DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ธนวดี บุญลือ-
dc.contributor.author: รัชดาภรณ์ ชาญชาคริตพงศ์, 2519--
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์-
dc.coverage.spatial: กรุงเทพมหานคร-
dc.date.issued: 2543-
dc.identifier.isbn: 9741311133-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) พฤติกรรมการเปิดรับข่าวสารการพัฒนาชุมชนของประชาชนในเขตกรุงเทพมหานคร (2) ศักยภาพของชุมชนในการมีส่วนร่วมพัฒนาชุมชน (3) ศักยภาพของนักพัฒนาชุมชนในการปฏิบัติงานพัฒนาชุมชนตามทัศนะของประชาชน (4) ช่องทางการสื่อสารงานพัฒนาชุมชนที่เข้าถึงประชาชน (5) ระดับการมีส่วนร่วมของประชาชนในงานพัฒนาชุมชน (6) ปัจจัยต่างๆ ที่มีผลต่อการมีส่วนร่วมในการพัฒนาชุมชนของประชาชนในเขตกรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา มีจำนวนทั้งสิ้น 400 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถาม และการสัมภาษณ์ การวิเคราะห์ข้อมูลใช้การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าสถิติ t-test การวิเคราะห์ความแปรปรวน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ซึ่งประมวลผลโดยคอมพิวเตอร์โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS ผลการวิจัยพบว่า 1. ลักษณะทางประชากรของประชาชนในเขตกรุงเทพมหานคร ได้แก่ ระดับการศึกษาอาชีพ และตำแหน่งในชุมชน มีความสัมพันธ์กับการเปิดรับข่าวสารการพัฒนาชุมชน ส่วนเพศ อายุ สถานภาพสมรส ภูมิลำเนาเดิม ระยะเวลาที่อาศัยในชุมชน และรายได้ ไม่มีความสัมพันธ์กับการเปิดรับข่าวสารการพัฒนาชุมชน 2. ลักษณะทางประชากรของประชาชนในเขตกรุงเทพมหานคร ได้แก่ อายุ ระดับการศึกษา อาชีพ และตำแหน่งในชุมชน มีความสัมพันธ์กับการเปิดรับข่าวสารการพัฒนาชุมชน ส่วนเพศ สถานภาพสมรส ภูมิลำเนาเดิม ระยะเวลาที่อาศัยในชุมชน และรายได้ ไม่มีความสัมพันธ์กับการเปิดรับข่าวสารการพัฒนาชุมชน 3. การเปิดรับข่าวสารการพัฒนาชุมชนมีความสัมพันธ์กับการมีส่วนร่วมในการพัฒนาชุมชนของประชาชน 4. ศักยภาพของชุมชนมีความสัมพันธ์กับการมีส่วนร่วมในการพัฒนาชุมชนของประชาชน 5. ศักยภาพของนักพัฒนาชุมชนในการปฏิบัติงานพัฒนาชุมชนตามทัศนะของประชาชนมีความสัมพันธ์กับการมีส่วนร่วมในการพัฒนาชุมชนของประชาชนen
dc.description.abstractalternative: The objectives of this research were to investigate level of exposure to information on community development, people's potentials to community development, performance of development workers in the view of the community people, media channel able to reach the people in community, to study people's participation in community development, and factors best explain to community participation. Questionnaires were used to collect data from a total of 400 samples. Frequency, percentage, mean, one-way ANOVA and Pearson's Product Moment Correlation Coefficients were the statistical techniques used applied to analyze the data. SPSSx was used for data processing. The results are as follows: 1. The demographic factors understudied namely educational attainment, occupation and role in the community are significantly correlated with information exposure on community development but sex, age, marital status, region, duration of stay in community and income are not significantly correlated with information exposure. 2. The demographic factors understudied namely age, educational attainment, occupation and role in the community are positively correlated with people's participation in community development but sex, age, marital status, region, duration of stay in community and income factors are not significantly correlated with people's participation in community development. 3. The information exposure on community development is positively correlated with people's participation in community development project. 4. The people's potential is positively correlated with people's participation in community development activities. 5. community people's appraisal of performance of the development worker is positively correlated with people's participation in community development activities.en
dc.language.isothen
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2000.299-
dc.subject: การสื่อสารen
dc.subject: การพัฒนาชุมชนen
dc.subject: การมีส่วนร่วมทางสังคมen
dc.subject: การเปิดรับข่าวสารen
dc.title: การสื่อสารกับการมีส่วนร่วมในการพัฒนาชุมชนของประชาชนในเขตกรุงเทพมหานครen
dc.title.alternative: Communication and people's participation in community development projecten
dc.type: Thesisen
dc.degree.name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิตen
dc.degree.level: ปริญญาโทen
dc.degree.discipline: วารสารสนเทศen
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Tanawadee.B@chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2000.299-