Title: การจัดการเอกสารประกอบการเรียกร้องสิทธิสำหรับผู้รับจ้างก่อสร้าง
Other Titles: Managing documents for claims of construction contractors
Authors: ธิรนันท์ มงคลทิพย์วาที
Advisors: วีระศักดิ์ ลิขิตเรืองศิลป์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: Veerasak.L@chula.ac.th
Subjects: อุตสาหกรรมการก่อสร้าง
การดำเนินการของผู้รับจ้าง
ข้อเรียกร้อง
Construction industry
Contractors' operations
Claims
Issue Date: 2555
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การเรียกร้องสิทธิในงานก่อสร้างส่งผลกระทบโดยตรงต่อมูลค่างานก่อสร้าง ระยะเวลาก่อสร้าง ตลอดจนคุณภาพของงานก่อสร้าง ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องจึงควรให้ความสำคัญในการเรียกร้องสิทธิ โดยเฉพาะผู้รับจ้างก่อสร้างที่ต้องดำเนินงานก่อสร้าง แก้ไข เปลี่ยนแปลงงาน เพื่อให้งานก่อสร้างสามารถดำเนินไปได้โดยราบรื่นและประสบความสำเร็จ ซึ่งการที่ผู้รับจ้างก่อสร้างจะสามารถเรียกร้องสิทธิสำเร็จนั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ และปัจจัยหนึ่งที่มีความสำคัญและส่งผลต่อการเรียกร้องสิทธิของผู้รับจ้างก่อสร้าง คือ การจัดการเอกสารประกอบการเรียกร้องสิทธิอย่างมีประสิทธิภาพ งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อระบุเอกสารที่จำเป็นในการใช้ประกอบการเรียกร้องสิทธิสำหรับผู้รับจ้างก่อสร้าง รวมถึงวิเคราะห์รายละเอียดในเอกสารเหล่านั้น การวิจัยอาศัยการวิเคราะห์เอกสารงงานวิจัยและการสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 11 ท่าน จาก 9 หน่วยงานที่มีประสบการณ์ในการเรียกร้องสิทธิ โดยมีขั้นตอนการศึกษาประกอบด้วย การทบทวนเอกสารงานวิจัยในอดีตที่เกี่ยวข้องและการสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญในการเรียกร้องสิทธิ ผู้วิจัยสามารถระบุสาเหตุการเรียกร้องสิทธิได้ 34 สาเหตุ ซึ่งจำแนกออกเป็น 8 กลุ่ม จากนั้นวิเคราะห์ระดับความสำคัญของสาเหตุการเรียกร้องสิทธิ พบว่ามีระดับความสำคัญของสาเหตุการเรียกร้องสิทธิมาก ปานกลาง และน้อย จำนวน 10 สาเหตุ 17 สาเหตุ และ 7 สาเหตุตามลำดับ เพื่อช่วยให้ผู้รับจ้างก่อสร้างทราบถึงสาเหตุการเรียกร้องสิทธิที่ต้องให้ความสำคัญ ซึ่งบางสาเหตุเกิดจากการที่ผู้รับจ้างก่อสร้างขาดเอกสาร หรือหลักฐานยืนยันที่บ่งชี้ว่าผู้รับจ้างก่อสร้างได้ดำเนินงานก่อสร้างจริง ตลอดจนขาดเอกสารในการพิจารณามูลค่างานที่เปลี่ยนแปลง ส่งผลให้ไม่สามารถเรียกร้องสิทธิสำเร็จ ขั้นตอนสุดท้ายของงานวิจัย คือ การวิเคราะห์เอกสารประกอบการเรียกร้องสิทธิตามแต่ละสาเหตุ และขั้นตอนในการเรียกร้องสิทธิ เพื่อช่วยให้ผู้รับจ้างก่อสร้างรับทราบถึงเอกสารที่มีความสำคัญในการใช้ประกอบการเรียกร้องสิทธิในแต่ละสาเหตุ ตลอดจนรายละเอียดในเอกสารเหล่านั้น ผลการวิจัยนี้ผู้รับจ้างก่อสร้างสามารถนำไปประยุกต์เป็นแนวทางในการประเมินการเรียกร้องสิทธิ ตลอดจนเป็นแนวทางในการจัดเตรียมเอกสารประกอบการเรียกร้องสิทธิ อันจะส่งผลให้เกิดการพัฒนาระบบการจัดการเอกสารประกอบการเรียกร้องสิทธิในองค์รวมต่อไป
Other Abstract: A contractor’s claim in construction projects directly affects the cost, duration, and the quality of construction. Therefore, stakeholders, especially the contractors, should attend to prepare for the claim. One of the critical success factors for the contractor’s claim in construction projects is an effective document management, e.g., drawings, specifications, schedules, and expert opinions. The objectives of this research are to identify lists of essential documents that are required for each type of contractor claim and analyze the details of those Documents. Based on previous researches and interviews with 11 experts from 9 outstanding organizations, 34 causes of construction claim were identified and categorized into 8 groups in accordance with the cause of claim. As a result of an analysis, causes of claim are divided into 3 classes – high, moderate, and low level of importance. Each class contains 10, 17, and 7 causes of claim, respectively. This is to help the contractors to be able to indicate the cause of claims that needs to be emphasized. Some of them lack of affirmative documents for their actual implementation and determining the change of value of work, thereby failing to implement the construction claim. Lastly, essential documents for each cause of claim, along with the procedure in claiming, were arranged into groups and the key contents were identified In order to provide a clearer view for contractors in preparation and organization of the claim documents. As the major benefits of this study, the contractors would be able to entirely prepare the essential documents and evaluate the possibility of the claim, through the initiative to improve the whole claim document management system.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมโยธา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/36561
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2012.1590
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2012.1590
Type: Thesis