https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/35264
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สมศักดิ์ ดำรงค์เลิศ | - |
dc.contributor.advisor | เผด็จ สิทธิสุนทร | - |
dc.contributor.author | เมธพร มารีอนุเคราะห์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2535 | - |
dc.identifier.isbn | 9745813133 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535 | en_US |
dc.description.abstract | การผลิตทิน(IV)คลอไรด์จากแร่ดีบุก โดยการทำปฏิกิริยาระหว่างดีบุกกับแก๊สคลอรีนโดยตรงและมีแก๊สไนโตรเจนทำหน้าที่เป็นตัวเจือจาง และพาแก๊สคลอรีนเข้าสู่เครื่องปฏิกรณ์ ทิน(IV)คลอไรด์ที่ผลิตขึ้นไหลออกจากเครื่องปฏิกรณ์ในสถานะแก๊ส ผ่านคอนเดนเซอร์แล้วจึงควบแน่นเป็นของเหลวตกลงสู่ตัวรองรับ วัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี้คือเพื่อศึกษาถึงอิทธิพลของอุณหภูมิ อัตราการป้อนแก๊สคลอรีน สัดส่วนของแก๊สคลอรีนและอัตราการป้อนแก๊สรวม ที่มีต่อผลผลิตของผลิตภัณฑ์และศึกษาหาสภาวะที่เหมาะสมสำหรับการทำปฏิกิริยา จากผลการทดลองพบว่าปริมาณผลิตภัณฑ์มีค่ามากที่สุดที่อุณหภูมิ 140 องศาเซลเซียส เมื่อเพิ่มอัตราการป้อนแก๊สคลอรีน สัดส่วนแก๊สคลอรีน และอัตราการป้อนแก๊สรวม จะได้ปริมาณผลิตภัณฑ์เพิ่มขึ้น แต่ค่าเปอร์เซ็นต์ yield ที่คำนวณจำปริมาณคลอรีนที่ใช้ไปมีค่าลดลง สภาวะที่เหมาะสมสำหรับการทำปฏิกิริยา คือ อุณหภูมิ 140 องศาเซลเซียส สัดส่วนแก๊สคลอรีนระหว่าง 0.8 ถึง 0.9 และอัตราการป้อนแก๊สรวมไม่เกิน 0.7 ลิตรต่อนาที | - |
dc.description.abstractalternative | Production of tin(IV)chloride from tin could be made through direct reaction between tin and chlorine gas while nitrogen gas was used as diluents and carrier of the chlorine gas to a reactor. The tin(IV)chloride gas product from the reactor was condensed into liquid form and eventually collected in a receiver. The purposes of this thesis are a) to study the effect of temperature, feed flowrate of the chlorine gas, fraction of the chlorine gas and total feed flowrate on the production of tin(IV)chloride and b) to find the optimum conditions of the reaction. From the experimental data, the maximum volume of tin(IV)chloride could be obtained at reaction temperature of 140℃. Moreover, when the temperature, feed flowrate of Cl₂, fraction of Cl₂ and the total feed flowrate are increased, the production of tin(IV)chloride increases, meanwhile, the yield percentage computed from the used Cl₂ decreases. Therefore it can be concluded that the optimum condition for the production of tin(IV)chloride is at 140℃ with the fraction of Cl₂ between 0.8 and 0.9 and the total feed flowrate not over 0.7 l/min. | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.title | การผลิตทิน (IV) คลอไรด์จากแร่ดีบุก | en_US |
dc.title.alternative | Production of tin (IV) chloride from tin | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | เคมีเทคนิค | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |