DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ศิริชัย กาญจนวาสี-
dc.contributor.advisor: ดวงกมล ไตรวิจิตรคุณ-
dc.contributor.author: อมรรัตน์ โพธิตาปะนะ, 2503--
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์-
dc.date.issued: 2543-
dc.identifier.isbn: 9741301553-
dc.description: วิยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543en
dc.description.abstract: วิเคราะห์อิทธิพลของวัฒนธรรมโรงเรียนมัธยมศึกษา ที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียน และเปรียบเทียบอิทธิพลทางตรง อิทธิพลทางอ้อมของตัวแปรสาเหตุที่ส่งผลต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เก็บรวบรวมข้อมูลจากนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 สังกัดกรมสามัญศึกษาในกรุงเทพมหานคร จำนวน 800 คน จาก 30 โรงเรียน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลประกอบด้วยแบบสอบถาม แบบบันทึกผลการเรียน แบบบันทึกข้อมูลโปรแกรม โดยประยุกต์ใช้เทคนิคการวิเคราะห์พหุระดับด้วยโปรแกรมเอชแอลเอ็ม และการวิเคราะห์อิทธิพลด้วยโปรแกรมลิสเรล สรุปผลการวิจัยที่สำคัญได้ดังนี้ 1. ผลการวิเคราะห์อิทธิพลของวัฒนธรรมโรงเรียนมัธยมศึกษา ที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 พบว่า 1.1 วัฒนธรรมโรงเรียนด้านความคาดหวัง ได้แก่ ตัวแปรความคาดหวังต่อการศึกษาของตนเองมีอิทธิพลทางบวก ต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียน และตัวแปรความคาดหวังต่อวิชาการของโรงเรียนมีอิทธิพลทางลบ ต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 1.2 วัฒนธรรมโรงเรียนด้านลักษณะจิตพิสัย ได้แก่ ตัวแปรมโนทัศน์เกี่ยวกับตนเอง มีอิทธิพลทางบวกต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 1.3 วัฒนธรรมโรงเรียนด้านประสิทธิภาพการศึกษา ได้แก่ ตัวแปรการรับรู้ความมีระเบียบวินัยของโรงเรียน มีอิทธิพลทางบวกต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 2. ผลการเปรียบเทียบอิทธิพลทางตรง อิทธิพลทางอ้อม และอิทธิพลรวมของตัวแปรสาเหตุ ที่ส่งผลต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน พบว่า 2.1 วัฒนธรรมโรงเรียนด้านลักษณะจิตพิสัย และประสิทธิภาพการศึกษามีอิทธิพลทางตรง ต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 โดยมีค่าอิทธิพลทางตรงเท่ากับ 1.37 และ 0.10 ตามลำดับ 2.2 วัฒนธรรมโรงเรียนด้านประสิทธิภาพการศึกษา ความคาดหวัง และแรงจูงใจ มีอิทธิพลทางอ้อมต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียน โดยมีค่าอิทธิพลทางอ้อมเท่ากับ 1.13, 0.65และ 0.08 ตามลำดับ 2.3 วัฒนธรรมโรงเรียนด้านลักษณะจิตพิสัย มีค่าอิทธิพลรวมสูงสุดเท่ากับ 1.37 รองลงมาคือวัฒนธรรมโรงเรียนด้านประสิทธิภาพการศึกษา ความคาดหวัง และแรงจูงใจ โดยมีค่าอิทธิพลรวมเท่ากับ 1.23, 0.65 และ 0.08 ตามลำดับen
dc.description.abstractalternative: To analyze path analysis of secondary school culture on students' achievement ; and to compare direct and indirect effects of causal variables, which effect on achievement. The sample was 800 Matthayom suksa 4 students from 30 schools under the Secondary Commission in Bangkok Metropolis. The instruments of this study were questionnaire, achievement recording form and school data recording form. Data were analyzed with multilevel analysis using HLM program and path analysis using LISREL program. The major findings were as follows: 1. The results of path analysis of secondary school culture on students' achievement were 1.1 The school culture in expectation: self-education expectation varable had statistically significant positive effects on students' achievement and academic expectation variable had statistically significant negative effects on students' achievement at 0.01 level. 1.2 The school culture in affective: self-concept variable had statistically significant positive effects on students' achievement at 0.05 level. 1.3 The school culture culture in education: school discipline perception variable had statistically significant positive effects on students' achievement at 0.05 level. 2. The results of comparison the direct, indirect and total effects of causal variables, which effect on achievement were : 2.1 The school culture in affective and education had statistically significant direct effects on students' achievement at 0.01 level with the direct effect of 1.37 and 0.10, respectively. 2.2 The school culture in education, expectation and motivation had indirect effects on students' achievement with the indirect of 1.13, 0.65 and 0.08, respectively. 2.3 The school culture in affective had the highest total effects of 1.37 on students' achievement, followed by the school culture in education, expectation and motivation had total effects with the total effect of 1.23, 0.65 and 0.08, respectively.en
dc.language.isothen
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2000.455-
dc.subject: การวิเคราะห์พหุระดับen
dc.subject: ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนen
dc.subject: การวิเคราะห์เส้นโยงen
dc.subject: วัฒนธรรมโรงเรียนen
dc.title: อิทธิพลของวัฒนธรรมโรงเรียนมัธยมศึกษา ที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ในกรุงเทพมหานคร : การวิเคราะห์อิทธิพลพหุระดับen
dc.title.alternative: Effects of secondary school culture on learning achievement of matthayomsuksa four students in Bangkok Metropolis : a multilevel path analysisen
dc.type: Thesisen
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตen
dc.degree.level: ปริญญาโทen
dc.degree.discipline: วิจัยการศึกษาen
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Sirchai.k@chula.ac.th-
dc.email.advisor: Duangkamol.t@chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2000.455-