https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/4076
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สมชาย เอี่ยมอ่อง | - |
dc.contributor.advisor | สมพงษ์ สุวรรณวลัยกร | - |
dc.contributor.author | ณรงค์ศักดิ์ วัชโรทน, 2511- | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2542 | - |
dc.identifier.isbn | 9743344918 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542 | en |
dc.description.abstract | ศึกษาผลของสารสกัดจากกระเทียมเปรียบเทียบกับยา HMG-CoA Reductase Inhibitor ในการลดระดับพลาสมาแอลดีแอลคอเลสเตอรอล ในผู้ปลูกถ่ายไตเพื่อลดปัจจัยเสี่ยงของการเกิด atherosclerosis ของผู้ป่วยหลังปลูกถ่ายไตซึ่งในการศึกษานี้ใช้ simvastatin 10 มิลลิกรัมต่อวัน หรือสารสกัดจากกระเทียม 900 มิลลิกรัมต่อวัน เป็นระยะเวลานาน 3 เดือน หลังจากนั้นจะตามด้วย washout peroid อีก 6 สัปดาห์ และจะสลับการรักษาอีก 3 เดือน โดยจะมีการตรวจระดับไขมันก่อนและหลังการรักษาทุกครั้ง ผลการศึกษาพบว่ามีผู้ป่วยที่เข้าร่วมการศึกษาทั้งสิ้น 27 ราย จากการศึกษายา HMG-CoA reductase inhibitor สามารถลดระดับ cholesterol LDL-C ได้มากกว่าการลดลงจากการรักษาโดยใช้ สารสกัดจากกระเทียม 900 มิลลิกรัมต่อวัน ผู้ป่วยที่ได้รับสารสกัดจากกระเทียม 900 มิลลิกรัมต่อวัน ไม่พบว่ามีความแตกต่างของระดับไขมันก่อนและหลังการรักษา โดยสรุปสารสกัดจากกระเทียมขนาด 900 มิลลิกรัมต่อวันไม่สามารถแก้ไขความผิดปกติของระดับไขมัน ในผู้ป่วยหลังปลูกถ่ายไตได้ ส่วนยา HMG-CoA reductase inhibitor หรือ simvastatin ขนาด 10 มิลลิกรัมต่อวัน สามารถลดระดับของ cholesterol และ LDL-C ในผู้ปลูกถ่ายไตที่มีความผิดปกติของระดับไขมันได้มากกว่า Garlic อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ | en |
dc.description.abstractalternative | To comparision of efficacy between garlic powder extraction and HMG-CoA reductase inhibitor on reduced plasma LDL-C, a risk factor for atherosclerosis, in renal transplant recipients. Patients were received an HMG-CoA reductase inhibitor, 10 mg/d of simvatatin or garlic, 900 mg/d, for three months. This was followed by a no drug period of six weeks. The patients, then, were given another drug for 3 months and evaluated lipid profiles before and after treatment. Twenty-seven patients were included in the study. Patients treated with HMG-CoA reduction inhibitor had significant decreases in cholesterol and LDL-C (P<0.05). We found no changed on cholesterol, TG, HDL-C, LDL-C, ApoA, ApoB and Lp(a) after garlic treatment for 3 months. In Conclusion, garlic 900 mg/d could not correct dyslipidemia in post renal transplant recipients. HMG-CoA reduction inhibitor, 10 mg/d, decrease cholesterol and LDL-C better than garlic 900 mg/d | en |
dc.language.iso | th | en |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | กระเทียม | en |
dc.subject | ไต -- การปลูกถ่าย | en |
dc.subject | ยาเฮชเอ็มจีโคเอรีดักเตสอินฮิบิเตอร์ | en |
dc.subject | ท่อเลือดแดงและหลอดเลือดแดงแข็ง | en |
dc.title | การศึกษาเปรียบเทียบผลของสารสกัดจากกระเทียม กับยาเฮชเอ็มจีโคเอรีดักเตสอินฮิบิเตอร์ ในการลดลงของระดับพลาสมาแอลดีแอลคอเลสเตอรอล ในผู้ป่วยหลังปลูกถ่ายไต | en |
dc.title.alternative | Comparision of efficacy between garlic powder extraction and HMG-COA reductase inhibitor on reduced plasma LDL-C in renal transplant recipients | en |
dc.type | Thesis | en |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en |
dc.degree.discipline | อายุรศาสตร์ | en |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |