https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/3703
Title: | การศึกษาชนิดและปริมาณของแบคทีเรียและเชื้อราก่อโรคที่สำคัญจากตัวอย่างน้ำขยะในเขตกรุงเทพมหานคร ปทุมธานี และอยุธยา |
Other Titles: | Study of type and quantity of pathogenic microorganisms from leachate in Bangkok, Pathumthanee, and Ayutthaya |
Authors: | สุภาพ เหมืองแก้ว, 2515- |
Advisors: | สุเทพ เรืองวิเศษ อลงกร อมรศิลป์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์ |
Advisor's Email: | Sutep.G@Chula.ac.th Alongkorn.A@Chula.ac.th. |
Subjects: | จุลินทรีย์ น้ำเสีย -- การวิเคราะห์ เชื้อรา แบคทีเรีย คุณภาพน้ำทิ้ง น้ำขยะ |
Issue Date: | 2548 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การศึกษาครั้งนี้เป็นการตรวจหาชนิดและ ปริมาณของแบคทีเรียและเชื้อราก่อโรคจากตัวอย่างน้ำขยะ จากสถานีขนถ่ายขยะและสถานที่ฝังกลบขยะ ในเขตกรุงเทพมหานคร ปทุมธานี และอยุธยา จำนวน 5 สถานี โดยสุ่มเก็บตัวอย่างทั้งหมด 150 ตัวอย่าง ทำการเก็บ 3 ช่วงฤดูกาล ระหว่างเดือน พฤศจิกายน 2547 ถึง กรกฎาคม 2548 นำมาตรวจด้วยวิธีมาตรฐานเพื่อหาปริมาณเชื้อจุลินทรีย์ทั้งหมด และจุลินทรีย์ก่อโรคที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพทั้ง 5 ชนิด ได้แก่ เชื้อ Escherichia coli, Salmonella Typhi, Bacillus cereus, Staphylococcus aureus, และ Candida albicans โดยเลือกลักษณะโคโลนีเฉพาะของแต่ละเชื้อ นำมาตรวจยืนยันด้วย API medium kit และเพิ่มจำนวนชิ้นส่วนดีเอ็นเอด้วยไพรเมอร์ที่จำเพาะต่อเชื้อด้วยปฏิกิริยาลูกโซ่โพลิเมอเรส (polymerase chain reaction, PCR) ผลการวิเคราะห์พบว่าน้ำขยะจากทุกสถานีและทุกฤดูกาลมีปริมาณเชื้อจุลินทรีย์ทั้งหมด, E.coli, S.aureus, B.cereus, และ C.albicans เท่ากับ 3.6x10[superscript 5] -3.4 x 10[superscript 9], 3.3 x 10[superscript 4] - 5.8 x 10[superscript 8], 1.8 x 10[superscript 2] - 2.5 x 10[superscript 5], 1.3 x 10[superscript 3] - 2.6 x 10[superscript 5] และ 2.6 x 10[superscript 1] - 5.8 x 10[superscript 3] CFU/ml. ตามลำดับ เมื่อทำการตรวจสอบยืนยันด้วยเทคนิค PCR พบว่าเชื้อ B.cereus, S.aureus, Salmonella spp., และ C.albicans ให้ผลบวก 100% จากการศึกษาครั้งนี้ตรวจไม่พบเชื้อ S.Typhi ในน้ำขยะทุกตัวอย่าง |
Other Abstract: | The aim of this study was to assess type and quantity of pathogenic microorganisms from leachate in rubbish transfer station and landfill in Bangkok, Patumthani, and Ayutthaya of Thailand. One hundred and fifty leachate samples were collected from three seasons between November 2004 to July 2005. Samples were examined for total viable microorganisms by standard plate count method. The samples were also detected for potentially pathogenic microorganism; Escherichia coli, Salmonella Typhi, Bacillus cereus, Staphylococcus aureus, and Candida albicans. The typical colonies of those indicator microorganisms were isolated by selective media, and the suspected colonies were confirmed by API medium kits and amplified with specific primers to those microorganisms by polymerase chain reaction (PCR). The total viable count, E.coli, S.aureus, B.cereus, and C.albicans of the leachate samples were found in mean of 3.6x10[superscript 5] - 3.4 x 10[superscript 9], 3.3 x 10[superscript 4] - 5.8 x 10[superscript 8], 1.3 x 10[superscript 3] - 2.6 x 10 [superscript 5],1.8 x 10[superscript 2] - 2.5 x 10[superscript 5], and - 2.6 x 10[superscript 1] - 5.2 x 10 [superscript 3] CFU/ml respectively. The incidence of B.cereus, S.aureus, C.albicans, and Salmonella spp. Are 100%. S.Typhi was not found in all leachate samples |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | สัตวแพทยสาธารณสุข |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/3703 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2005.1178 |
ISBN: | 9741759517 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2005.1178 |
Type: | Thesis |