https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/39885
Title: | ปริมาณดีเอ็นเอและซีซีซีดีเอ็นเอของเชื้อไวรัสตับอักเสบบีในเนื้อเยื่อตับของผู้ป่วยที่มีแอนติบอดี้ต่อเอชบีคอร์แอนติเจนเป็นบวกและเอชบีเอสแอนติเจนเป็นลบ |
Other Titles: | Intrahepatic HBV DNA and covalently closed circular DNA (cccDNA) levels of patients with positive anti-HBc antibody and negative HBsAg |
Authors: | รุ่งฤดี ชัยธีรกิจ |
Advisors: | ปิยะวัฒน์ โกมลมิศร์ ยง ภู่วรวรรณ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์ |
Advisor's Email: | pkomolmit@yahoo.co.uk yong.P@chula.ac.th |
Subjects: | Hepatitis B Surface Antigens Hepatitis B Core Antigens ตับ -- โรค -- แง่โมเลกุล ไวรัสตับอักเสบบี -- แง่โมเลกุล การบริหารโรค Liver -- Diseases -- Molecular aspects Hepatitis B virus -- Molecular aspects Disease management |
Issue Date: | 2550 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ความสำคัญและที่มาของปัญหางานวิจัย ซีซีซีดีเอ็นเอเป็นส่วนที่มีบทบาทสำคัญของไวรัสตับอักเสบบีที่ทำให้เกิดการคงอยู่ของเชื้อไวรัสในตับเป็นเวลานาน และทำให้เกิดการถ่ายทอดเชื้อผ่านทางการปลูกถ่ายอวัยวะ รวมถึงทำให้เกิดตับอักเสบกำเริบหลังจากได้ยาเคมีบำบัด วัตถุประสงค์ของการวิจัย เพื่อศึกษาหาซีซีซีดีเอ็นเอในเนื้อเยื่อตับของผู้ที่มีเอชบีเอสแอนติเจนเป็นลบและมีแอนติเอชบีคอร์แอนติบอดี้เป็นบวก ระเบียบวิธีการวิจัย การศึกษานี้ทำการตรวจหาดีเอ็นเอของเชื้อไวรัสตับอักเสบบีและซีซีซีดีเอ็นเอในเนื้อเยื่อตับของผู้ป่วย 35 รายที่มีเอชบีเอสแอนติเจนเป็นลบและมีแอนติเอชบีคอร์แอนติบอดี้เป็นบวก โดยวิธีเรียลไทม์พีซีอาร์และเซมิเนสพีซีอาร์ ผลการวิจัย ผู้ป่วยที่มีเอชบีเอสแอนติเจนเป็นลบและมีแอนติเอชบีคอร์แอนติบอดี้เป็นบวก จำนวน 4 รายพบดีเอ็นเอของเชื้อไวรัสตับอักเสบบีในเนื้อเยื่อตับโดยการตรวจด้วยวิธีเซมิเนสพีซีอาร์ ส่วนซีซีซีดีเอ็นเอนั้นตรวจไม่พบในเนื้อเยื่อตับของผู้ป่วยที่ทำการศึกษาทุกราย สรุป ในกลุ่มประชากรที่ทำการศึกษาซึ่งเป็นชาวเอเชียนี้ มีดีเอ็นเอของเชื้อไวรัสตับอักเสบบีในเนื้อเยื่อตับในปริมาณน้อยมาก ส่วนซีซีซีดีเอ็นเอนั้นตรวจไม่พบในผู้ป่วยที่มีแอนติเอชบีคอร์แอนติบอดี้เป็นบวกทุกรายแม้ว่าจะทำการตรวจด้วยวิธีเซมิเนสพีซีอาร์ซึ่งเป็นวิธีที่มีความไวสูง |
Other Abstract: | Background covalently closed circular DNA (cccDNA) is a unique episomal replicative intermediate molecule of hepatitis B virus (HBV) which plays a key role for viral persistence. Objective To prove the evidence of cccDNA persistence in the liver tissue of patients with negative hepatitis B surface (HBs) antigen (HBsAg) and positive antibody to hepatitis core antigen (anti-HBc). Methods Intrahepatic HBV DNA and cccDNA were detected by real-time and semi-nested PCR assays in the liver tissues of 35 patients who were negative for HBsAg and positive for anti-HBc with or without antibody to HBs. Results Liver tissues HBV DNA was detected in 4 of 35 patients who had positive for anti-HBc antibody. None of cccDNA amplifications were found in all samples. Conclusions In this study population, which is an Asian origin, very low level of HBV DNA was detected in a small percentage of the anti-HBc positive patients. Even using the highly sensitive semi-nested PCR assay, HBV cccDNA was undetectable in all anti-HBc positive patients either with or without HBs antibody. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | อายุรศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/39885 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2007.735 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2007.735 |
Type: | Thesis |