Title: กลยุทธ์การบริหารจัดการวิทยุผ่านดาวเทียมที่ออกอากาศทางวิทยุชุมชนเครือข่ายทั่วประเทศ
Other Titles: Management strategies of sattlelite radio station via national community radio network
Authors: พรชัย ฉันต์วิเศษลักษณ์
Advisors: กาญจนา แก้วเทพ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์
Advisor's Email: Kanjana.Ka@chula.ac.th
Subjects: รายการวิทยุ -- การจัดการ
รายการวิทยุ -- การผลิตและการกำกับรายการ
วิทยุชุมชน
ดาวเทียมในโทรคมนาคม
Radio programs -- Management
Radio programs -- Production and direction
Community radio
Artificial satellites in telecommunication
Issue Date: 2553
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วิทยานิพนธ์เรื่อง “กลยุทธ์การบริหารจัดการวิทยุผ่านดาวเทียมที่ออกอากาศทางวิทยุชุมชนเครือข่ายทั่วประเทศ” มีวัตถุประสงค์ของการศึกษาคือ 1) เพื่อวิเคราะห์โครงสร้างการบริหารจัดการองค์กรและดำเนินการผลิตรายการวิทยุผ่านดาวเทียมที่ออกอากาศผ่านสถานีวิทยุชุมชนพร้อมกันทั่วประเทศตามรูปแบบธุรกิจวิทยุ 2) เพื่อวิเคราะห์รูปแบบความสัมพันธ์ของพันธมิตรทางธุรกิจ ในการกำหนดกลยุทธ์ การกำหนดรูปแบบการนำเสนอ และกระบวนการผลิตรายการ ระหว่างรูปแบบธุรกิจวิทยุ และวิทยุชุมชน ผู้วิจัยใช้การวิจัยเชิงคุณภาพด้วยการสัมภาษณ์ ทีมงานเรดิโอโอเค ผู้ผลิตหลักของวิทยุผ่านดาวเทียมที่ออกอากาศทางวิทยุชุมชนเครือข่ายทั่วประเทศ และเจ้าของสถานีวิทยุชุมชนเครือข่าย และวิเคราะห์ข้อมูลเอกสารเกี่ยวกับองค์กรผู้ผลิตหลัก จากการศึกษาพบว่า ผู้ผลิตหลักและเจ้าของสถานีวิทยุชุมชนเครือข่ายมีการสื่อสารต่อกันเพื่อดำรงไว้ซึ่งพันธมิตรทางธุรกิจ โดยผู้ผลิตหลักรับผิดชอบดูแลการผลิตรายการและภาคการส่งสัญญาณขึ้นระบบดาวเทียม ในขณะที่สถานีวิทยุชุมชนเครือข่ายดูแลภาคการรับสัญญาณจากดาวเทียม ถ่ายทอดสัญญาณออกอากาศในพื้นที่ การบริหารจัดการวิทยุผ่านดาวเทียมที่ออกอากาศทางวิทยุชุมชนเครือข่ายทั่วประเทศ มีการบริหารจัดการโดยผู้ผลิตหลัก ในการบริหารจัดการคน งบประมาณ งาน และผู้ฟัง ตามขั้นตอนของการดำเนินงาน กล่าวคือ เป็นการกำหนดแนวทาง กลยุทธ์ และมาตรการในการปรับปรุงพัฒนาธุรกิจ ตลอดจนจัดทำรูปแบบสถานี รวมทั้งดำเนินการพิจารณาคัดเลือกสถานีวิทยุชุมชนเครือข่ายที่สนใจเป็นพันธมิตร แบ่งหน้าที่ความรับผิดชอบในการผลิตรายการ การส่งสัญญาณรายการ การออกอากาศ และการร่วมลงทุน
Other Abstract: The purpose of this qualitative research is to discover that objectives of the thesis “Management Strategies of Satellite Radio Station via National Community Radio Network” were: 1) To study the organization and the management of Satellite Radio Station via National Community Radio Network. 2) To learn about its network of the community’s radio station in Radio OK and find the strategy that the community’s radio station in Radio OK has applied to participate in its operation. The study found that RadioOK community radio station was the first radio station, established for people all in Thailand in 2008 by business man who also administered and thus owned it. They communicate to each other to maintain business partners. RadioOK responsible for production and transmission by satellite. Community radio administrate to receive signals from satellites and broadcast in the area. RadioOK manage the budget and audience of each stage of operation is the guiding strategy and business development measures.
Description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)-- จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553
Degree Name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การสื่อสารมวลชน
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/36055
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2010.1045
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2010.1045
Type: Thesis