Please use this identifier to cite or link to this item:
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/4116
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | กนกวรรณ เสรีภาพ | - |
dc.contributor.advisor | สุรพล เช้าฉ้อง | - |
dc.contributor.author | สุกัลยา ภู่ทอง | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.accessioned | 2007-09-14T08:51:41Z | - |
dc.date.available | 2007-09-14T08:51:41Z | - |
dc.date.issued | 2547 | - |
dc.identifier.isbn | 9741765649 | - |
dc.identifier.uri | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/4116 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547 | en |
dc.description.abstract | นการศึกษาผลของการลดอุณหภูมิด้วยน้ำที่มีต่อการยืดอายุการเก็บรักษา และการเปลี่ยนแปลงทางสรีรวิทยาของข้าวโพดหวานพันธุ์ Hibrix 3 และ Insee 2 ใน ฤดูร้อน ฤดูฝนและฤดูหนาว โดยลดอุณหภูมิด้วยน้ำที่อุณหภูมิและเวลาต่างๆ กัน ได้แก่ อุณหภูมิห้อง 5 ํC และ 0 ํC เป็นเวลา 30 45 และ 60 นาที ก่อนการเก็บรักษา พบว่า ข้าวโพดหวานที่ผ่านการลดอุณหภูมิด้วยน้ำที่อุณหภูมิ 0 ํC นาน 60 นาที มีแนวโน้มที่จะสามารถชะลอการเปลี่ยนแปลงทางสรีรวิทยาบางประการคือ ชะลอการสูญเสียปริมาณ Total Soluble Solids (TSS) ปริมาณน้ำตาลทั้งหมด น้ำตาลซูโครสและลดอัตราการหายใจ รวมทั้งชะลอการสร้างแป้ง ทำให้สามารถยืดอายุการเก็บรักษาได้ดีกว่า เมื่อเทียบกับข้าวโพดหวานที่ไม่ผ่านการลดอุณหภูมิด้วยน้ำ โดยการเปลี่ยนแปลงปริมาณแป้งและน้ำตาลมีความสัมพันธ์กับการทำงานของ ADP-Glucose pyrophosphorylase (ADP-Glc PPiase) ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่สำคัญในกระบวนการสร้างแป้ง พบว่า ข้าวโพดหวานที่ผ่านการลดอุณหภูมิด้วยน้ำที่อุณหภูมิ 0 ํC นาน 60 นาที มีการทำงานของ ADP-Glc PPiase ในทิศทางการยับยั้งการสร้างแป้งสูงกว่า ข้าวโพดหวานที่ไม่ผ่านการลดอุณหภูมิด้วยน้ำ | en |
dc.description.abstractalternative | Effects of hydrocooling on extending the shelf life and physiological changes of sweet corns (Zea may Linn. var. saccharata cv. Hibrix 3 and Insee 2) in summer, rainy season and cold season were studied by varying the prestorage cool water treatment temperature between room temperature, 5 ํC and 0 ํC and the time: 30, 45 and 60 min. It was found that hydrocooled sweet corn at 0 ํC for 60 min. can delay some physiological changes such as total soluble solid (TSS) content, total sugar content, sucrose content, and decreasing of respiration rate and starch content, which results in an increased storage life of the sweet corn compared to non-hydrocooled sweet corn. Changes of starch and sugar contents were correlated with ADP-Glucose pyrophosphorylase activity, which is the key enzyme in starch synthesis. Hydrocooled sweet corn at 0 ํC for 60 min. has higher activity that inhibit starch synthesis than non-hydrocooled sweet corn | en |
dc.format.extent | 1499770 bytes | - |
dc.format.mimetype | application/pdf | - |
dc.language.iso | th | en |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.rights | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | ข้าวโพดหวาน | en |
dc.subject | ข้าวโพดหวาน -- การเก็บและรักษา | en |
dc.title | การยืดอายุการเก็บรักษาข้าวโพดหวานโดยการลดอุณหภูมิด้วยน้ำ | en |
dc.title.alternative | Extending the shelf life of sweet corn by hydrocooling | en |
dc.type | Thesis | en |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en |
dc.degree.discipline | พฤกษศาสตร์ | en |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | kanogwan.k@chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |
Appears in Collections: | Sci - Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Sukalya.pdf | 1.42 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.