https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/36775
Title: | การลดซีโอดีและสีในน้ำชะขยะจากหลุมฝังกลบของเสียอันตรายโดยใช้ เฟอริกคลอไรด์ ซีโอไลต์ และไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ |
Other Titles: | Cod and colour removal of secure landfill leachate by ferric chloride, zeolite and hydrogen peroxide |
Authors: | วรันธร คำพิลา |
Advisors: | ธเรศ ศรีสถิตย์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | Thares.S@Chula.ac.th |
Subjects: | หญ้าแฝก น้ำเสีย -- การบำบัด Vetiver Sewage -- Purification |
Issue Date: | 2554 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการลดซีโอดีและสีในน้ำชะขยะจากหลุมฝังกลบของเสียอันตรายซึ่งมีความสกปรกในรูปของค่าซีโอดีสูงมาก มีค่าประมาณ 43,478 มก./ล. และมีสีน้ำตาลดำ โดยใช้วิธีรวมตะกอนด้วยสารสร้างตะกอนคือเฟอริกคลอไรด์ และการดูดติดผิวด้วยซีโอไลต์ และการออกซิเดชันด้วยไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ร่วมกับเฟอร์รัสซัลเฟต ผลการศึกษาพบว่าวิธีรวมตะกอนทางเคมีด้วยเฟอริกคลอไรด์ 700 มก./ล ที่พีเอช 4 ประสิทธิภาพในการลดค่าซีโอดีและความเข้มสีร้อยละ 55.79 และ 51.32 จากนั้นนำน้ำชะขยะที่ผ่านกระบวนการรวมตะกอนทางเคมี หาสภาวะที่เหมาะสมในการบำบัดค่าซีโอดีและสีด้วยการดูดติดผิวโดยใช้ซีโอไลต์พบว่า ซีโอไลต์ 9 กรัม พีเอช 4 ที่เวลาสัมผัส 90 นาที สามารถกำจัดค่าซีโอดีและสีมีประสิทธิภาพร้อยละ 17.96, 85.70 ตามลำดับ นำน้ำชะขยะที่ผ่านการรวมตะกอนทางเคมีด้วยเฟอริกคลอไรด์และดูดติดผิวด้วยซีโอไลต์แล้วมาศึกษาหาสภาวะที่เหมาะสมของไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์และพีเอชต่อการบำบัดค่าซีโอดีและสีพบว่า ความเข้มข้นไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์เท่ากับ 150 กรัมต่อลิตร พีเอช 4 ลดค่าซีโอดีและความเข้มสีร้อยละ 4.92 และ 94.68 ตามลำดับ จากนั้นนำน้ำชะขยะที่ผ่านการรวมตะกอนทางเคมีด้วยเฟอริกคลอไรด์และดูดติดผิวด้วยซีโอไลต์แล้วมาหาสภาวะของเฟอร์รัสซัลเฟตร่วมกับการออกซิเดชันด้วยไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์พบว่าที่พีเอช 4 ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 150 กรัมต่อลิตร เฟอร์รัสซัลเฟต 0.03 กรัม สามารถกำจัดซีโอดีได้เพียงร้อยละ 1.28 ส่วนความเข้มสีนั้นให้ค่าร้อยละที่ติดลบ -32.72 ดังนั้นการออกซิเดชันด้วยไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ร่วมกับ เฟอร์รัสซัลเฟตจึงไม่มีความเหมาะสม เมื่อพิจารณากระบวนการทั้งหมดอันประกอบด้วยการรวมตะกอนทางเคมีด้วยเฟอริกคลอไรด์ การดูดติดผิวด้วยซีโอไลต์ และการออกซิเดชันด้วยไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ประสิทธิภาพการบำบัดค่าซีโอดีและสีคิดเป็นร้อยละ 65.52 และ 99.64 ตามลำดับ ค่าใช้จ่ายของสารเคมีในกระบวนการทั้งหมดนี้เท่ากับ 1,260 บาทต่อน้ำชะขยะ 1 ลบ.ม |
Other Abstract: | The objective of this study is to remove COD and colour of leachate from secure landfill which is high COD about 43,478 mg/l and black brown colour, by using ferric chloride, zeolite and hydrogen peroxide. The results found that coagulation process the concentration of ferric chloride 700 mg/l at pH 4 can reduce 55.79% of COD and 51.32% of colour. Using the treated leachate by ferric chloride, at pH 4 to remove COD and colour by zeolite. The adsorption efficiency by 9 g of zeolite at pH 4 and contact time 90 min can reduce 17.96% of COD and reduce 85.70% of colour. Using the treated leachate by ferric chloride and optimum dose of zeolite to remove COD and colour by H2O2 found that the concentration of H2O2 150 mg/l at pH 4 can reduce COD and colour 4.92%, 94.68% respectively. Using the treated leachate by ferric chloride and optimum dose of zeolite at pH 4 the concentration of H2O2 150 mg/l at and oxidized by Fe2+ found that the optimum dose of Fe2+ 0.03 g can reduce 1.28%, -32.72% of COD and colour respectively. Totally these processes include that coagulation by ferric chloride, adsorption by zeolite and oxidation by hydrogen peroxide can remove 65.52% of COD and 99.64% of colour. The total chemical cost of treatment is 1,260 Baht per one cubic meter of leachate. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/36775 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.763 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2011.763 |
Type: | Thesis |