Please use this identifier to cite or link to this item:
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/3938
Title: | การทำให้บริสุทธิ์และศึกษาสมบัติของไซแลเนสจาก Streptomyces sp. PC22 |
Other Titles: | Purification and characterization of xylanase(s) from Streptomyces sp. PC22 |
Authors: | กฤษฎา เวทีวุฒาจารย์, 2517- |
Advisors: | ไพเราะ ปิ่นพานิชการ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Advisor's Email: | ppairoh@chula.ac.th |
Subjects: | Streptomyces sp. PC22 ไซแลเนส การเพาะเลี้ยง (ชีววิทยา) |
Issue Date: | 2542 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยนี้ศึกษาการทำไซแลเนสจาก Streptomyces sp. PC22 ให้บริสุทธิ์โดยการตกตะกอนลำดับส่วนด้วยแอมโมเนียมซัลเฟตที่ความเข้มข้น 30-70 เปอร์เซ็นต์ จากนั้นทำคอลัมน์โครมาโทกราฟีบนดีอีเออี ไบโอ-เจล พี-60 ได้ไซแลเนส 2 ชนิดคือ ไซแลเนส U และไซแลเนส B ที่มีความบริสุทธิ์เพิ่มขึ้น 6.69 และ 17.49 เท่าตามลำดับ และเหลือแอคติวิตี 1.35 และ 13.65 เปอร์เซ็นต์ตามลำดับ น้ำหนักโมเลกุลของไซแลเนส U จากการวิเคราะห์ด้วยคอลัมน์โครมาโทกราฟีบนไบโอ-เจล พี-60 เท่ากับ 5,000 ส่วนน้ำหนักโมเลกุลของไซแลเนส B จากการวิเคราะห์โดยคอลัมน์โครมาโทกราฟีบนไบโอ-เจล พี-60 และอิเลคโทรโฟริซิสบนโซเดียมโดเดซิลโพลิอะคริลาไมด์เจลเท่ากับ 30,000 ดาลตัน งานวิจัยนี้ได้ศึกษาสมบัติของเอนไซม์พบว่า อุณหภูมิที่เหมาะสมของไซแลเนส U และไซแลเนส B เท่ากันเท่ากับ 60 องศาเซลเซียส ความเป็นกรดด่างที่เหมาะสมของไซแลเนส U และไซแลเนส B เท่ากับ 5.5 และ 5.5-6.0 ตามลำดับ ความเสถียรต่ออุณหภูมิของไซแลเนส U และไซแลเนส B สูงถึง 50 และ 55 องศาเซลเซียสตามลำดับ ช่วงความเสถียรต่อความเป็นกรดด่างของไซแลเนส U และไซแลเนส B เท่ากับ 5.5-9.0 ค่า Km ของไซแลเนส U ต่อไซแลนจากเปลือกข้าวโอ๊ตและไม้เบิร์ชเท่ากับ 5.67 และ 2.76 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร ตามลำดับ และค่า Km ของไซแลเนส B ต่อไซแลนจากเปลือกข้าวโอ๊ตและไม้เบิร์ชเท่ากับ 1.65 และ 0.63 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร ตามลำดับ |
Other Abstract: | Two extracellular xylanases from Streptomyces sp. PC22 were purified by fractionation with 30-70 % saturation of ammonium sulfate and consecutive chromatography on DEAE Bio-Gel A and Bio-Gel P-60 columns, respectively. Two xylanases namely xylanase U and xylanase B were obtained. The purity of xylanase U and xylanase B were 6.69 and 17.49 folds with the yields of 1.35 and 13.65 %, respectively. The molecular weight of xylanase U estimated via gel filtration was 5,000 daltons. The molecular weight of xylanase B estimated via gel filtration and SDS-polyacrylamide gel electrophoresis was 30,000 daltons. The optimal temperatures for xylanase U and xylanase B were similar of 60 ํC. Optimal pH for xylanase U and xylanase B were 5.5 and 5.5-6.0, respectively. Xylanase U was stable to heat up to 50 ํC and to a broad pH range between 5.5-6.0, and xylanase B was stable to heat up to 55 ํC and to a broad pH range between 5.5-9.0. The Km values of xylanase U for xylan from oat spelt and birchwood were 5.67 and 2.76mg/ml, respectively, and the Km values of xylanase B for xylan from oat spelt and birchwood were 1.65 and 0.63 mg/ml, respectively |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | จุลชีววิทยาทางอุตสาหกรรม |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/3938 |
ISBN: | 9743346317 |
Type: | Thesis |
Appears in Collections: | Sci - Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Kitsada.pdf | 3.85 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.