DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุรีพร ธนศิลป์-
dc.contributor.advisor: จรรยา ฉิมหลวง-
dc.contributor.author: ณภัค จุมพลพงษ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์-
dc.date.issued: 2554-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้ เป็นการศึกษากึ่งทดลองมีวัตถุประสงค์ เพื่อเปรียบเทียบผลของโปรแกรมการจัดการกับอาการร่วมกับโยคะต่อความเหนื่อยล้าในพระภิกษุสงฆ์อาพาธด้วยโรคไตวายเรื้อรังที่ได้รับการฟอกเลือดด้วยเครื่องไต ก่อนและหลังได้รับโปรแกรมฯ และระหว่างกลุ่มทดลองกับกลุ่มควบคุมกลุ่มตัวอย่างคือ พระภิกษุสงฆ์อาพาธที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคไตวายเรื้อรังที่ได้รับการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม แผนกไตเทียม โรงพยาบาลสงฆ์และมีคุณสมบัติตามกำหนด แล้วทำการจับคู่ (matched pair) อายุและระยะเวลาที่รักษาด้วยการฟอกเลือด จำนวน 36 รูป แบ่งเป็น กลุ่มควบคุม 18 รูป และกลุ่มทดลอง 18 รูป กลุ่มควบคุมได้รับการพยาบาลตามปกติ ในขณะที่กลุ่มทดลองได้รับโปรแกรมการจัดการกับอาการร่วมกับโยคะ เป็นเวลา 6 สัปดาห์ เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบประเมินความเหนื่อยล้า ซึ่งมีค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาคเท่ากับ .93 การวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและสถิติทดสอบค่าที (t-test) ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ คะแนนความเหนื่อยล้าของกลุ่มทดลองภายหลังได้รับโปรแกรมการจัดการกับอาการร่วมกับโยคะ น้อยกว่าก่อนได้รับโปรแกรมฯ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 คะแนนความเหนื่อยล้าภายหลังการเข้าร่วมการทดลองของกลุ่มทดลอง น้อยกว่ากลุ่มควบคุม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ
dc.description.abstractalternative: This quasi-experimental research aimed to compare the effect of symptom management combined with yoga program on fatigue before and after the program, and between the experimental group and the control group, and before and after the program. The subjects were 36 monks with chronic renal failure receiving hemodialysis at the hemodialysis unit in Priests hospital. Eighteen pateins were assigned to each group: a control group and an experimental group that were matched in terms of age and duration of hemodialysis. The control group received conventional care while the experimental group received the Symptom Management Program and Yoga for six weeks. The instrument for collecting data was The Fatigue Questionaire with Cronbach’s alpha coefficient reliability of 0.93. Data were analyzed using descriptive statistics and t-tests. The major findings were as follows: 1.The fatigue of monks with chronic renal failure receiving hemodialysis in experimental group after receiving the programe was significantly lower than before receiving the program. (p<.05) 2.After receiving the program, the fatigue of monks with chronic renal failure receiving hemodialysis in experimental group was significantly lower than that of the control group. (p<.05).
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2011.732-
dc.subject: ไตวายเรื้อรัง
dc.subject: สงฆ์
dc.subject: การฟอกเลือด
dc.subject: ความล้า
dc.subject: โยคะ (กายบริหาร) -- การใช้รักษา
dc.subject: อาการ (โรค)
dc.subject: Chronic renal failure
dc.subject: Buddhist monks
dc.subject: Fatigue
dc.subject: Hatha yoga -- Therapeutic use
dc.subject: Symptoms
dc.title: ผลของโปรแกรมการจัดการกับอาการร่วมกับโยคะต่อ ความเหนื่อยล้าในพระภิกษุสงฆ์อาพาธด้วยโรคไตวายเรื้อรังที่ได้รับการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม
dc.title.alternative: The effect of symptom management with yoga program on fatigue among monks with chronic renal failure receiving hemodialysis
dc.type: Thesis
dc.degree.name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: พยาบาลศาสตร์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Sureeporn.T@Chula.ac.th-
dc.email.advisor: Janya.C@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2011.732-