DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วิทยากร อัศดรวิเศษ-
dc.contributor.advisor: สรรพฤทธิ์ มฤคทัต-
dc.contributor.author: พิชิต กิตติสุวรรณ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2553-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ด.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553
dc.description.abstract: นำเสนอกระบวนการใหม่ในการลดสัญญาณรบกวนภาพในปริภูมิเวฟเล็ต ด้วยวิธีความเสี่ยงแบบเบส์ วิธีที่นำเสนอนี้อาศัยหลักการความสัมพันธ์ของสัมประสิทธิ์เวฟเล็ต ระหว่างสเกลร่วมกับฟังก์ชันความหนาแน่นความน่าจะเป็น ซึ่งสร้างได้จากระบบเพียร์สันในการหาฟังก์ชันหดตัวชนิดหลายตัวแปร เพื่อใช้ในการลดสัญญาณรบกวนภาพ นอกจากนี้ในวิทยานิพนธ์ฉบับนี้ ยังได้ใช้วิธีความเสี่ยงแบบเบส์ในการประมาณพารามิเตอร์ทางสถิติ เพื่อใช้ร่วมกับฟังก์ชันหดตัวชนิดหลายตัวแปรที่คำนวณได้ด้วย ซึ่งวิธีที่นำเสนอในวิทยานิพนธ์ฉบับนี้ให้ประสิทธิภาพในการลดสัญญาณรบกวนภาพเป็นที่น่าพอใจ ทั้งในด้านคุณภาพของภาพที่ได้หลังการลดสัญญาณรบกวนและเวลาที่ใช้ในการประมวลผล
dc.description.abstractalternative: To introduce an innovative image denoising approach in wavelet domain by applying Bayes' risk method. In order to estimate the multivariate shrinkage function, we employ both the parent-and-child relation of the wavelet coefficients and the probability density function (PDF) which is obtained from Pearson system. In addition, this work has proposed the use of Bayes' risk method to estimate the statistical parameters of the multivariate shrinkage function. The proposed technique has demonstrated promising denoising results, and at the same time, it can retain the computational simplicity.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2010.616-
dc.subject: สัญญาณรบกวนทางอิเล็กทรอนิกส์
dc.subject: เวฟเล็ต (คณิตศาสตร์)
dc.subject: การประมวลผลภาพ
dc.subject: ความน่าจะเป็น
dc.subject: Electronic noise
dc.subject: Wavelets (Mathematics)
dc.subject: Image processing
dc.subject: Probabilities
dc.title: ขอบข่ายงานระบบเพียร์สันอย่างเป็นหนึ่งเดียวกันสำหรับการลดสัญญาณรบกวนภาพในปริภูมิเวฟเล็ต
dc.title.alternative: A unified Pearson system framework for image denoising in wavelet domain
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรดุษฎีบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาเอก
dc.degree.discipline: วิศวกรรมไฟฟ้า
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisorwidhyakorn.a@chula.ac.th-
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2010.616-