Title: ฤทธิ์ของพิษงูจงอาง (Ophiophagus Hannah) ต่อกล้ามเนื้อร่วมประสาท
Other Titles: Neuromuscular effect of king cobra (Ophiophagus Hannah) venom
Authors: จุรีพร น้อยพรหม
Advisors: โสภิต ธรรมอารี
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: Sopit.T@Chula.ac.th
Subjects: พิษงู -- การใช้รักษา
งูจงอาง
กล้ามเนื้อ
Poisonous snakes -- Venom -- Therapeutic use
King cobra
Muscles
Issue Date: 2550
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: พิษงูจงอางจัดอยู่ในกลุ่มพิษต่อระบบประสาท ผู้ที่ถูกงูจงอางกัดจะเกิดอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงและเป็นอัมพาต ด้วยฤทธิ์ยับยั้งกล้ามเนื้อร่วมประสาทนี้ จึงเป็นที่น่าสนใจที่จะนำพิษงูจงอางมาพัฒนาเป็นยาเพื่อประโยชน์ทางการรักษา ดังนั้นการศึกษานี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาหาส่วนกึ่งบริสุทธิ์ของพิษงูจงอางที่มีฤทธิ์ยับยั้งกล้ามเนื้อร่วมประสาท และกลไกเบื้องต้นในการออกฤทธิ์ของส่วนกึ่งบริสุทธิ์นี้ โดยทำการศึกษาใน phrenic nerve - hemi-diaphragm preparations ที่แยกได้จากกายหนูเมาส์ ซึ่งจะทำการทดสอบฤทธิ์ยับยั้งกล้ามเนื้อร่วมประสาทที่ตอบสนองต่อการกระตุ้น phrenic nerve ด้วยไฟฟ้า ผลการศึกษาพบว่าพิษงูจงอาง (crude) มีฤทธิ์ยับยั้งกล้ามเนื้อร่วมประสาทขึ้นกับปริมาณความเข้มข้นที่ใช้ ทำการแยกพิษงูจงอางโดยผ่านลงใน Q-Sepharose column สามารถแยกได้ 7 ส่วน (F1-F7) F1 มีฤทธิ์ยับยั้งกล้ามเนื้อร่วมประสาทดีที่สุด นำ F1 มาแยกส่วนโดยผ่านลงไป Cellulofine GCL-1000 sf column ได้ 3 ส่วน (F1.1-F1.3) F1.2 มีฤทธิ์ยับยั้งกล้ามเนื้อร่วมประสาทดีที่สุด จึงทำการแยก F1.2 โดยผ่านลงใน SP-Sepharose column ทำให้ได้ส่วนกึ่งบริสุทธิ์ 4 ส่วน (F1.2.1-F1.2.4) ในการทดสอบฤทธิ์ยับยั้งกล้ามเนื้อร่วมประสาท เวลาที่ใช้ในการยับยั้งการหดตัวของกล้ามเนื้อที่ 50 เปอร์เซ็นต์ (50% inhibition) ของ crude venom (80 µg/ml), F1 (30.5 µg/ml), F1.2 (16.6 µg/ml), F1.2.1 (1.4 µg/ml), F1.2.2 (4.4 µg/ml). F1.2.3 (1.7 µg/ml) และ F1.2.4 (3.7 µg/ml) ได้แก่ 4.2±0.1, 4.6±0.2, 4.3±0.3, 30.7±2.0, 7.4±0.4, 12.8±0.3 และ 9.5±0.5 นาที ตามลำดับ จะเห็นได้ว่าส่วนกึ่งบริสุทธิ์ F1.2.2-F1.2.4 มีฤทธิ์ดี จึงนำมาศึกษากลไกเบื้องต้น พบว่าส่วนกึ่งบริสุทธิ์ทั้ง 3 ส่วนออกฤทธิ์ที่บริเวณ postsynaptic และไม่มีฤทธิ์ยับยั้งการหดตัวของกล้ามเนื้อเมื่อกระตุ้นกล้ามเนื้อโดยตรงด้วยไฟฟ้า
Other Abstract: King cobra venom (KCV) is classified as a neurotoxic venom. Human envenomed by king cobra developed muscle paralysis. The neuromuscular (NM) blocking effect of KCV may be of interest for developing a therapeutic agent. Therefore this study aimed at investigating the semi-purified fractions of king cobra venom possessing the neuromuscular blocking action and their mechanisms of action using the isolated mouse's phrenic nerve-hemi-diaphragm preparation. NM blocking effect of the test compounds on muscle contraction induced by electrical stimulation of the phrenic nerve was measured. The crude venom showed dose-dependent NM blocking effect. Fractionation of the crude venom using Q-Sepharose column obtained seven fractions (F1-F7). The F1 showed the highest NM blocking effect. Further fractionation of the F1 using Cellulofine GCL-1000 sf column obtained 3 fractions (F1.1-F1.3). The F1.2 showed the highest potency of NM blocking effect. The F1.2 was further fractionated using SP-Sepharose column, 4 semi-purified fractions (F1.2.1-F1.2.4) were obtained. The time (min) taken the crude venom (80 µg/ml), the F1 (30.5 µg/ml); F1.2 (16.6 µg/ml); F1.2.1 (1.4 µg/ml); F1.2.2 (4.4 µg/ml); F1.2.3 (1.7 µg/ml); and F1.2.4 (3.7 µg/ml) to produce 50% inhibition of the twitch tension were 4.2±0.1, 4.6±0.2, 4.3±0.3, 30.7±2.0, 7.4±0.4, 12.8±0.3 and 9.5±0.5 min, respectively. The semi-purified F1.2.2-F1.2.4 were studied for their mechanisms of action. All semi-purified fractions showed the postsynaptic blocking action but the muscle contraction induced by direct electrical stimulation on muscle was not affected.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: เภสัชวิทยา (สหสาขาวิชา)
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/36690
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2007.240
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2007.240
Type: Thesis