Title: ผลของความสว่างในห้องต่อขีดเริ่มเปลี่ยนความเปรียบต่างของความส่องสว่างบนจอภาพแอลซีดีสำหรับผู้สูงอายุที่เป็นต้อกระจก
Other Titles: Effects of room illuminance on luminance contrast threshold on LCD for the elderly with cataract
Authors: ปรึกษา ประทุมรัตน์
Advisors: พิชญดา เกตุเมฆ
Mitsuo, Ikeda
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: Pichayada.K@Chula.ac.th
ไม่มีข้อมูล
Subjects: การเห็น
การรับรู้ทางสายตา
ผู้สูงอายุ
ต้อกระจกในผู้สูงอายุ
การเห็นสี
การแยกความแตกต่างของความมืดสว่าง
Vision
Visual perception
Older people
Cataract in old age
Color vision
Contrast sensitivity (Vision)
Issue Date: 2554
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ศึกษาผลกระทบของระดับความสว่างภายในห้องต่อการอ่านข้อความบนจอภาพชนิดแอลซีดี ของผู้สูงอายุที่มีอาการต้อกระจก การวิจัยทำโดยให้ผู้สังเกตตัดสินขีดเริ่มเปลี่ยน ความเปรียบต่างของความส่องสว่างของข้อความที่แสดงบนจอภาพชนิดแอลซีดี ผู้สังเกตทดลองภายในห้องปิดที่สามารถปรับระดับความสว่างได้ 5 ระดับ 1, 10, 100, 300 และ 1,000 ลักซ์ ผู้สังเกตจะอ่านข้อความบนจอภาพผ่านช่องเปิดสี่เหลี่ยมจัตุรัส ความสูง 8 เซนติเมตร โดยข้อความที่แสดงมีความส่องสว่างต่างจากพื้นหลังเฉพาะระดับของความส่องสว่างเท่านั้น ผู้สังเกตจะทำการทดลองโดยมองจอภาพด้วยตาเปล่าและสวมแว่นจำลองสถานการณ์การเป็นต้อกระจก ผลที่ได้จากผู้สังเกตทั้ง 5 คน พบว่าที่ระดับความสว่างของห้อง 1 ถึง 100 ลักซ์ ข้อความบนพื้นหลังสีเขียว แดง และเหลือง ระดับความสว่างในห้องมีผลต่อการอ่านข้อความของผู้สังเกตเพียงเล็กน้อย ทั้งขณะสวมแว่นจำลองสถานการณ์การเป็นต้อกระจกและตาเปล่า ในระดับความสว่าง 100 ถึง 1,000 ลักซ์ ผู้สวมแว่นจำลองสถานการณ์การเป็นต้อกระจกต้องในความเปรียบต่างระหว่างข้อความและพื้นหลังสูงขึ้น และผลจะต่างออกไปเมื่อพื้นหลังเป็นแบบไม่มีสีหรือสีน้ำเงิน ที่ต้องเริ่มใช้ความเปรียบต่างของข้อความสูงมาก เมื่อความสว่างภายในห้องมีความสว่างตั้งแต่ 100 ลักซ์ ขึ้นไป
Other Abstract: We investigated effects of artificial illuminance levels on the luminance contrast threshold of text and background on liquid crystal display (LCD) for the elderly with cataract. Five subjects were involved in the experiment. They determined the luminance contrast threshold of achromatic and chromatic red, yellow, green and blue stimuli under five artificial illuminance levels: 1, 10, 100, 300 and 1000 lux (lx) by using cataract-experienced goggles. The text and background stimuli had the same hue but different luminance. We established that the illuminance levels of 1 to 100 lx does not affect the way elderly with cataract and people with normal-vision read the LCD for both positive (C+) and negative contrast (C-) of red, green and yellow stimuli. However, the illuminance of 100 lx upward resulted in high luminance contrast threshold of C- of all stimuli for the cataract lenses. The achromatic and blue C- are affected by illuminance levels of 10 lx onward in the elderly with cataract.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: เทคโนโลยีทางภาพ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/35428
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.588
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2011.588
Type: Thesis