https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/35930
Title: | การพัฒนาขั้นตอนวิธีอุบัติการณ์ร่วมกันบนหน่วยประมวลผลกราฟิก |
Other Titles: | An implementation of coincidence algorithm on graphics processor unit |
Authors: | ธิติพันธุ์ ทองศิริ |
Advisors: | ประภาส จงสถิตย์วัฒนา |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | Prabhas.C@chula.ac.th |
Subjects: | จีเนติกอัลกอริทึม หน่วยประมวลผลกราฟิกส์ การประมวลผลแบบขนาน Genetic algorithms Graphics processing units Parallel processing (Electronic computers) |
Issue Date: | 2554 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ขั้นตอนวิธีพันธุกรรม คือ เครื่องมือในการค้นที่ทรงพลัง อย่างไรก็ตาม เมื่อนำไปใช้กับปัญหาที่มีความซับซ้อน ต้องใช้ทรัพยากรในการคำนวณที่สูงมากเช่นกัน หนึ่งในทางเลือกเพื่อทำให้การคำนวณเร็วขึ้น คือ การใช้การประมวลผลแบบขนาน งานวิจัยนี้เสนอการพัฒนาการทำงานแบบขนานของขั้นตอนวิธีอุบัติการณ์ร่วมกันบนหน่วยประมวลผลกราฟิก ขั้นตอนวิธีอุบัติการณ์ร่วมกันเป็นขั้นตอนวิธีพันธุกรรมสมัยใหม่ ซึ่งถูกประยุกต์ใช้ในหลากหลายปัญหา ผลการทดลองแสดงให้เห็นความเร็วที่เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบวิธีดั้งเดิมบนหน่วยประมวลผลกลางสมัยใหม่ |
Other Abstract: | Genetic algorithm (GAs) are powerful search techniques. However when they are applied to complex problems, they consume large computation power. One of the choices to make them faster is to use a parallel implementation. This paper presents a parallel implementation of Combinatorial Optimisation with Coincidence Algorithm (COIN) on Graphic Processing Unit. COIN is a modern GA. It has a wide range of applications. The result from the experiment shows a good speedup in comparison to a sequential implementation on modern processors. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/35930 |
Type: | Thesis |