DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เทพวาณี หอมสนิท
dc.contributor.author: พิมพร ยศแก้ว
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2530
dc.identifier.isbn: 9745683051
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2530
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความรู้ ทัศนคติ และการปฏิบัติเกี่ยวกับสุขภาพผู้บริโภคของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ในโรงเรียนเทศบาล เขตการศึกษา 8 และเปรียบเทียบความรู้ ทัศนคติและการปฏิบัติเกี่ยวกับสุขภาพผู้บริโภคของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ตามตัวแปรเพศ ผู้วิจัยได้สร้างแบบสอบถามและเก็บรวบรวมข้อมูลด้วยตนเอง ตัวอย่างประชากรได้แก่นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จากโรงเรียนเทศบาล 22 โรงเรียน ในเขตการศึกษา 8 จำนวน 400 คน เป็นเพศชาย 200 คน เพศหญิง 200 คน ได้รับแบบสอบถามกลับคืนมา 400 ฉบับ คิดเป็นร้อยละ 100 ผู้วิจัยได้นำแบบสอบถามมาวิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบค่า ‘ที’ (t-test) ผลการวิจัยมีดังนี้ 1. ความรู้เกี่ยวกับสุขภาพผู้บริโภค พบว่า นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 มีความรู้เกี่ยวกับสุขภาพผู้บริโภคอยู่ในระดับค่อนข้างดี นักเรียนชายและนักเรียนหญิงมีความรู้เกี่ยวกับสุขภาพผู้บริโภคแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยนักเรียนหญิงมีความรู้เกี่ยวกับสุขภาพผู้บริโภคดีกว่านักเรียนชาย 2. ทัศนคติเกี่ยวกับสุขภาพผู้บริโภค พบว่า นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 มีทัศนคติเกี่ยวกับสุขภาพผู้บริโภคอยู่ในระดับดี นักเรียนชายและนักเรียนหญิงมีทัศนคติเกี่ยวกับสุขภาพผู้บริโภคไม่แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. การปฏิบัติเกี่ยวกับสุขภาพผู้บริโภค พบว่า นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 มีการปฏิบัติเกี่ยวกับสุขภาพผู้บริโภคอยู่ในระดับดี นักเรียนชายและนักเรียนหญิงมีการปฏิบัติเกี่ยวกับสุขภาพผู้บริโภคแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยนักเรียนหญิงมีการปฏิบัติเกี่ยวกับสุขภาพผู้บริโภคดีกว่านักเรียนชาย
dc.description.abstractalternative: The purposes of the study were to investigate the knowledge, attitude, and practice concerning consumer health of Prathom Suksa Six students in Municipal Schools of the Educational Region Eight, also to compare the knowledge, attitude, and practice concerning consumer health of Prathom Suksa Six students between sexes. Questionnaires were developed by the researcher. Four hundred students, 200 boys and 200 girls of Prathom Suksa Six from 22 municipal schools in Educational Region Eight were randomly sampled. All or 100 percent of questionnaires were obtained and then analyzed in terms of percentages, means, and standard deviations. A t-test method was also applied to determine any significant differences. It was found that : 1. The knowledge of Prathom Suksa Six students concerning consumer health was in the rather good level. The comparison between the male and female students showed a statistically significant difference at the level of .05, with female students having better knowledge in this aspect than those of the males. 2. The attitude of Prathom Suksa Six students concerning consumer health was in the good level. There was no statistically significant difference at the level of .05 in their attitude between sexes. 3. The practice of Prathom Suksa Six students concerning consumer health was in the good level. The comparison between the male and female students showed statistically significant difference at the level of .05, with female students having better practice in this aspect than those of the males.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.title: ความรู้ ทัศนคติ และการปฏิบัติเกี่ยวกับสุขภาพผู้บริโภค ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ในโรงเรียนเทศบาล เขตการศึกษา 8
dc.title.alternative: Knowlege, attitude, and practice concerning consumer health of prathom suksa six student in municipal schools, educational region eight
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: พลศึกษา
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย