https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/4037
Title: | แบบจำลองไฮเปอร์พลาสติกซิตี้ด้วยพารามิเตอร์ความเสียหายสำหรับคอนกรีต |
Other Titles: | Hyperplasticity model with damage parameter for concrete |
Authors: | ธนกร ชมภูรัตน์, 2523- |
Advisors: | สุเชษฐ์ ลิขิตเลอสรวง |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | ไม่พบข้อมูล |
Subjects: | การแตกร้าว คอนกรีต กลศาสตร์ความเสียหาย ไฮเปอร์พลาสติกซิตี้ |
Issue Date: | 2548 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | เมื่อกล่าวถึงแบบจำลองความสัมพันธ์ระหว่างความเค้นและความเครียด ของงานทางด้านวัสดุศาสตร์ โดยทั่วไปนั้นจะยึดเอาแนวทางของทฤษฎีของพลาสติกซิตี้มาใช้พิจารณาในการสร้างแบบจำลองสมการของความเค้นและความเครียด (Constitutive model) จากแนวทางดังกล่าวงานวิจัยนี้จะได้นำเสนอแบบจำลองพลาสติกซิตี้แนวทางใหม่มาประยุกต์ใช้ในงานด้านคอนกรีต โดยอาศัยทฤษฎีทางด้านไฮเปอร์พลาสติกซิตี้ (Hyperplasticity) ที่มาจากการนำหลักการทางอุณหพลศาสตร์มาพัฒนาแบบจำลองพลาสติก ซึ่งแบบจำลองแนวทางใหม่นี้สามารถความสัมพันธ์ของความเค้นและความเครียดได้จากฟังก์ชั่น 2 ชนิด นั่นคือ ฟังก์ชั่นพลังงาน (Energy function) และฟังก์ชั่นคราก (Yield function) รวมถึงในแบบจำลองนี้ได้ประยุกต์ใช้ทฤษฎีกลศาสตร์ความเสียหายต่อเนื่อง (Continuum damage mechanics) ที่แสดงอยู่ในรูปของพารามิเตอร์ความเสีย (Damage parameter) และฟังก์ชั่นครากของความเสียหาย นอกจากนี้ยังได้นำเอาหลักการไคนีเมติกฮาร์ดเด้นนิ่ง (Kinematic hardening) เข้ามาใช้ ซึ่งในที่นี้จะใช้พารามิเตอร์ฮาร์เด้นนิ่งไม่เชิงเส้น (Non-linear hardening parameter0 ทั้งหมดนี้จากที่ได้ใช้หลักการต่างๆ ข้างต้นมาพิจารณาหาค่าความสัมพันธ์ระหว่างความเค้นและความเครียดที่ได้มาทำการเปรียบเทียบกับผลที่ได้จากการทดสอบด้วยเครื่องมือ Universal testing machines (UTM) ภายใต้การรับแรงอัดและการรับแรงวัฏจักรแบบ 1 มิติ โดยที่ผลที่ได้จากการเปรียบเทียบดังกล่าวในงานวิจัยฉบับนี้ จะได้ชี้ให้เห็นว่าสามารถนำสมการความสัมพันธ์ระหว่างความเค้นและความเครียดที่ได้จากแบบจำลองไฮเปอร์พลาสติกซิตี้นี้ไปใช้ทำนายพฤติกรรมของกำลังรับแรงอัดและกำลังรับแรงวัฏจักรโดยสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการวิเคราะห์เชิงตัวเลขต่อไป |
Other Abstract: | To model the stress-strain behavior of engineering materials, the plasticity theory is usually employed to define the constitutive law. This research introduces a new plasticity theory for applying to concrete material. This model focuses on the use of hyperplasticity based on the laws of thermodynamic. The constitutive equations can be derived from two scalar potentials functions: an energy function and a yiel function. In addition, the countinuum damage mechanics which is defined in terms of damage parameter and yield function is applied to this model. Furthermore, the kinematic hardening mechanism is included. A non-linear hardening parameter is selected. The entire principles as mentioned above are used to express the stress-strain relation. As a result, comparisons the model with the result tested by Universal testing machine (UTM) under the compressive strength and the cyclic strength of one dimension are considered. Finally, the model can be used to predict the compressive strength and the cyclic strength behavior. This can also be applied to numerical analysis in the future |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมโยธา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/4037 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2005.91 |
ISBN: | 9741740751 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2005.91 |
Type: | Thesis |