Please use this identifier to cite or link to this item:
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/3817
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | วิมลวรรณ พิมพ์พันธุ์ | - |
dc.contributor.author | นรศิษฏ์ จันทรกูล, 2524- | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.accessioned | 2007-08-15T06:17:18Z | - |
dc.date.available | 2007-08-15T06:17:18Z | - |
dc.date.issued | 2547 | - |
dc.identifier.isbn | 9745319767 | - |
dc.identifier.uri | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/3817 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547 | en |
dc.description.abstract | เตรียมพลาสติกย่อยสลายทางชีวภาพจากพอลิเมอร์ผสม ระหว่างแป้งข้าวเหนียวดัดแปรและไม่ดัดแปรกับพอลิเอทิลีนชนิดความหนาแน่นต่ำ โดยแป้งข้าวเหนียวดัดแปรสามารถเตรียมได้จากปฏิกิริยา ระหว่างแป้งข้าวเหนียวกับมาเลอิกแอนไฮไดรด์ 35% โดยใช้โซเดียมไฮดรอกไซด์เป็นสารเร่งปฏิกิริยา และน้ำเป็นตัวทำละลาย อุณหภูมิที่ใช้ในการดัดแปรคือ 50 ํC และเวลาที่ใช้ทำปฏิกิริยาคือ 30 นาที แล้วนำแป้งข้าวเหนียวดัดแปรและแป้งข้าวเหนียวที่ไม่ได้ดัดแปร ไปผสมกับพอลิเอทิลีนชนิดความหนาแน่นต่ำด้วยเครื่องบดสองลูกกลิ้ง จากนั้นนำมาขึ้นรูปเป็นแผ่นด้วยวิธีการอัดแบบที่อุณหภูมิ 180 ํC เป็นเวลา 5 นาที โดยเปลี่ยนแปลงปริมาณของแป้งข้าวเหนียวเป็น 0 5 10 15 20 25 30 40 50 60 70 80 90 และ 100% โดยน้ำหนัก พบว่า เมื่อปริมาณแป้งสูงกว่า 50% แผ่นพอลิเมอร์ผสมมีความเปราะ ไม่สามารถขึ้นรูปเป็นชิ้นทดสอบได้ สำหรับที่ปริมาณแป้ง 0-50% เมื่อปริมาณแป้งข้าวเหนียวเพิ่มขึ้น ส่งผลให้พอลิเมอร์ผสมมีสมบัติด้านความทนแรงดึง สมบัติด้านความทนการดัดโค้ง และความทนแรงกระแทกลดลงในขณะที่การดูดซึมความชื้น และความสามารถในการย่อยสลายทางชีวภาพเพิ่มขึ้น และที่ปริมาณแป้งเท่ากัน พบว่า พอลิเมอร์ผสมที่เตรียมจากแป้งข้าวเหนียวไม่คัดแปรมีสมบัติเชิงกลดีกว่า แต่มีการดูดซึมความชื้นและความสามารถในการย่อยสลายทางชีวภาพ ต่ำกว่าพอลิเมอร์ผสมที่เตรียมจากแป้งข้าวเหนียวดัดแปร | en |
dc.description.abstractalternative | To present the preparation of biodegradable plastic from polymer blends between modified and unmodified glutinous starch (MGST and GST) with low density polyethylene (LDPE0. MGST can be prepared from the reaction between glutinous starch and 35% of maleic anhydride using sodium hydroxide as a catalyst, water as a solvent at 50 ํC and the reaction time of 30 minutes. MGST and GST were mixed with LDPE using two-roll mill followed by compression molding at 180 ํC for 5 minutes to form polymer blend sheets. The amounts of starch were varied from 0 5 10 15 20 25 30 40 50 60 70 80 90 and 100% w/w. It was found that as the amount of starch higher than 50%, polymer blend sheets exhibited brittleness; therefore, they cannot be prepared into test specimens. At 0-50% of starch, it was found that as the amount of starch increased, tensile properties, flexural properties and impact strength of polymer blends decreased but their %moisture absorption and biodegradability increased. At the same amount of starch, polymerblends prepared from GST exhibited better mechanical properties but lower %moisture absorption and biodegradability than those prepared from MGST | en |
dc.format.extent | 4098415 bytes | - |
dc.format.mimetype | application/pdf | - |
dc.language.iso | th | en |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.rights | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | โพลิเมอร์ผสม | en |
dc.subject | พลาสติก -- การย่อยสลายทางชีวภาพ | en |
dc.subject | โพลิเอทิลีน | en |
dc.subject | แป้งข้าวเหนียว | en |
dc.title | การเตรียมพอลิเมอร์ผสมระหว่างแป้งข้าวเหนียวดัดแปร และพอลิเอทิลีนชนิดความหนาแน่นต่ำ | en |
dc.title.alternative | Preparation of modified glutinous starch and low density polyethylene blends | en |
dc.type | Thesis | en |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en |
dc.degree.discipline | วิทยาศาสตร์พอลิเมอร์ประยุกต์และเทคโนโลยีสิ่งทอ | en |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | pp142@excite.com | - |
Appears in Collections: | Sci - Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Norasit.pdf | 2.36 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.