Title: ปัจจัยที่มีผลต่อค่านิยมทางเพศของวัยรุ่นในเขตกรุงเทพมหานคร
Other Titles: Factors related to sexual values of teenagers in Bangkok metropolitan area
Authors: สุพัตรา บุญญานุภาพพงศ์
Advisors: พรรณระพี สุทธิวรรณ
สมโภชน์ เอี่ยมสุภาษิต
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: Panrapee.S@chula.ac.th
sompoch.l@chula.ac.th
Subjects: ค่านิยมในวัยรุ่น
วัยรุ่น--ไทย--กรุงเทพฯ
พฤติกรรมทางเพศ
Issue Date: 2547
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อค่านิยมทางเพศของวัยรุ่นในเขตกรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายและระดับอาชีวศึกษา ที่ศึกษาในเขตกรุงเทพมหานคร ปีการศึกษา 2546 จำนวน 400 คน โดยสุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจง ปัจจัยที่ศึกษาได้แก่ เพศ ระดับการศึกษา ฐานะทางเศรษฐกิจ อาชีพของบิดา อาชีพของมารดา สถานภาพสมรสของบิดามารดา ค่าใช้จ่ายประจำเดือนที่ได้รับจากบิดามารดา วิธีการอบรมเลี้ยงดูของผู้ปกครอง ความรู้เรื่องเพศ แหล่งความรู้เรื่องเพศ และการยอมรับค่านิยมทางเพศในกลุ่มเพื่อน ส่วนตัวแปรตาม คือ ค่านิยมทางเพศ 6ด้าน ได้แก่ การคบเพื่อนต่างเพศในฐานะคู่รัก การแสดงความรักระหว่างเพศ การมีเพศสัมพันธ์ก่อนสมรส การให้คุณค่าของพรหมจรรย์ การทำแท้ง และการสำเร็จความใคร่ด้วยตนเอง แบบสอบถามที่ใช้ในการศึกษาแบ่งออกเป็น 2 ส่วน โดยส่วนที่หนึ่งเป็นข้อมูลส่วนบุคคล ส่วนที่สอบเป็นแบบวัด ได้แก่ แบบวัดวิธีการอบรมเลี้ยงดูของผู้ปกครอง แบบวัดความรู้เรื่องเพศ แบบวัดการยอมรับค่านิยมทางเพศในกลุ่มเพื่อน และแบบวัดค่านิยมทางเพศข้อมูลที่ได้นำมาวิเคราะห์ด้วยสถิติเชิงพรรณา และวิเคราะห์ถดถอยพหุ ผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยที่มีผลต่อค่านิยมการคบเพื่อนต่างเพศในฐานะคู่รัก ได้แก่ การยอมรับ ค่านิยมทางเพศในกลุ่มเพื่อน ซึ่งทำนายค่านิยมดังกล่าวได้ร้อยละ 20.87 ปัจจัยที่มีผลต่อค่านิยมการแสดงความรักระหว่างเพศ ได้แก่ การยอมรับค่านิยมทางเพศในกลุ่มเพื่อน ระดับการศึกษา วิธีการอบรมเลี้ยงดูของผู้ปกครอง และอาชีพของมารดา ซึ่งทำนายค่านิยมดังกล่าวได้ร้อยละ 23.0 ปัจจัยที่มีผลต่อค่านิยมการมีเพศสัมพันธ์ก่อนสมรส ได้แก่ การยอมรับค่านิยมทางเพศในกลุ่มเพื่อน และอาชีพของบิดา ซึ่งทำนายค่านิยมดังกล่าวได้ร้อยละ 36.1 ปัจจัยที่มีผลต่อค่านิยมการให้คุณค่าของพรหมจรรย์ ได้แก่ การยอมรับค่านิยมทางเพศในกลุ่มเพื่อน และวิธีการอบรมเลี้ยงดูของผู้ปกครอง ซึ่งทำนายค่านิยมดังกล่าวได้ร้อยละ 27.3 ปัจจัยที่มีผลต่อค่านิยมการทำแท้ง ได้แก่ วิธีการอบรมเลี้ยงดูของผู้ปกครอง อาชีพของบิดาและมารดา แหล่งความรู้เรื่องเพศ และการยอมรับค่านิยมทางเพศในกลุ่มเพื่อน ซึ่งทำนายค่านิยมดังกล่าวได้ร้อยละ 14.2 และปัจจัยที่มีผลต่อค่านิยมการสำเร็จความใคร่ด้วยเอนเอง ได้แก่ ความรู้เรื่องเพศ วิธีการอบรมเลี้ยงดูของผู้ปกครอง อาชีพของบิดา และเพศ ซึ่งทำนายค่านิยมดังกล่าาไว้ร้อยละ 25.4
Other Abstract: The purpose of thesis research is to study the factors related to sexual values of teenagers in Bangkok Metropolitan area. The sampling groups are the high school and vocational level students in Bangkok in academic year 2003 with the number of 400 students. The sampling groups particular identified the factors of studies such as sex, educational level, economic status, occupational parent, their parent marital status, monthly allowance, level of custody, sex education, sources of sex information and sexual values in groups. For 6 ways of sexual values are associated with a different sex for lover, love between sex, pre-marital sex, virgin, abortion and masturbation. The use of questionaire is divided into two parts. The first part included personal information. The second part contained assessment of parent custody, sex education, sexual values acceptance in group and sexual values. The data were analyzed with descriptive statistic and multiple regression. The result of studies found that the factor related to associated with a different sex for lover were sexual values acceptance in group. Those factor could predict rate with 20.8 %. The factor related to love between sex were sexual values acceptance in group, mothers occupation, level of custody and sex education. Those factors could predict rate with 23.0 %. The factor related to premarital were sexual values acceptance in group and fathers occupation. Those factors could predict rate with 36.1 %. The factor related to virgin were sexual values acceptance in group and level of custody. Those factors could predict rate with 27.3. The factor related to abortion were level of custody, occupational parent, sources of sex information and sexual values in groups. Those factors could predict rate with 14.2%. And the factor related to masturbation were sex education , level of custody, fathers occupation and sex. Those factors could predict rate with 25.4%
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: เพศศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/3970
ISBN: 9741765509
Type: Thesis