DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุทัศน์ รัตนเกื้อกังวาน-
dc.contributor.author: สมพล พัทจารี-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2553-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทำการวิเคราะห์การทดแทนเครื่องจักรเพื่อเพิ่มกำไรทางเศรษฐศาสตร์ของโครงการเปลี่ยนแปลงเชื้อเพลิงทำความร้อนโรงงานเมล็ดพันธุ์ข้าวโพด เนื่องจากเครื่องกำเนิดความร้อนโรงงานเมล็ดพันธุ์ข้าวโพดปัจจุบันใช้เชื้อเพลิงทำความร้อน จากน้ำมันดีเซล ซึ่งปัญหาคือราคาน้ำมันมีแนวโน้มในการปรับตัวที่สูงขึ้นทำให้ต้นทุนสินค้าสูงขึ้น จึงทำให้ต้องการหาเชื้อเพลิงที่จะสามารถทดแทนเครื่องกำเนิดความร้อนเชื้อเพลิงดีเซลที่มีใช้อยู่เดิม เพื่อเพิ่มกำไรทางเศรษฐศาสตร์ โดยพิจารณาความเป็นไปได้ทางวิศวกรรมของเครื่องกำเนิดความร้อนแบบหม้อน้ำ (Boiler) พบว่าสามารถใช้ทดแทนได้ เชื้อเพลิงที่ได้นำมาทำการคัดเลือกคือ ซังข้าวโพด แกลบ ถ่านหิน LPG และดีเซล ได้วิเคราะห์เชื้อเพลิงที่จะทำให้ได้กำไรทางเศรษฐศาสตร์มากที่สุด และวิเคราะห์ความไวในแต่ละเชื้อเพลิง จากนั้นนำมาเรียงลำดับเชื้อเพลิงที่ได้ค่าที่ดีที่สุดจากมากไปน้อยคือ ซังข้าวโพด ถ่านหิน แกลบ ดีเซล และ LPG แต่ถ้าพิจารณาจุดคุ้มทุนและระยะเวลาคืนทุนเชื้อเพลิงที่จากมากไปน้อยตามลำดับคือ ดีเซล ซังข้าวโพด ถ่านหิน แกลบ และ LPG ขั้นตอนต่อมา ได้ใช้แผนภูมิต้นไม้มาวิเคราะห์การตัดสินใจภายใต้ค่าคาดหวัง และคำนวณกำไรเชิงเศรษฐศาสตร์ Zฎแนืนทรแ Profit) พบว่าค่า NPV of EP แต่ละเชื้อเพลิงมีค่า 184,755,926.86 บาท ดีเซลคือ 173,234,326.17 บาท และ LPG คือ 159,351,418.94 บาท ตามลำดับจากมากไปน้อย
dc.description.abstractalternative: The objective of this thesis is to analyze the replacement of machine for increasing economic profit of corn seed factory. The seed corn plant used the diesel for heat generation. The cost of production has the trend to encore due to the oil price. To increase the economic profit. The plant decided to use the other of fuel to replace the diesel. Considering the possibility of engineering generation heat boiler (Boiler) showed that the replacement. We have the selection fuel cob, husk, coal. LPG. To found the most economic gain and the sensitivity of each type. The best value from the highest to the lowest is cob coal, rice husk, diesel and LPG, but if the break-even point and payback period of the fuel from the highest to the lowest is diesel, cob, coal, rice husk, LPG. Next steps to be used to analyze the decision tree under the expected value and calculate economic profit. Found that the NPV of economic profit for each fuel is the following. Cob is 189,783,741.29 Bath. Coal is 186,107,230.47 Bath. husk is 184,755,926.86 Baht diesel is 173,234,326.17 and LPG is 159,351,418.94 Baht
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2010.257-
dc.subject: การทดแทนเครื่องจักรและอุปกรณ์
dc.subject: กำไร
dc.subject: มูลค่า (เศรษฐศาสตร์)
dc.subject: เชื้อเพลิงจากของเสียทางการเกษตร
dc.subject: พลังงานทดแทน
dc.subject: Profit
dc.subject: Value
dc.subject: Replacement of industrial equipment
dc.subject: Agricultural wastes as fuel
dc.title: การวิเคราะห์การทดแทนเครื่องจักรเพื่อเพิ่มกำไรทางเศรษฐศาสตร์ในโรงงานเมล็ดพันธุ์ข้าวโพด
dc.title.alternative: A machine replacement analysis for increasing the economic profit of a corn seed factory
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิศวกรรมอุตสาหการ
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Suthas.R@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2010.257-