Title: การใช้บัตรรายการและการค้นหาหนังสือโดยใช้บัตรรายการ ในสำนักหอสมุดมหาวิทยาลัยรามคำแหง
Other Titles: Card catalog use and book retrieval in Ramkhamhaeng University Library
Authors: พิลิปดา นาคะประทีป
Advisors: ประภาวดี สืบสนธิ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2531
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการใช้บัตรรายการ และความสำเร็จในการค้นหาหนังสือโดยใช้บัตรรายการของนักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหง การวิจัยครั้งนี้เป็นการสำรวจโดยใช้แบบสัมภาษณ์และแบบสอบถามเก็บรวบรวมข้อมูล ประชากรที่ใช้ในการวิจัยคือ นักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหงที่กำลังใช้บัตรรายการภาษาไทยจำนวน 120 คน แบบสัมภาษณ์และแบบสอบถามได้รับกลับคืนมาคิดเป็นร้อย 100 และได้นำมาหาค่าวิเคราะห์โดยใช้ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยมัชฌิมเลขคณิต และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยมีดังนี้ 1. วัตถุประสงค์ของนักศึกษาในการใช้บัตรรายการเพื่อหาตำแหน่งของหนังสือที่ต้องการในห้องสมุด นักศึกษาส่วนใหญ่มีข้อมูลมาค้นบัตรรายการโดยมีข้อมูลชื่อเรื่องเป็นอันดับแรก แหล่งที่นักศึกษาได้ข้อมูลมาจากรายชื่อสิ่งพิมพ์ที่อาจารย์กำหนดให้อ่านตามแนวสังเขปรายวิชา 2. นักศึกษาส่วนใหญ่ใช้บัตรชื่อเรื่องมากกว่าบัตรประเภทอื่นรายการบนบัตรที่นักศึกษาใช้ได้แก่ ชื่อเรื่อง ชื่อผู้แต่ง หัวเรื่อง และเลขเรียกหนังสือตามลำดับ 3. นักศึกษาร้อยละ 89.17 ประสบความสำเร็จในการค้นพบบัตรรายการที่ต้องการและร้อยละ 83.33 ประสบความสำเร็จในการค้นพบหนังสือที่ต้องการ
Other Abstract: The purposes of this research are to study the use of the card catalogs and the students’ success in locating the desired books in Ramkhamhaeng University Library. The data were gathered by the interview and questionnaire, and further analyzed by percentage, an average and a standard deviation. The major research findings are as follows : 1. The students used card catalog for locating the desired books in the library according to the reading assignments from the instructors. 2. The card catalog primarily used was the title card, author and subject cards were used accordingly. Items that were looked on the card catalogs were title, author, subject, and call number. 3. 89.17 percent of the card catalog users succeeded in finding the desired card and 83.33 percent succeeded in locating the books they want.
Description: วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531
Degree Name: อักษรศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: บรรณารักษศาสตร์และสารนิเทศศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/35215
ISBN: 9745672849
Type: Thesis