DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อวยพร พานิช-
dc.contributor.author: ประวิทย์ บุญนิธิไพสิฐ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์-
dc.date.issued: 2550-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550
dc.description.abstract: การวิจัยนี้เป็นงานวิจัยเชิงสำรวจ (Survey research) มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา ลักษณะทั่วไปของการตลาด เชิงกิจกรรมและบริษัทรับจัดงาน องค์ประกอบการสื่อสารในกระบวนการปฏิบัติงานที่สร้างความสำเร็จและที่อาจจะสร้างความล้มเหลวให้กับบริษัทรับจัดงาน แนวโน้มการปฏิบัติงานของบริษัทรับจัดงานในอนาคต เพื่อเป็นแนวทางในการสร้างการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพในกระบวนการปฏิบัติงาน โดยเก็บข้อมูลจากบริษัทรับจัดงาน 2 บริษัทใหญ่ ได้แก่ Index Event Agency Public Company Limited และ Pico (Thailand) Public Company Limited ทั้ง 2 บริษัทคัดเลือกจากยอดรายได้จากการทำงาน ความสำเร็จที่ผ่านมาจากการทำงานและเป็นบริษัทที่ได้รับการยอมรับจากบรรณาธิการนิตยสารที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจกิจกรรมการตลาด ทั้ง 2 ฉบับในตลาดนิตยสารประเทศไทย ศึกษาผ่านการสัมภาษณ์ผู้มีหน้าที่รับผิดชอบและดูแลการติดต่อสื่อสารเพื่อการปฏิบัติงานในหน่วยงานที่เป็นกลุ่มตัวอย่าง โดยการสัมภาษณ์แบบเจาะลึก (In-depth interview) ผลการวิจัยพบว่า ขั้นตอนในการปฏิบัติงานของบริษัทรับจัดงานมีทั้งสิ้น 5 ขั้นตอน ได้แก่ การรับข้อมูลของเจ้าของงาน ข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการและวัตถุประสงค์การจัดงานของเจ้าของงาน การคิดงานการตลาดเชิงกิจกรรมเพื่อตอบสนองวัตถุประสงค์การจัดงานของเจ้าของงาน การนำเสนอความคิดสร้างสรรค์และเนื้อหาในงานการตลาดเชิงกิจกรรมแก่เจ้าของงาน การบริหารจัดการงานการตลาดเชิงกิจกรรม การสรุปงานและประเมินผลการจัดงานการของบริษัทรับจัดงาน โดยมีองค์ประกอบการสื่อสารที่สร้างความสำเร็จให้กับบริษัทรับจัดงานได้แก่ ความถูกต้องชัดเจนการสื่อสาร มีการสื่อสารทั้งในรูปแบบเผชิญหน้าระหว่างบุคคล (face-to-face) การสื่อสารกลุ่มย่อย (group communication) การระดมสมอง (brainstorm) พร้อมทั้งการสื่อสารผ่านเอกสารเพื่อสร้างเสริมความเข้าใจของทีมงานและเพื่อโน้มน้าวใจเจ้าของงาน โดยอ้างอิงถึงทฤษฏีแห่งความต้องการและพึงพอใจ (The Want-Satisfaction Theory) ทฤษฏีแห่งการวิเคราะห์ลูกค้า (The Depth Theory) และองค์ประกอบการสื่อสารที่อาจจะสร้างความล้มเหลวให้กับบริษัทรับจัดงานได้แก่ เรื่องของข้อมูลในการปฏิบัติงาน ที่มากเกินไป ขาดความถูกต้อง ขาดความทันสมัย ทีมงานขาดความเอาใจใส่ข้อมูล และเรื่องความแตกต่างในการติดต่อสื่อสารทางด้านภาษา โดยแนวโน้มการปฏิบัติงานในอนาคตของบริษัทรับจัดงาน คือการใช้ความคิดสร้างสรรค์สร้างงานให้เกิดความน่าสนใจเพื่อเพิ่มมูลค่าของงาน ในงบประมาณที่จำกัดของเจ้าของงาน มีการสร้างรูปแบบของการทำกิจกรรมต่อเนื่อง (Campaign) หรือ การจัดงานที่มีผู้ร่วมสนับสนุน (Co-sponsor) เพื่อให้เกิดความแปลกใหม่และเป็นงานการตลาดเชิงกิจกรรมที่มีความน่าสนใจ
dc.description.abstractalternative: This research is a survey research with the purposes of investigating general characteristics of event marketing and event organizers, successful and failure communicative factors in event organizer’s working process and trends of event organizer working process in the future in order to provide guidelines for an effective communication in working process. Data were collected from 2 giant event organizers which are Index Event Agency Public Company Limited and Pico (Thailand) Public Company Limited. Both were selected from its turnover, achievement and recognition from 2 editors from leading magazines in the area of event marketing in Thailand. Data collection for the research was done through in-depth interviews of persons who were in charge and supervised communication for working process in the selected organizations. Results of the research indicate that there are 5 steps in working process of event organizers. These are receiving data from clients (event owners) about products or services and objectives in event marketing; creating event marketing in order to respond to those objectives; presenting creativity and details of the event marketing to clients; executing event marketing; and summarizing and evaluating event marketing. Successful communicative factors are determined by communication accuracy by using both face-to-face and group communication; brainstorming including documental communication in order to increase understanding among teams of event organizers and persuade owners by referring to the want-satisfaction theory and the depth theory. Failed communicative factors are abundant, inaccurate, out-of-date, less attentive data and distinction in languages. In regards to future trends of event organizing working process, more focuses will be given to creativity in production to make more attractive events to create values of product out of limited budget, campaign event marketing or co-sponsor in order to create innovative spectacular event marketing.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2007.1031-
dc.subject: การสื่อสารทางการตลาด
dc.subject: การสื่อสารทางธุรกิจ
dc.subject: Communication in marketing
dc.subject: Business communication
dc.title: การสื่อสารในกระบวนการปฏิบัติงานของบริษัทรับจัดงาน
dc.title.alternative: Communication in the working process of event organizers
dc.type: Thesis
dc.degree.name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วาทวิทยา
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Uayporn.P@chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2007.1031-