https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/4058
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ประสาน ธรรมอุปกรณ์ | - |
dc.contributor.advisor | ชำนาญ ภัตรพานิช | - |
dc.contributor.author | พิชญา หลายวิจิตร, 2518- | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเภสัชศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2543 | - |
dc.identifier.isbn | 9741310021 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ภ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543 | en |
dc.description.abstract | การศึกษาผลทางเภสัชวิทยาของสารซึ่งถูกสังเคราะห์ขฃึ้นมาใหม่ 3 ชนิด คือ CU 763-15-13, CU 18-05 และ CU 18-06 ต่อการหดเกร็งของกล้ามเนื้อเรียบหลอดเลือดหัวใจสุกร พบว่าสารทั้งสามชนิดสามารถลดการหดเกร็งของกล้ามเนื้อเรียบหลอดเลือด ที่กระตุ้นด้วย Ach, 5-HT และ histamine ในสารละลาย Kreb Henseleit solution (KHS) ได้ แต่สาร CU 18-05 และ CU 18-06 ไม่มีผลลดการหดเกร็งกล้ามเนื้อเรียบหลอดเลือดที่กระตุ้นด้วย Ach และยังพบว่า สารทั้ง 2 นี้สามารถลดการหดเกร็งของกล้ามเนื้อเรียบหลอดเลือดที่กระตุ้นด้วย CaCl2 และ BaCl2 ในสารละลาย high potassium depolarizing และ Ca2+, HCO3- -free KHS ได้ตามลำดับ และในการศึกษาครั้งนี้ยังได้ทำการทดสอบผลของสารทั้งสามชนิดนี้ต่อการหดตัวของกล้ามเนื้อเรียบหลอดเลือดในสภาวะที่ปราศจากแคลเซียมในสารละลายด้วย โดยศึกษาผลของ histamine และ caffeine ต่อการปลดปล่อยแคลเซียมจาก SR พบว่า สารทั้งสามนี้มีผลลดฤทธิ์ของ histamine ได้อย่างชัดเจนซึ่งต่างจาก caffeine ดังนั้นจากผลการศึกษาดังกล่าวมาทั้งหมดนี้ จึงอาจเสนอได้ว่า CU 763-15-13, CU 18-05 และ CU 18-06 น่าจะมีผลรบกวนการเกิด Ca2+ influx และการเกิด Ca2+ release ได้ โดยผ่านกลไกทาง POC และ ROC แบบไม่เฉพาะเจาะจง ทั้งในสภาวะปกติและในสภาวะที่ปราศจากแคลเซียมภายนอกเซลล์ได้ | en |
dc.description.abstractalternative | The pharmacological effects of three new compounds CU 763-15-13, CU 18-05 and CU 18-06 were studies in isolated porcine coronary arteries. These compounds reduced contraction induced by Ach, 5-HT and histamine but CU 18-05 and CU 18-06 did not reduced contraction induced by Ach in Kreb Henseleit solution (KHS). CU 18-05 and CU 18-06 reduced contraction induced by CaCl2 and BaCl2 in high potassium depolarizing solution and Ca2+, HCO3- -free KHS respectively. Also studies in calcium free medium solution, these three compounds reduced histamine-induced contraction but not reduce caffeine induction. These suggested that the inhibitory effects of CU 763-15-13, CU 18-05 and CU 18-06 may involve the interfering of Ca2+ influx and Ca2+ release via POC and non specific ROC in normal KHS and Ca2+ free KHS. | en |
dc.language.iso | th | en |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | กล้ามเนื้อเรียบ | en |
dc.subject | หัวใจ | en |
dc.subject | สุกร | en |
dc.subject | หลอดเลือดโคโรนารีย์ | en |
dc.subject | คาเฟอีน | en |
dc.subject | ฮีสตามีน | en |
dc.title | การศึกษาผลของ CU 763-15-13, CU 18-05 และ CU 18-06 ต่อกล้ามเนื้อเรียบของหลอดเลือดแดงจากหัวใจสุกร | en |
dc.title.alternative | Effects of CU 763-15-13, CU 18-05 and CU 18-06 on smooth muscle of isolated porcine coronary artery | en |
dc.type | Thesis | en |
dc.degree.name | เภสัชศาสตรมหาบัณฑิต | en |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en |
dc.degree.discipline | เภสัชวิทยา | en |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | prasan@pharm.chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | Chamnan.P@Chula.ac.th | - |