DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สมเกียรติ ปิยะธีรธิติวรกุล-
dc.contributor.author: วรพรรณ มณีอินทร์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2555-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555
dc.description.abstract: ศึกษาระดับการใช้เศษไก่ป่นแทนปลาป่นที่เหมาะสมกับอาหารที่ใช้เลี้ยงปลากะพงขาว Lates calcarifer การศึกษาครั้งนี้ใช้ปลากะพงขาวขนาด 1.5 นิ้ว และ 3 นิ้ว จำนวน 40 และ 12 ตัว/บ่อ ตามลำดับ ในบ่อปูนความจุ 300 ลิตร ระบบน้ำแบบปิดเป็นระยะเวลา 4 สัปดาห์ และ 9 สัปดาห์ตามลำดับ และระหว่างการทดลองมีการเปลี่ยนน้ำทุก 2-3 วัน ในปริมาณ 25-50% ของน้ำเลี้ยงในบ่อ ปลาทดลองมีการสร้างความคุ้นเคยกับอาหารทดลอง โดยให้อาหารทดลองเป็นเวลา 1 สัปดาห์ก่อนการทดลอง โดยเปรียบเทียบอาหาร 5 สูตร ที่ใช้เศษไก่ป่นแทนปลาป่นในระดับ 0, 25, 50, 75 และ 100% ตามลำดับ โดยอาหารทดลองมีโปรตีนในระดับ 45-46% และมีไขมันในระดับ 10.5-10.8% ผลการศึกษาพบว่าปลาทดลองทั้งสองขนาดมีการเจริญเติบโตดีที่สุดเมื่อได้รับอาหารสูตรที่ 2 และให้ผลต่ำสุดเมื่อได้รับอาหารสูตรที่ 5 ที่ใช้เศษไก่ป่นแทนปลาป่น 100% โดยสูตรควบคุมไม่แตกต่างกับสูตร 2 และ 3 (P > 0.05) แต่การเปลี่ยนแปลงน้ำหนักของปลาขนาด 3 นิ้วไม่พบความแตกต่างกันทางสถิติเมื่อสิ้นสุดการทดลอง (P > 0.05) อัตราการรอดของปลาขนาด 1.5 นิ้ว พบว่า สูตรควบคุมมีอัตราการรอดสูงสุดคือ 88.75 % และมีค่าต่ำสุดในสูตรที่ 5 คือ 37.50 % โดยไม่มีความแตกต่างกันทางสถิติ (P > 0.05) ส่วนอัตราการรอดของปลาขนาด 3 นิ้ว สูตรที่ 3 มีอัตราการรอดสูงสุดคือ 70.83 % และมีค่าต่ำสุดในสูตรที่ 4 คือ 29.17 % โดยตลอดการทดลองพบว่าอัตราการรอดในแต่ละช่วงเวลาไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P > 0.05) ระหว่างการทดลองปลาทดลองเกิดการติดเชื้อโปรโตซัวซึ่งอาจส่งผลให้อัตราการรอดที่ได้ต่ำ ผลการศึกษาสรุปว่าการใช้เศษไก่ป่นสามารถแทนปลาป่นในระดับ 50 % สำหรับปลาทดลองขนาด 1.5 นิ้ว และสามารถใช้เศษไก่ป่นแทนปลาป่นได้ถึง 75% สำหรับปลาทดลองขนาด 3 นิ้ว
dc.description.abstractalternative: A study of using poultry by-product meal as an alternated dietary protein for seabass Lates calcarifer. Seabass with initial length of 1.5 inches and 3 inches, were randomly selected at 40 and 12 fishes per tank of 300 liters in closed recirculating water system for 4 weeks and 9 weeks rearing period, respectively. During trial the water has changed every few day about 25-50% of total water for controlling water quality. Fishes were fed pelletting diet for a week to acclimatize prior to the experimental condition. Five experimental diets were formulated with poultry by-product meal 0% (PBM0), 25% (PBM25), 50% (PBM50), 75% (PBM75), and 100% (PBM100) replacing to fish meal. All the diets were isonitrogenous (45-46% protein) and isolipidic (10.5-10.8% total lipid). Results showed that there was no significant (P > 0.05) reduction in growth performance of the seabass fed the 25% replacement diet compared to the control diet (100% fishmeal) in both of trials. The control diet had no significant (P > 0.05) with diet 2 and 3 in growth performance of 1.5 inches fishes. At the replacement levels of 50%, 75%, and 100%, however, there was a reduction in growth performance but no significant (P > 0.05) in 3 inches fishes at the end of trial. Survivor of 1.5 inches were the highest in the control diet (88.75%) and lowest in PBM100 (37.50%) and survivor of 3 inches were highest in PBM50 (70.83%) and lowest in PBM75 (29.17%). Survivor of fish in all treatment of both trial was not significant difference (P > 0.05). However, during the trial fishes were infected with protozoa and may result in reduction of the survival rate. The overall result indicated that the PBM was possibly replaced fish meal at 50% for 1.5 inches seabass feed and was replaced fish meal at 75% for 3 inches seabass feed
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2012.1186-
dc.subject: ปลากะพงขาว
dc.subject: ปลา -- อาหาร
dc.subject: White seabass
dc.subject: Fishes -- Food
dc.title: การทดแทนปลาป่นด้วยเศษไก่ป่นในอาหารสำหรับปลากะพงขาว Lates calcarifer
dc.title.alternative: Replacement of fish meal by poultry by-product meal in diets for seabass lates calcarifer
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: เทคโนโลยีชีวภาพ
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Somkiat.P@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2012.1186-