https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/36020
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | โปรดปราน บุณยพุกกณะ | - |
dc.contributor.advisor | อติวงศ์ สุชาโต | - |
dc.contributor.author | ศุภเดช ฉันจรัสวิชัย | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2553 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้ได้เสนอถึงวิธีการใช้เสียงเพื่อเป็นส่วนรับเข้าของคอมพิวเตอร์ ซึ่งเน้นให้ครอบคลุมงานที่จำเป็นในการใช้งานคอมพิวเตอร์ แต่ไม่รวมถึงงานที่เกี่ยวกับการพิมพ์ข้อความ และใช้คำสั่งในการควบคุมให้น้อยที่สุด วิธีการควบคุมแบ่งเป็นหลายสถานะ ซึ่งประกอบด้วยสถานะเลือกรูปแบบการควบคุม สถานะเลือกเป้าหมายที่ใช้ในการเปลี่ยนตำแหน่งของตัวชี้ตำแหน่ง หรือวัตถุที่ถูกเลือก และสถานะเพิ่มเติมที่ใช้ในการทำการดำเนินการเพิ่มเติมไปยังเป้าหมายประกอบด้วยการคลิก การคลิกสองครั้ง การคลิกขวา การเลื่อน การลาก การปล่อย และการเรียกใช้วัตถุที่ถูกเลือก ทั้งหมดนี้ควบคุมโดยใช้เสียงฮัมที่แบ่งเป็นสี่ระดับเสียงที่แตกต่างกัน และเสียงเสียดแทรก เสียงฮัมแทนการสั่งให้เคลื่อนที่ และเสียงเสียดแทรกใช้ในการหยุดการเคลื่อนที่ หรือการเลือกวัตถุ จากผลการทดลองพบว่าวิธีการที่นำเสนอมีความแม่นยำมากกว่าโวคอลจอยสติก และยังมีความเหนื่อยในการใช้งานที่น้อยกว่า แต่ใช้เวลาในการทำงานที่ได้รับมอบหมายมากกว่า | en_US |
dc.description.abstractalternative | This thesis proposes a method for controlling a computer via speech input that covers all key computer operations except for typing-based input with a small set of voice command. The method consists of multiple states, including: ‘control method selection state’, ‘target selection state’ for changing the position of the cursor or selected item, and ‘option state’ for applying additional operations to the target. The operations are clicking, double-clicking, right-clicking, scrolling, dragging, dropping and activating selected item. All are controlled by hum sounds with four different pitch types and a fricative sound. Hum sounds are dedicated to movement while the fricative sound is for stopping or activation. We have found that the proposed method showed better precision than Vocal Joystick while it was less tiring to use despite that longer intervals were usually needed to complete given tasks. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2010.318 | - |
dc.subject | เสียงพูด | en_US |
dc.subject | อุปกรณ์รับเข้า-ส่งออก | en_US |
dc.subject | การสังเคราะห์เสียง | en_US |
dc.subject | ระบบประมวลผลเสียงพูด | en_US |
dc.subject | Voice | en_US |
dc.subject | Computer input-output equipment | en_US |
dc.subject | Speech systhesis | en_US |
dc.subject | Speech processing systems | en_US |
dc.title | การออกแบบและประเมินส่วนรับเข้าควบคุมด้วยเสียง | en_US |
dc.title.alternative | A design and evaluation of voice-controlled input | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Proadpran.P@Chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | Atiwong.S@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2010.318 | - |