https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/36333
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ชวลิต งามจรัสศรีวิชัย | - |
dc.contributor.author | วนิดา อินชนะ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2553 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้ศึกษาการเตรียมออกไซด์ผสมของแคลเซียม ซิงก์ และอะลูมิเนียมเพื่อใช้เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาวิวิธพันธุ์ชนิดเบสสำหรับเมทานอไลซิสของไตรกลีเซอไรด์ ตัวเร่งปฏิกิริยาถูกเตรียมโดยวิธีการตกตะกอนร่วม (co-precipitation method) ด้วยสารละลายผสมของแอมโมเนียมไฮดรอกไซด์ (NH4OH) และแอมโมเนียมคาร์บอเนต ((NH₄)₂CO₃) หลังจากนั้นเผาที่อุณหภูมิต่างๆเพื่อให้ได้ออกไซด์ผสม ในทางตรงกันข้ามตัวเร่งปฏิกิริยา Ca/ZnAl ถูกสังเคราะห์โดยวิธีการอิมเพรกเนชันด้วยแคลเซียมไนเตรตลงบนตัวรองรับของซิงก์และอะลูมิเนียมเลเยอร์ดับเบิลไฮดรอกไซด์ที่ผ่านการเผา และศึกษาลักษณะสมบัติของตัวเร่งปฏิกิริยาด้วยเทคนิคต่างๆ ได้แก่ X-ray fluorescence spectroscopy (XRF), powder X-ray diffraction (XRD), Fourier transform infrared spectroscopy (FTIR), thermogravimetric/differential thermal analysis (TG/DTA), scanning electron microscopy (SEM), CO₂-pulse chemisorption และ N₂ adsorption-desorption measurement ตัวเร่งปฏิกิริยา Ca/ZnAl-500 ที่อัตราส่วนโดยโมลของแคลเซียมต่อซิงก์เท่ากับ 0.75 ถูกเผาที่อุณหภูมิ 500 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 2 ชั่วโมงให้ผลได้เมทิลเอสเทอร์สูงที่สุด เมทานอไลซิสของไตรโอเลอินและไตรลอริน ที่อุณหภูมิในการทำปฏิกิริยา 60 องศาเซลเซียส ภายในเวลา 3 ชั่วโมง อัตราส่วนโดยโมลของเมทานอลต่อน้ำมันเท่ากับ 15 และตัวเร่งปฏิกิริยาร้อยละ 10 โดยน้ำหนักให้ผลได้ของเมทิลเอสเทอร์สูงที่สุดเท่ากับ 83.8 และ 99.9 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนัก ตามลำดับ | en_US |
dc.description.abstractalternative | The present thesis investigated preparation of mixed oxides of Ca, Zn and Al as heterogeneous catalyst for methanolysis of triglycerides. The catalysts were prepared by co-precipitation of aqueous solution of the mixed metal nitrates in the presence of NH₄OH and ((NH₄)₂CO₃) after which the mixed oxides were attained by calcination at various temperatures. On the other hand, Ca/ZnAl catalysts were synthesized via incipient-wetness impregnation of Ca(NO₃)₂ over the calcined ZnAl LDHs followed by the thermal treatment. The catalysts were characterized by X-ray fluorescence spectroscopy (XRF), powder X-ray diffraction (XRD), Fourier transform infrared spectroscopy (FTIR), thermogravimetric/differential thermal analysis (TG/DTA), scanning electron microscopy (SEM), CO2- pulse chemisorption analysis and N₂ adsorption-desorption measurement. The Ca/ZnAl-500 catalyst with the molar ratio of Ca to Zn of 0.75 that was calcined at 500°C for 2 h gave the highest content of methyl esters. The methanolysis of triolein and trilaurin at reaction temperature of 60°C, reaction time of 3 h, molar ratio of methanol to oil of 15 and amount of catalyst of 10 wt.% gave the highest content of methyl esters of 83.8 and 99.9 wt.%, respectively. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2010.1112 | - |
dc.subject | เชื้อเพลิงไบโอดีเซล | en_US |
dc.subject | ไตรกลีเซอร์ไรด์ | en_US |
dc.subject | ทรานเอสเทอริฟิเคชัน | en_US |
dc.subject | อะลูมินัม | en_US |
dc.subject | Biodiesel fuels | en_US |
dc.subject | Triglycerides | en_US |
dc.subject | Transesterification | en_US |
dc.subject | Aluminum | en_US |
dc.title | การเตรียมออกไซด์ผสมของแคลเซียม ซิงก์ และอะลูมิเนียมสำหรับเมทานอไลซิสของไตรกลีเซอไรด์ | en_US |
dc.title.alternative | Preparation of Ca, Zn and AI mixed oxides for methanolysis of triglycerides | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | เทคโนโลยีเชื้อเพลิง | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | chawalit@sc.chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2010.1112 | - |