ม และน้ำมันมะพร้าวมาทำปฏิกิริยากับเมทานอลในเครื่องปฏิกรณ์แบบไม่ต่อเนื่อง (batch reactor) ใช้โซเดียมเมทอกไซด์ (sodium methoxide) เป็นตัวเร่งปฏิกิริยา อุหภูมิ 40-60 องศาเซลเซียส ภายใต้ความดันบรรยากาศ อัตราส่วนน้ำมันพืชต่อเมทานอลเท่ากับ 1:6 โมล ปริมาณตัวเร่งปฏิกิริยาเท่ากับ 1 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนัก พบว่าปริมาณเมทธิลเอสเทอร์ที่เกิดขึ้นคือ methyl laurate (47%), methyl myristate (15-17%) และ methyl palmitate (8-9%) และจากการศึกษาทางจลนศาสตร์ (kinetics) พบว่า ปฏิกิริยานี้ ขึ้นอยู่กับกำลังสองของปริมาณกรดไขมันชนิดต่างๆ ในน้ำมันพืช โดยมีค่าคงที่อัตราเร็วปฏิกิริยา (rate constant) สำหรับกรดไขมันแต่ละชนิดในน้ำมันพืชทั้งสองเท่ากัน ซึ่งสามารถแทนได้ด้วยสมการของ Arrhenius โดยมีค่า K₀ (กิโลกรัม/(โมล)²(นาที)) สำหรับ methyl laurate เท่ากับ 6.5x10¹⁰ methyl myristate เท่ากับ 2.1x10¹⁰ และ methyl palmitate เท่ากับ 1.1x10⁸ activation energy มีค่าระหว่าง 13-18 กิโลแคลอรี่/โมล โดยค่าคงที่ K₀ จะขึ้นอยู่กับกำลังสามของความเข้มข้นของตัวเร่งปฏิกิริยา เมื่อเปรียบเทียบกับการผลิตจากไขสัตว์ พบว่า ค่าคงที่อัตราเร็วจะมีค่าแตกต่างกัน อันเนื่องมาจากองค์ประกอบของกรดไขมันที่แตกต่างกันมาก สรุปสมการการผลิตเมทธิลเอสเทอร์ชนิดต่างๆ จากน้ำมันเชื้อในเมล็ดปาล์มและน้ำมันมะพร้าว อันได้แก่ methyl laurate, methyl myristate และ methyl palmitate ตามลำดับ เป็นดังนี้ r[subscript Ml] = 1.7x10¹³ C³[subscript c] EXP (-8.9x10³/T) C[subscript Meo] C²[subscript l], r[subscript Mm] = 1.0x10¹³ C³[subscript c] EXP (-8.3x10³/T) C[subscript Meo] C²[subscript m], r[subscript Mp] = 1.0x10¹¹ C³[subscript c] EXP (-6.9x10³/T) C[subscript Meo] C²[subscript p]
dc.description.abstractalternative: Palm kernel oil and coconut oil are reacted with methanol in a batch reactor, using sodium methoxide as a catalyst. The reaction is carried out at 40-60 degree celcius and atmospheric pressure. With methanol mol ratio of 1:6 and catalyst 1.0% by weight the major esters formed are methyl laurate (47%), methyl myristate (15-17%), and methyl palmitate (8-9%). Kinetics studies have shown that the reaction is second order with respect to the content of fatty acid groups for both oils. The reaction rate constants for the three fatty acids are similar for both oils and can be represented by the Arrhenius equation. The constant K₀ in kg²/mol².m. is of the order of 6.5x10¹⁰ for methyl laurate, 2.1x10¹⁰ for methyl myristate, and 1.1x10⁸ for methyl palmitate. The activation energy is between 13-18 kcal/mol. The constant depends on the third power of the catalyst concentration. For comparison, tallow has been used in place of vegetable oil. The reaction rate constant has been found to be different from that of vegetable oil owing to difference composition of fatty acid groups. The reaction rates for the production of methyl laurate, methyl myristate, and methyl palmitate can be expressed, for practical use, respectively as follows : r[subscript Ml] = 1.7x10¹³ C³[subscript c] EXP (-8.9x10³/T) C[subscript Meo] C²[subscript l], r[subscript Mm] = 1.0x10¹³ C³[subscript c] EXP (-8.3x10³/T) C[subscript Meo] C²[subscript m], r[subscript Mp] = 1.0x10¹¹ C³[subscript c] EXP (-6.9x10³/T) C[subscript Meo] C²[subscript p]
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.title: การผลิตเมทธิลเอสเทอร์จากน้ำมันพืชและไขสัตว์
dc.title.alternative: Production of methyl esters from vegetable oils and tallow
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: เคมีเทคนิค
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย