https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/3801
Title: | การขจัดกำมะถันจากมิดเดิลดิสทิลเลตโดยการดูดซับบนโพแทสเซียมไอโอไดด์/ถ่านกัมมันต์ |
Other Titles: | Desulfurization of middle distillate by adsorption on potassium iodide/activated carbon |
Authors: | กฤษณ์ พลรัตน์, 2515- |
Advisors: | ธราพงษ์ วิทิตศานต์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Advisor's Email: | thrapong.v@chula.ac.th |
Subjects: | สารประกอบซัลเฟอร์ การดูดซับ โพแทสเซียมไอโอไดด์ คาร์บอนกัมมันต์ |
Issue Date: | 2547 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การขจัดกำมะถันในมิดเดิลดิสทิลเลต โดยการดูดซับบนโพแทสเซียมไอโอไดด์/ถ่านกัมมันต์ ได้ทดลองในเครื่องปฏิกรณ์ชนิดท่อไหลต่อเนื่อง ปริมาตร 75 ลบ.ซม. อัตราการไหล 1.0 ลบ.ซม. ต่อนาทีปริมาณตัวดูดซับ 44 กรัม ภายใต้ความดันบรรยากาศ ค่าพารามิเตอร์ได้จาก การทดลองแปรเปลี่ยนน้ำหนักของโพแทสเซียมไอโอไดด์ที่เติมลงในถ่านกัมมันต์ การแปรเปลี่ยนอุณหภูมิของเครื่องปฏิกรณ์ และการแปรเปลี่ยนความเข้มข้นของกำมะถันในมิดเดิลดิสทิลเลต โดยการหาปริมาณกำมะถันที่หายไปจากการดูดซับด้วย เอกซ์-เรย์ ฟลูออเรสเซนซ์ สเปกโตรสโกปี (XRF) ผลการทดลองพบว่าสภาวะที่เหมาะสมที่สุดในงานวิจัยนี้คือ ที่ปริมาณโพแทสเซียมไอโอไดด์ 2% อุณหภูมิ 310 องศาเซลเซียส สามารถลดปริมาณกำมะถันลงได้ถึง 80% ปริมาณสารประกอบกำมะถันที่ดูดซับได้ที่จุดทะลุผ่านคือ 5.08 มิลลิกรัม/กรัม ที่จุดอิ่มตัวคือ 0.515 มิลลิกรัม/กรัม และความสามารถในการดูดซับเท่ากับ 13.02 มิลลิกรัม/กรัม แบบจำลองสมดุลการดูดซับ สอดคล้องกับของแลงเมียร์ เนื่องจากพบว่าลักษณะการดูดซับเป็นแบบพันธะเคมี |
Other Abstract: | Desulfurization of middle distillate by adsorption on KI/activated carbon was studied.The reaction was carried out using a 75 ml. continuous-flow tube reactor with flow rate 1.0 ml/min, 44 g. of adsorbent under atmospheric pressure. The concentration of sulfur was analyzed by X-ray fluorescence spectroscopy (XRF). The parameters were weight of KI, which impregnated on activated carbon, adsorption temperature and sulfur content in middle distillate. The optimum conditions of this research are 2%KI impregnate and 310 ํC, which reduced sulfur content upto 80%. At breakthrough point the quantity of sulfur adsorbed is 5.08 mg/g, at saturated point is 0.515 mg/g. and adsorption capacity is 13.02 mg/g. The adsorption isotherm was agreed with Langmiur model |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | เคมีเทคนิค |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/3801 |
ISBN: | 9741767218 |
Type: | Thesis |