DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วิโรจน์ศรีอุฬารพงศ์-
dc.contributor.advisor: ศริญญา ภูวนันท์-
dc.contributor.author: อัจฉรา สุภาวเวช-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์-
dc.date.issued: 2553-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553
dc.description.abstract: ที่มา ยาเคมีบำบัดกลุ่มแอนทราซัยคลินเป็นยาที่มีประสิทธิภาพสูงในการรักษาโรคมะเร็งเต้านม แต่ข้อจำกัดการใช้ยากลุ่มนี้ที่สำคัญคือ ปริมาณยาสะสมที่ทำให้เกิดพิษต่อระบบหัวใจ ซึ่งยังไม่มีวิธีการรักษาที่จำเพาะต่อการเกิดพิษต่อระบบหัวใจ ปัจจุบันมีความพยายามศึกษาไบโอมาร์คเกอร์ที่มีจำเพาะต่อการเกิดพิษต่อระบบหัวใจจากยาแอนทราซัยคลิน โครงการวิจัยเรื่อง Genetic susceptibility of cardiotoxicities from Doxorubicin in breast cancer patients ศึกษาหายีนที่มีการแสดงออกเพิ่มขึ้นหลังได้รับยาด็อกโซรูบิซิโดยวิธีไมโครแอเรย์ ผู้วิจัยเลือกศึกษายีนเอซีเอดีวีแอลเนื่องจากผลิตภัณฑ์ของยีนนี้อยู่ที่ผนังชั้นในของไมโตคอนเดรีย ซึ่งเป็นตำแหน่งที่มีการสลายของกรดไขมัน ซึ่งอาจจะเกี่ยวข้องกับกลไกการเกิดพิษต่อระบบหัวใจจากยาแอนทราซัยคลินได้ วิธีการวิจัย ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมที่รับการรักษาในรพ.จุฬาลงกรณ์ในปี 2552-2553 ที่ได้รับการรักษาด้วยยาเคมีสูตรด็อกโซรูบิซิน 60 มก./ม²และไซโคลฟอสฟาไมค์600 มก./ม² ทุก 3 สัปดาห์จำนวน 4 รอบ โดยมีการตรวจechocardiogramก่อนและหลังให้ยา และมีการเก็บเลือดผู้ป่วยก่อนให้ยาเคมีบำบัดทุกครั้ง เพื่อนำมาศึกษาแบบตัดขวาง หาระดับของเอ็มอาร์เอ็นเอของยีนเอซีเอดีวีแอลในพลาสมาผู้ป่วยด้วยวิธีเรียลไทม์พีซีอาร์ โดยมียีนควบคุมภายในคือยีนแก๊บดีเอช ผลการวิจัย มีผู้ป่วย 51 คนที่เข้าร่วมการวิจัย โดยเลือกตัวอย่างเลือดผู้ป่วย 3 คนจากกลุ่มทดลอง และ 3 คนจากกลุ่มควบคุม โดยใช้เลือดก่อนให้ยาครั้งแรกและก่อนให้ครั้งที่สอง ผลคือไม่สามารถวัดปริมาณเอ็มอาร์เอ็นเอของยีนเอซีเอดีวีแอลในพลาสมาผู้ป่วยก่อนเริ่มยาและหลังให้ยาได้ทั้งกลุ่มควบคุมและกลุ่มทดลอง แต่ยีนควบคุมภายในสามารถตรวจวัดได้ ได้มีการยืนยันผลการทดลองด้วยการทำอิเลกโตโฟเรซิส แสดงว่าไม่พบยีนนี้ในพลาสมาจริง ผู้วิจัยจึงตัดสินใจหยุดการศึกษา สรุป ไม่มียีนเอซีเอดีวีแอลในพลาสมาผู้ป่วยมะเร็งเต้านมจากการวัดด้วยเรียลไทม์พีซีอาร์ แสดงว่ายีนนี้อาจจะไม่เกี่ยวข้องกับการเกิดพิษต่อระบบหัวใจจากยาแอนทราซัยคลิน แต่ยีนชนิดนี้อาจจะเป็นตัวชี้นำการเกิดพิษต่อระบบหัวใจจากยาแอนทราซัยคลินได้ ในอนาคตอาจจะการศึกษาหายีนอื่นๆที่เป็นไบโอมาร์คเกอร์ต่อไป
dc.description.abstractalternative: Background. Anthracycline is widely used in cancer treatment. Life threatening cardiotoxicity compromise their usefulness. No specific treatment of anthracycline cardiotoxicity is available. So we would like to investigate for biomarker of anthracycline cardiotoxicity The project named Genetic susceptibility of cardiotoxicities from Doxorubicin in breast cancer patientspresented microarray data of gene expression of anthracycline cardiotoxic. We selected ACADVL gene to this study due to its function. The product of this gene presented at inner wall of mitochondria where the lipid peroxidation occured. This may related to anthracycline cardiotoxicity Patients and methods. 51 female breast cancer patients who receiving doxorubicin and cyclophosphamide (AC) regimen every 3 weeks for 4 cycles were evaluated for cardiac function by echocardiography at baseline and after the 4th cycle chemotherapy. Serial blood sampling were collected and cross sectionally measured for messenger RNA of ACADVL gene in plasma by Real time PCR.Internal control was GAPDH gene. Results. First, We selected 3 samples in cardiotoxic group and 3 samples in normal group, both before and after 1st cycle chemotherapy. Total 12 samples were studied for level of messenger RNA of ACADVL gene. The result revealed no expression of mRNA of ACADVL gene in plasma of both cardiotoxic and non cardiotoxic group (before and after sample). But GAPDH gene level can be detected in all specimens. We decided to stop the further laboratory examination. Conclusion. No expression of ACADVL gene in breast cancer patients plasma. This gene may not related to Anthracycline cardiotoxicity. The further study may focus in other gene that functions compatible with anthracycline cardiotoxicity mechanism.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2010.1097-
dc.subject: เต้านม -- มะเร็ง -- การรักษา
dc.subject: อาร์เอ็นเอนำรหัส
dc.subject: แอนทราซัยคลิน -- การใช้รักษา
dc.subject: Breast -- Cancer -- Treatment
dc.subject: Messenger RNAen_US
dc.subject: Anthracyclines -- Therapeutic use
dc.title: ระดับของเอ็มอาร์เอ็นเอของยีนเอซีเอดีวีแอลในพลาสมาผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านมที่เกิดพิษต่อระบบหัวใจจากยาแอนทราซัยคลินในระยะที่ยังไม่มีอาการแสดงของระบบข้างเคียงต่อระบบหัวใจ
dc.title.alternative: Level of MRNA of ACADVL gene in plasma in asymptomatic anthracycline cardiotoxicity in breast cancer
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: อายุรศาสตร์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisorvsmdcu: 40@gmail.com-
dc.email.advisorspuwanant@gmail.com-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2010.1097-