https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/36032
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ปารเมศ ชุติมา | - |
dc.contributor.author | นพพล คำภิรมย์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2551 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551 | en_US |
dc.description.abstract | สายการประกอบผลิตภัณฑ์ผสมแบบตัวยูเป็นรูปแบบสายการประกอบที่สอดคล้องกับการผลิตแบบทันเวลาพอดีในด้านการจัดรูปแบบเซลล์การทำงาน (Work cell) ซึ่งสามารถผลิตผลิตภัณฑ์ที่มีรูปแบบหลากหลายชนิด ดังนั้นจึงพิจารณาวัตถุประสงค์ในการจัดลำดับผลิตภัณฑ์คือ 1. เวลาในการปรับตั้งเครื่องจักรน้อยที่สุด (Minimize setup time) 2. ความผันแปรของภาระงานของสถานีปฏิบัติงานน้อยที่สุด (Minimize absolute deviation of workload) ซึ่งตอบสนองกับระบบการผลิตแบบทันเวลาพอดีทั้ง 2 ด้านคือในด้านการลดเวลาการเตรียมเครื่องจักร (Reduction of Setup Time) และในด้านภาระงานของสถานีปฏิบัติงานอยู่ในระดับเดียวกัน (Smoothed Workload) และเนื่องจากปัญหาดังกล่าวเป็นปัญหา NP-Hard ดังนั้นในงานวิจัยนี้ได้นำเสนอวิธีการบรรจวบร่วมกับเมมเมติกอัลกอริทึม (Combinatorial Optimization with Coincidence plus Memetic Algorithm: COIN plus M-NSGA II) แก้ปัญหาดังกล่าว พร้อมทั้งเปรียบเทียบประสิทธิภาพกับวิธีการที่มีประสิทธิภาพและเป็นที่นิยมในปัจจุบันคือวิธีเจนเนติกอัลกอริทึมแบบ NSGA II และวิธีเมมเมติกอัลกอริทึมแบบ M-NSGA II ในปัญหาทดลองทั้ง 9 ปัญหาย่อย จาก KIM (2002), McMullen (2001a) และบริษัทตัวอย่าง โดยใช้ตัวชี้วัดสมรรถะทั้ง 4 ด้าน คือในด้านคำตอบที่มีการลู่เข้าใกล้กลุ่มคำตอบที่ดีที่สุดที่แท้จริง ด้านการกระจายของกลุ่มคำตอบที่หาได้ ด้านอัตราส่วนของจำนวนกลุ่มคำตอบที่หาได้เทียบเท่ากับกลุ่มคำตอบที่แท้จริง และด้านเวลาในการประมวลผล ผลการทดลองพบว่าวิธีการบรรจวบร่วมกับเมมเมติกอัลกอริทึมที่นำเสนอเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการค้นหาคำตอบที่ดีกว่าเจนเนติกอัลกอริทึมแบบ NSGA II และวิธีเมมเมติกอัลกอริทึมแบบ M-NSGA II จากผลการทดลองสรุปได้ว่าวิธีการบรรจวบร่วมกับเมมเมติกอัลกอริทึมดังกล่าวสามารถนำมาใช้ในการแก้ปัญหาการจัดลำดับผลิตภัณฑ์ที่มีหลายวัตถุประสงค์บนสายการประกอบผลิตภัณฑ์ผสมแบบตัวยูในระบบผลิตแบบทันเวลาพอดี ในปัญหาทดลองดังกล่าวได้อย่างดีและมีประสิทธิภาพ | en_US |
dc.description.abstractalternative | The mixed-model U-line (MMUL) is a type of a just-in-time (JIT) production system where varieties of product models, similar product characteristics, are assembled in arrangement of work cell. There are two objectives which are setup times and absolute deviations of workloads across workstations to be minimized simultaneously. These objectives are basically of particular importance considering the crucial goals for efficient implementation of JIT in Reduction of Setup Time and smoothing the workload (total operation times at each workstation on the line). This type of problem is also an NP-hard problem. This research presents Combinatorial Optimization with Coincidence plus Memetic Algorithm (COIN plus M-NSGA II) to solve multi-objective sequencing problems on MMULs in JIT production systems and to compare efficiency of COIN plus M-NSGA II with two popular and effective algorithms, a genetic algorithm (NSGA-II) and Memetic Algorithm (M-NSGA-II) in problems of KIM (2002), McMullen (2001a) and a sample case factory. Experimental results show that the performance of COIN plus M-NSGA II is significantly better than NSGA-II and M-NSGA-II in terms of performance measurement that is, convergence measurements, spread measurements, ratio of non-dominated solution and CPU time. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2008.320 | - |
dc.subject | อุตสาหกรรมการผลิต | en_US |
dc.subject | ทฤษฎีเครื่องจักรคำนวณ | en_US |
dc.subject | อัลกอริทึม | en_US |
dc.subject | Manufacturing industries | en_US |
dc.subject | Machine theory | en_US |
dc.subject | Algorithms | en_US |
dc.title | การประยุกต์ใช้เมมเมติกอัลกอริทึมสำหรับปัญหาการจัดลำดับผลิตภัณฑ์ที่มีหลายวัตถุประสงค์บนสายการประกอบผลิตภัณฑ์ผสมแบบลักษณะตัวยูในระบบผลิตแบบทันเวลาพอดี | en_US |
dc.title.alternative | Application of memetic algorithm for multi-objective sequencing problem on mixed-model u-shaped assembly line in jit production systems | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมอุตสาหการ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Parames.C@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2008.320 | - |