https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/36106
Title: | ภาพลักษณ์จอมพล ป.พิบูลสงครามในประวัติศาสตร์การเมืองไทย พ.ศ. 2476-2540 |
Other Titles: | Images of field marshal Pibulsonggram in Thai political history, 1933-1997 |
Authors: | ชนิกานต์ แสงดี |
Advisors: | สุธาชัย ยิ้มประเสริฐ ภาวรรณ เรืองศิลป์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะอักษรศาสตร์ |
Advisor's Email: | Suthachai.Y@Chula.ac.th Bhawan.R@Chula.ac.th |
Subjects: | ป. พิบูลสงคราม, จอมพล, 2440-2507 ไทย -- ประวัติศาสตร์ -- กรุงรัตนโกสินทร์, 2475- ไทย -- การเมืองและการปกครอง -- 2475- P. Pibulsonggram, Field Marshal, 1897-1964 Thailand -- History -- Rattanakosin period, 1932- Thailand -- Politics and government -- 1932- |
Issue Date: | 2552 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | นับตั้งแต่ พ.ศ.2476–2540 ภาพลักษณ์ของจอมพล ป. พิบูลสงคราม มีการผลิตซ้ำ และ/หรือปรับเปลี่ยน และสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ช่วง คือ 1. พ.ศ.2476-2487 เป็นจุดกำเนิดของภาพลักษณ์นายทหาร-นักปฏิวัติ ภาพลักษณ์ผู้นำชาตินิยม และภาพลักษณ์ผู้นำเผด็จการ 2. พ.ศ.2487-2507 เป็นการผลิตต่อเนื่องของภาพลักษณ์ผู้นำเผด็จการโดยกลุ่มสื่อมวลชน ในขณะที่ จอมพล ป. พิบูลสงครามและครอบครัวได้พยายามแก้ไขภาพลักษณ์ดังกล่าวให้ดีขึ้น 3. พ.ศ.2507-2540 การศึกษาทางประวัติศาสตร์ได้มีส่วนช่วยให้ภาพลักษณ์ผู้นำชาตินิยม ถูกผลิตซ้ำและมีการพิจารณา จอมพล ป. พิบูลสงคราม ในมุมมองของความเป็นปุถุชนที่มีทั้งข้อดีและข้อด้อย |
Other Abstract: | From 1933 to 1997 A.D., the images of Field Marshal Pibulsonggram had been reproduced and/or adjusted. They can be divided into three chronologically-ordered groups: 1. 1933-1944: it was the beginning of all images: the soldier-revolutionist, the Thai nationalist leader, and the dictator; 2. 1944-1964: the production of the dictator image was continued by mass media, while Field Marshal Pibulsonggram and his family tried to correct that image; 3. 1964-1997: the development of Thai historical study contributed to both reproducing the image of nationalist leader and neutralizing the negative image of Field Marshal Pibulsonggram. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552 |
Degree Name: | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | ประวัติศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/36106 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2009.1283 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2009.1283 |
Type: | Thesis |