https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/37570
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วิทยา จันทสูตร | - |
dc.contributor.advisor | ชัยโย ชัยชาญทิพยุทธ | - |
dc.contributor.author | กวินธิดา จียาศักดิ์ | - |
dc.date.issued | 2550 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ภ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550 | en_US |
dc.description.abstract | 8(14),15-ไอโซไพมาราไดอีน-3 เบต้า,18-ไดออล เป็นสารประกอบหลักของสิ่งสกัดเอทิล อะซีเตตจากแก่นไม้แดง ในการศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของสาร 8(14),15-ไอโซไพมาราไดอีน-3 เบต้า,18-ไดออล ต่อการทำหน้าที่ของไมโตคอนเดรียที่แยกจากตับหนูแรท พบว่าสาร 8(14),15-ไอโซไพมาราไดอีน-3 เบต้า,18-ไดออลนั้นแสดงฤทธิ์ยับยั้ง state 3 (กระตุ้นด้วย ADP) และ state 3u (กระตุ้นด้วย DNP) respiration ของกระบวนการหายใจของไมโตคอนเดรียได้กรณีที่ใช้สับสเตรทเป็นชนิด NAD⁺-linked แต่การยับยั้งดังกล่าวจะไม่เกิดขึ้นถ้าใช้สับสเตรทเป็นชนิด FAD-linked สาร 8(14),15-ไอโซไพมาราไดอีน-3 เบต้า,18-ไดออล ยังแสดงฤทธิ์ยับยั้งการออกซิไดซ์ NADH จากภายนอกใน osmotic-shocked mitochondria รวมถึงยับยั้งการหายใจของไมโตคอนเดรียในสภาวะที่ถูกกระตุ้นด้วยแคลเซียมเมื่อใช้สับสเตรทเป็นชนิด NAD⁺-linked ด้วย แต่พบว่าสาร 8(14),15-ไอโซไพมาราไดอีน-3 เบต้า,18-ไดออล นั้นไม่มีผลไปเปลี่ยนแปลงการทำงานของเอนไซม์ ATPase ทั้งในสภาวะที่ถูกกระตุ้นและไม่ถูกกระตุ้นด้วยสาร DNP และสารดังกล่าวยังมีผลทำให้ค่า RCI ลดลงได้แปรผกผันตามความเข้มข้นของสาร พบว่า dithiothreitol ไม่สามารถลดฤทธิ์ของสารในการยับยั้งกระบวนการหายใจของไมโตคอนเดรียได้ แต่ bovine serum albumin สามารถลดฤทธิ์ของสารในการยับยั้งกระบวนการหายใจของไมโตคอนเดรียได้ กล่าวโดยสรุปคือ สาร 8(14),15-ไอโซไพมาราไดอีน-3 เบต้า,18-ไดออล นั้นแสดงฤทธิ์ในการเป็นสารยับยั้งการถ่ายทอดอิเลคตรอนในลูกโซ่การหายใจของไมโตคอนเดรียตรงตำแหน่ง site I เช่นเดียวกับ rotenone โดยไม่มีผลต่อการทำงานของเอนไซม์ ATPase ของไมโตคอนเดรีย | en_US |
dc.description.abstractalternative | 8(14),15-isopimaradiene-3β,18-diol is a principle substance in the ethyl acetate extracted from the heartwood of Xylia xylocarpa (Roxb.) Taub. In this study was designed to investigate the effects of 8(14),15-isopimaradiene-3β,18-diol on the function of mitochondria isolated from rat liver. 8(14),15-isopimaradiene-3β,18-diol showed the inhibitory effects on state 3 (ADP-stimulated), state 3u [2,4-dinitrophenol (DNP)-stimulated] respiration with NAD+-linked substrate. However, these results could not be observed when the substrate was FAD-linked substrate. 8(14),15-isopimaradiene-3β,18-diol also inhibited the NADH oxidation in osmotic-shocked mitochondria and calcium-stimulated mitochondrial respiration with NAD+-linked substrate. In addition, 8(14),15-isopimaradiene-3β,18-diol had no effect on both mitochondrial ATPase activity and DNP stimulated mitochondrial ATPase activity. The Respiratory Control Index (RCI) was decreased correlated with concentration of the compound. Dithiothreitol had no influence on the respiratory inhibition of the compound while this inhibitory effect was attenuated by bovine serum albumin. In summary 8(14),15-isopimaradiene-3β,18-diol act as site I inhibitor of mitochondrial electron transport chain as same as rotenone while it had no effect on mitochondrial ATPase activity. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2007.251 | - |
dc.subject | สารสกัดจากพืชแดง (พืช) -- การวิเคราะห์ | en_US |
dc.subject | ไมโตคอนเดรีย | en_US |
dc.subject | ตับ | en_US |
dc.subject | Plant extracts -- Analysis | en_US |
dc.subject | Mitochondria | en_US |
dc.subject | Liver | en_US |
dc.title | ผลของ 8(14),15-ไอโซไพมาราไดอีน-3 เบต้า,18-ไดออลต่อการทำงานของไมโตคอนเดรียที่แยกจากตับหนูแรท | en_US |
dc.title.alternative | Effects of 8(14),15-isopimaradiene-3[beta],18-diol on the function of mitochondria isolated from rat liver | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | เภสัชศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | เภสัชวิทยา | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | withaya@pharm.chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | Chaiyo.C@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2007.251 | - |