DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พันเลิศ ประพันธ์ศร-
dc.contributor.advisor: เดือน สินธุพันธ์ประทุม-
dc.contributor.author: เกียรติณรงค์ วงศ์น้อย-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2532-
dc.identifier.isbn: 9745765619-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532
dc.description.abstract: การวิจัยโปรแกรมอรรถประโยชน์นี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาโปรแกรมที่สามารถนำข้อมูลซึ่งได้จากการประมวลผลของโปรแกรมระดับสูง เช่น โปรแกรมภาษาซี. เบสิก, ฟอร์แทรน และ โคบอลมาจัดทำรายงานตามรูปแบบที่ผู้ใช้ต้องการ ในขั้นตอนของการวิจัยครั้งนี้ได้นำองค์ประกอบต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการออกรายงานมาวิเคราะห์ แล้วจึงออกแบบโครงสร้างของโปรแกรมอรรถประโยชน์ ต่อจากนั้นจึงมีการพัฒนาโปรแกรมหลาย ๆ โปรแกรมเพื่อทำงานเกี่ยวกับข้อมูล และจัดรูปแบบของรายงานที่ผู้ใช้ต้องการ ทั้งนี้ได้มีการพัฒนาโปรแกรมประสานงานระหว่างโปรแกรมอรรถประโยชน์และโปรแกรมภาษาระดับสูงขึ้นมาด้วยโปรแกรมภาษาระดับสูงที่ใช้ในการทดสอบในการวิจัยนี้ คือ โปรแกรมภาษาเบสิก ซึ่งสามารถจัดการออกรายงานตามรูปแบบที่ผู้ใช้ต้องการได้ ตามวัตมประสงค์ของการวิจัย การวิจัยนี้มีประโยชน์อย่างยิ่งในการลดงานของผู้เขียนโปรแกรมในส่วนของการออกรายงานแสดงผล ซึ่งต้องเขียนโปรแกรมที่ใช้คำสั่งที่ยุ่งยากซ้ำซ้อน-
dc.description.abstractalternative: The objective of this research is to develop utility programs to get data which is created by high-level languages such as C, BASIC, FORTRAN, COROL etc. to generate required reports. The report composition Is analyzed, then the structure of the utillty programs designed Several programs are developed to work on data and set Any report formats as required by users. in order to link the utillty programs with a high-level language: BASIC, one interfacing program unit is developed as a tested program. The required reports are generated as an outcome of the test and serve the objective above. The Advantage of this research is to decrease a programmer workload in writing long, redundant and complicated output statements of high level languages.-
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: ยูทิลิตี้ (โปรแกรมคอมพิวเตอร์)-
dc.subject: การเขียนโปรแกรม (คอมพิวเตอร์)-
dc.subject: Utilities ‪(Computer programs)‬-
dc.subject: Computer programming-
dc.title: โปรแกรมอรรถประโยชน์สำหรับผลิตรายงาน
dc.title.alternative: Report generator utility program
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิศวกรรมคอมพิวเตอร์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย