DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุวิทย์ ปุณณชัยยะ-
dc.contributor.advisor: เดโช ทองอร่าม-
dc.contributor.author: ธีรวัฒน์ อุทาพงษ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2553-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553
dc.description.abstract: ได้พัฒนาเครื่องกำเนิดไฟฟ้าชนิดเทอร์โมอิเล็กทริกระบายความร้อนด้วยน้ำเพื่อผลิตไฟฟ้าจากความร้อนเหลือทิ้งเกรดต่ำ โดยใช้เซลล์ความร้อนซึ่งอาศัยกระบวนการทำงานย้อนกลับของอุปกรณ์ทำความเย็นชนิดเทอร์โมอิเล็กทริกจำนวน 192 เซลล์ต่ออันดับกันบนผนังโมดูลแลกเปลี่ยนความร้อนสำหรับผนังเซลล์ด้านร้อนทั้ง 2 ด้าน ด้านละ 96 เซลล์ ประกบด้วยโมดูลแลกเปลี่ยนความร้อนสำหรับผนังเซลล์ด้านเย็น ผลิตไฟฟ้าด้วยน้ำร้อนกึ่งเดือดและระบายความร้อนด้วยน้ำ โครงสร้างของระบบที่พัฒนาขึ้นมีขนาด 65 x 45 X 12 เซนติเมตร (กว้าง x สูง x หนา) และมีน้ำหนัก 60 กิโลกรัม ในการทดสอบการทำงานของระบบใช้แหล่งความร้อนจากระบบผลิตน้ำร้อนไหลวนตามธรรมชาติจำลองขึ้นแทนแหล่งความร้อนเหลือทิ้ง จากการทดสอบผลิตไฟฟ้าโดยป้อนน้ำร้อนเข้าโมดูลแลกเปลี่ยนความร้อนที่อุณหภูมิทางเข้าและอุณหภูมิทางออกเป็น 102 และ 98 องศาเซลเซียสตามลำดับ และป้อนน้ำประปาเข้าโมดูลระบายความร้อนด้วยอัตราไหล 18 ลิตร/นาที ที่อุณหภูมิทางเข้าและอุณหภูมิทางออก 30 และ 38 องศาเซลเซียสตามลำดับ พบว่าระบบสามารถผลิตแรงดันไฟฟ้าวงจรเปิดได้ 335 โวลต์และกระแสไฟฟ้าวงจรปิดได้ 0.75 แอมแปร์ จ่ายกำลังไฟฟ้าสูงสุดได้ 62 วัตต์ ไฟฟ้าที่ผลิตได้สามารถแปลงผันเป็นไฟฟ้ากระแสสลับขนาด 220 โวลต์ 50 เฮิรตซ์ พร้อมจ่ายกระแสไฟฟ้าโดยตรงไม่ต้องพึ่งพาแบตเตอรีในการกักเก็บพลังงาน เมื่อเปรียบเทียบกับระบบเดิมซึ่งระบายความร้อนด้วยพัดลมพบว่ามีประสิทธิภาพผลิตไฟฟ้าสูงกว่า 2 เท่า ทำให้ต้นทุนลดลงเป็น 1,289 บาท/วัตต์
dc.description.abstractalternative: A water cooled thermoelectric power generator based on low grade wasted heat was developed using the thermoelectric cooler (TEC) device in reverse operation as thermal cell. The 192 thermal cells in series connected were fixed on both sides of the heat exchanger module for hot side of thermal cell, 96 cells each, and sandwiched with the heat exchanger module for cold side of thermal cell. This power generator system was operated with 2 phases hot water heat source and water cooled. The developed system structure was 65cm x 45cm x 12cm in dimensions (WxHxd) and 60 kg in weight. For system operation testing, the reboiling-thermosyphon heat source was simulated as waste heat source. Electricity generation was tested by fed in a hot water through the heat exchanger module with inlet and outlet temperature of 102 C and 98 C, respectively. Also fed in a tap water through the cooling module at flow rate of 18 I/min with inlet and outlet temperature of 30 C and 38 C, respectively. It was found that the open circuit voltage of 335 V and the short circuit of 0.75 A were generated with 62 W maximum loaded. The generated output could be directly converted into 220 VAC, 50 Hz without storage battery. In comparison of the previous developed air cooled system, an increasing of 2 times electricity generation efficiency and capital cost reduced to 1,289 Baht/We were found.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: เครื่องกำเนิดไฟฟ้า-
dc.subject: การผลิตพลังงานไฟฟ้าและความร้อนร่วม-
dc.subject: ความร้อนเหลือทิ้ง-
dc.subject: เครื่องแลกเปลี่ยนความร้อน-
dc.subject: Electric generators-
dc.subject: Cogeneration of electric power and heat-
dc.subject: Waste heat-
dc.subject: Heat exchangers-
dc.title: การพัฒนาเครื่องกำเนิดไฟฟ้าชนิดเทอร์โมอิเล็กทริกโดยใช้ความร้อนเหลือทิ้งเกรดต่ำพร้อมระบบแลกเปลี่ยนความร้อนด้วยน้ำ
dc.title.alternative: Development of thermoelectric power generator based on low grade wasted heat with watered heat exchanger
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: นิวเคลียร์เทคโนโลยี
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Suvit.P@Chula.ac.th-
dc.email.advisor: Decho.T@Chula.ac.th-