DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ไพเราะ ปิ่นพานิชการ-
dc.contributor.author: กฤษฎา เวทีวุฒาจารย์, 2517--
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2542-
dc.identifier.isbn: 9743346317-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542en
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้ศึกษาการทำไซแลเนสจาก Streptomyces sp. PC22 ให้บริสุทธิ์โดยการตกตะกอนลำดับส่วนด้วยแอมโมเนียมซัลเฟตที่ความเข้มข้น 30-70 เปอร์เซ็นต์ จากนั้นทำคอลัมน์โครมาโทกราฟีบนดีอีเออี ไบโอ-เจล พี-60 ได้ไซแลเนส 2 ชนิดคือ ไซแลเนส U และไซแลเนส B ที่มีความบริสุทธิ์เพิ่มขึ้น 6.69 และ 17.49 เท่าตามลำดับ และเหลือแอคติวิตี 1.35 และ 13.65 เปอร์เซ็นต์ตามลำดับ น้ำหนักโมเลกุลของไซแลเนส U จากการวิเคราะห์ด้วยคอลัมน์โครมาโทกราฟีบนไบโอ-เจล พี-60 เท่ากับ 5,000 ส่วนน้ำหนักโมเลกุลของไซแลเนส B จากการวิเคราะห์โดยคอลัมน์โครมาโทกราฟีบนไบโอ-เจล พี-60 และอิเลคโทรโฟริซิสบนโซเดียมโดเดซิลโพลิอะคริลาไมด์เจลเท่ากับ 30,000 ดาลตัน งานวิจัยนี้ได้ศึกษาสมบัติของเอนไซม์พบว่า อุณหภูมิที่เหมาะสมของไซแลเนส U และไซแลเนส B เท่ากันเท่ากับ 60 องศาเซลเซียส ความเป็นกรดด่างที่เหมาะสมของไซแลเนส U และไซแลเนส B เท่ากับ 5.5 และ 5.5-6.0 ตามลำดับ ความเสถียรต่ออุณหภูมิของไซแลเนส U และไซแลเนส B สูงถึง 50 และ 55 องศาเซลเซียสตามลำดับ ช่วงความเสถียรต่อความเป็นกรดด่างของไซแลเนส U และไซแลเนส B เท่ากับ 5.5-9.0 ค่า Km ของไซแลเนส U ต่อไซแลนจากเปลือกข้าวโอ๊ตและไม้เบิร์ชเท่ากับ 5.67 และ 2.76 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร ตามลำดับ และค่า Km ของไซแลเนส B ต่อไซแลนจากเปลือกข้าวโอ๊ตและไม้เบิร์ชเท่ากับ 1.65 และ 0.63 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร ตามลำดับen
dc.description.abstractalternative: Two extracellular xylanases from Streptomyces sp. PC22 were purified by fractionation with 30-70 % saturation of ammonium sulfate and consecutive chromatography on DEAE Bio-Gel A and Bio-Gel P-60 columns, respectively. Two xylanases namely xylanase U and xylanase B were obtained. The purity of xylanase U and xylanase B were 6.69 and 17.49 folds with the yields of 1.35 and 13.65 %, respectively. The molecular weight of xylanase U estimated via gel filtration was 5,000 daltons. The molecular weight of xylanase B estimated via gel filtration and SDS-polyacrylamide gel electrophoresis was 30,000 daltons. The optimal temperatures for xylanase U and xylanase B were similar of 60 ํC. Optimal pH for xylanase U and xylanase B were 5.5 and 5.5-6.0, respectively. Xylanase U was stable to heat up to 50 ํC and to a broad pH range between 5.5-6.0, and xylanase B was stable to heat up to 55 ํC and to a broad pH range between 5.5-9.0. The Km values of xylanase U for xylan from oat spelt and birchwood were 5.67 and 2.76mg/ml, respectively, and the Km values of xylanase B for xylan from oat spelt and birchwood were 1.65 and 0.63 mg/ml, respectivelyen
dc.language.isothen
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: Streptomyces sp. PC22en
dc.subject: ไซแลเนสen
dc.subject: การเพาะเลี้ยง (ชีววิทยา)en
dc.title: การทำให้บริสุทธิ์และศึกษาสมบัติของไซแลเนสจาก Streptomyces sp. PC22en
dc.title.alternative: Purification and characterization of xylanase(s) from Streptomyces sp. PC22en
dc.type: Thesisen
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตen
dc.degree.level: ปริญญาโทen
dc.degree.discipline: จุลชีววิทยาทางอุตสาหกรรมen
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisorppairoh@chula.ac.th-