https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/3913
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | กัลยา ติงศภัทิย์, ม.ร.ว | - |
dc.contributor.author | ศิริรัตน์ ชูพันธ์, 2522- | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะอักษรศาสตร์ | - |
dc.coverage.spatial | สุราษฎร์ธานี | - |
dc.coverage.spatial | เกาะสมุย | - |
dc.date.issued | 2547 | - |
dc.identifier.isbn | 9741768915 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547 | en |
dc.description.abstract | ภาษาไทยถิ่นใต้ประกอบด้วยภาษาถิ่นย่อยหลัก 2 ภาษา ได้แก่ ภาษาไทยถิ่นใต้ตะวันออกและภาษาไทยถิ่นใต้ตะวันออก งานวิจัยที่ผ่านมาไม่ได้ให้ข้อสรุปที่ชัดเจนว่าภาษาไทยถิ่นเกาะสมุยเป็นส่วนหนึ่งของภาษาถิ่นย่อยใด งานวิจัยมีวัตถุประสงค์เพื่อหาคำตอบในเรื่องดังกล่าวโดยศึกษาจากการใช้คำศัพท์ อีกทั้งต้องการศึกษาว่าภาษาไทยถิ่นเกาะสมุยเป็นภาษาลูกผสมในความหมายที่กว้างขึ้นหรือไม่อย่างไร อีกวัตถุประสงค์หนึ่งของงานวิจัยนี้คือ วิเคราะห์การแปรของคำศัพท์ภาษาไทยถิ่นเกาะสมุยตามถิ่นที่อยู่และรุ่นอายุของผู้พูด จำนวนผู้บอกภาษาในงานวิจัยนี้มีทั้งหมด 140 คน จากทุกตำบลในอำเภอเกาะสมุยซึ่งมีทั้งหมด 7 ตำบล ได้แก่ตำบลอ่างทอง ตำบลแม่น้ำ ตำบลบ่อผุด ตำบลมะเร็ต ตำบลหน้าเมือง ตำบลตลิ่งงาม และตำบลลิปะน้อย ผู้บอกภาษาตำบลละ 20 คน แบ่งออกเป็น 2 รุ่นอายุ ได้แก่รุ่นอายุ 10-20 ปี (10 คน) และรุ่นอายุ 60-70 ปี (10 คน) ผู้วิจัยเดินทางไปเก็บข้อมูลด้วยการสัมภาษณ์ผู้บอกภาษาที่อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี งานวิจัยนี้ใช้หน่วยอรรถทั้งสิ้น 200 หน่วยอรรถ โดยแบ่งหน่วยอรรถออกเป็น 4 กลุ่ม กลุ่มละ 50 หน่วยอรรถ เพื่อศึกษาคำศัพท์ที่ต่างประเภทกัน ได้แก่ หน่วยอรรถกลุ่มที่ 1 เป็นหน่วยอรรถสำหรับศึกษาคำศัพท์ภาษาไทย 4 ถิ่น หน่วยอรรถกลุ่มที่ 2 เป็นหน่วยอรรถสำหรับศึกษาคำศัพท์ภาษาไทยถิ่นใต้ตะวันตกและภาษาไทยถิ่นใต้ตะวันออก หน่วยอรรถกลุ่มที่ 3 เป็นหน่วยอรรถสำหรับศึกษาคำศัพท์ภาษาไทยถิ่นใต้ทั่วไป และหน่วยอรรถกลุ่มที่ 4 เป็นหน่วยอรรถสำหรับศึกษาคำศัพท์ภาษาเฉพาะถิ่นเกาะสมุย ผลการวิจัยแสดงว่าภาษาไทยถิ่นเกาะสมุยใช้ทั้งภาษาไทยถิ่นใต้ตะวันตกและภาษาไทยถิ่นใต้ตะวันออก โดยใช้ภาษาไทยถิ่นใต้ตะวันตกมากกว่าภาษาไทยถิ่นใต้ตะวันออก นอกจากนี้ยังพบว่าภาษาไทยถิ่นเกาะสมุยเป็นภาษาลูกผสมในความหมายกว้าง กล่าวคือผู้บอกภาษาใช้คำศัพท์หลายประเภทปะปนกัน ได้แก่ คำศัพท์ ภาษาไทย 4 ถิ่น คำศัพท์ภาษาไทยถิ่นใต้ตะวันตก คำศัพท์ภาษาไทยถิ่นใต้ตะวันออก คำศัพท์ภาษาไทยถิ่นใต้ทั่วไป คำศัพท์ภาษาเฉพาะถิ่นเกาะสมุย คำศัพท์ภาษาไทยมาตรฐานและใช้คำศัพท์ที่จัดกลุ่มไม่ได้ด้วย นอกจากนี้พบว่าการใช้ภาษาไทยถิ่นเกาะสมุยในระดับตำบลและรุ่นอายุมีลักษณะเป็นภาษาลูกผสมในทุกกรณี ผลการวิเคราะห์ทางสถิติแสดงว่าภาษาไทยถิ่นเกาะสมุยมีความแตกต่างกันในระดับรุ่นอายุ แต่ไม่มีความแตกต่างกันในระดับตำบล กล่าวคือ ผู้บอกภาษารุ่นอายุน้อยใช้คำศัพท์ภาษาไทยมาตรฐานมากกว่าผู้บอกภาษารุ่นอายุมากอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับความเชื่อมั่น 0.001 และพบว่าคำศัพท์ภาษาไทยถิ่นเกาะสมุยที่ใช้ในตำบลต่างๆไม่มีความแตกต่างกัน ทั้งตำบลที่มี่นักท่องเที่ยวมากและตำบลที่มีนักท่องเที่ยวน้อย | en |
dc.description.abstractalternative | Southern Thai consists of two main subdialects: Western Southern Thai and Eastern Southern Thai. Results of previous studies on the Thai dialect of Samui Island have not clearly shown which subdialect it belongs to. This study aims at answering that question by investigating lexical usage. The researcher also wants to find out whether the Koh Samui dialect is a hybrid variety in a more general sense. The study will also investigate lexical variation in the dialect of Samui Island by area of residence and age group. Altogether 140 informants were interviewed - 20 from each of the 7 tambons of Amphoe Koh Samui i.e. Ang Thong, Mae Nam, Bo Phut, Maret, Na Muang, Taling Ngam, and Lipa Noi. In each tambon, informants belong to 2 age group - 1020 years old and 6070 years old - 10 informants per group. The researcher collected data on location at Amphoe Koh Samui, Changwat Suratthani using the interviewing technique. The questionnaire contains 200 semantic units. They belong to 4 groups - 50 semantic units per group. The semantics units in each group were selected with different objectives in mind : the first group - usage of the lexical items that are commonly used in all 4 main Thai dialects; the second group - usage of the lexical items that vary between western Southern Thai and eastern Southern Thai; the third group usage of the lexical items that are commonly used in Southern Thai; and the fourth group usage of the lexical items that are used only in the Koh Samui dialect. This study conclusively shows that both western Southern Thai and eastern Southern Thai lexical items occur in the Koh Samui dialect, The western Southern Thai lexical items are more numerous than eastern Southern Thai ones. The study finds that the Koh Samui dialect is hybrid in a more general sense as it contains all of the following types of lexical items: those that are commonly used in all 4 main Thai dialects, those that are used in western Southern Thai, those that are used in eastern Southern Thai, those that are commonly used in Southern Thai, those that are used only in the Koh Samui dialect, those that are used in Standard Thai, and those that cannot be classified. The hybrid character of the Koh Samui dialect exists in all 7 tambons and in both age groups. A Chisqare test shows that the two age groups differ significantly in their lexical usage (at .001 level), The younger informants use more Standard Thai lexical items than the older informants. However, the informants of the 7 tambons including the ones inside and outside the tourist areas do not differ in their lexical usage. | en |
dc.language.iso | th | en |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2004.470 | - |
dc.subject | ภาษาไทย -- การใช้ภาษา | en |
dc.subject | ภาษาถิ่น | en |
dc.subject | ภาษาไทยถิ่น -- สุราษฎร์ธานี | en |
dc.subject | ภาษาไทยถิ่นใต้ | en |
dc.subject | ภาษาไทย -- คำศัพท์ | en |
dc.subject | ภาษาไทย -- ภาษาถิ่น (สุราษฎร์ธานี) | en |
dc.title | การแปรของคำศัพท์ภาษาไทยถิ่นเกาะสมุยตามถิ่นที่อยู่และอายุของผู้พูด | en |
dc.title.alternative | Lexical variation in the Thai dialect of Samui island by speakers' area of residence and age | en |
dc.type | Thesis | en |
dc.degree.name | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต | en |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en |
dc.degree.discipline | ภาษาศาสตร์ | en |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2004.470 | - |