DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วาสนา วงศ์สุรวัฒน์-
dc.contributor.author: สิริมา บุตรสุทธิวงศ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะอักษรศาสตร์-
dc.coverage.spatial: ไทย-
dc.coverage.spatial: ญี่ปุ่น-
dc.date.issued: 2555-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาความเป็นมาของความร่วมมือทางวิชาการระหว่างรัฐบาลญี่ปุ่นกับรัฐบาลไทยด้านการเกษตร และปัจจัยผลักดันภายในประเทศญี่ปุ่นและสถานการณ์โลกได้เข้ามามีอิทธิพลต่อความร่วมมือทางวิชาการด้านการเกษตรของรัฐบาลญี่ปุ่นกับรัฐบาลไทยอย่างไรบ้าง รวมถึงศึกษาผลกระทบที่เกิดขึ้นในประเทศไทยผ่านทางโครงการเกษตรต่างๆ ผลของการศึกษาพบว่า ความร่วมมือทางวิชาการระหว่างรัฐบาลญี่ปุ่นกับรัฐบาลไทยด้านการเกษตรเกิดขึ้นจากความต้องการพัฒนาผลผลิตทางการเกษตรในแนวทางที่สอดคล้องกันระหว่างทั้งสองรัฐบาล ปัจจัยผลักดันภายในประเทศญี่ปุ่นด้านทรัพยากรอาหาร ความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจระหว่างรัฐบาลญี่ปุ่นกับรัฐบาลไทย รวมถึงบทบาทของสหรัฐอเมริกาภายใต้สภาวะสงครามเย็นได้เข้ามามีอิทธิพลต่อการกำหนดความร่วมมือทางวิชาการด้านการเกษตรของรัฐบาลญี่ปุ่นกับรัฐบาลไทยการพัฒนาความรู้และเทคโนโลยีทางวิชาการในโครงการความร่วมมือ ส่งผลให้ประเทศไทยสามารถเพิ่มศักยภาพการส่งออกสินค้าเกษตรไปจำหน่ายยังตลาดโลกได้สูงขึ้น
dc.description.abstractalternative: This dissertation investigates the history of technical cooperation between the governments of Japan and Thailand in the specific area of agriculture, the push factors within Japan and the global situations that influenced this cooperative relationship between the two governments, and the effects of the various agricultural projects in Thailand. Investigative results suggest that technical cooperation between the governments of Japan and Thailand in the area of agriculture arose from the need to develop agricultural products in the direction that was mutually beneficial to both governments. Push factors within Japan—including the need for food resource—economic relations between the Japanese and Thai governments, as well as the role of the United States in the Cold War were influential in directing the technical cooperation in the field of agriculture between the Japanese and Thai governments. Developments in agricultural knowledge and techniques through the cooperation projects improved Thailand’s capability in exporting agricultural products to the global market.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2012.1138-
dc.subject: ไทย -- ความสัมพันธ์กับต่างประเทศ -- ญี่ปุ่น
dc.subject: ญี่ปุ่น -- ความสัมพันธ์กับต่างประเทศ -- ไทย
dc.subject: ไทย -- ความสัมพันธ์กับต่างประเทศ -- คริสต์ศตวรรษที่ 20
dc.subject: ญี่ปุ่น -- ความสัมพันธ์กับต่างประเทศ -- คริสต์ศตวรรษที่ 20
dc.subject: ความร่วมมือทางการเกษตรระหว่างประเทศ
dc.subject: Thailand -- Foreign relations -- Japan
dc.subject: Japan -- Foreign relations -- Thailand
dc.subject: Thailand -- Foreign relations -- 20th century
dc.subject: Japan -- Foreign relations -- 20th century
dc.subject: Agriculture -- International cooperation
dc.title: ความร่วมมือทางวิชาการระหว่างรัฐบาลญี่ปุ่นกับรัฐบาลไทย : กรณีความร่วมมือด้านการเกษตร พ.ศ. 2497-2534
dc.title.alternative: Technical cooperation between the governments of Japan and Thailand : a case-study of the agricultural sector, 1954-1991
dc.type: Thesis
dc.degree.name: อักษรศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: ประวัติศาสตร์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisorwwongsurawat@hotmail.com-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2012.1138-