DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: นรินทร์ วรวุฒิ-
dc.contributor.advisor: นวพรรณ จารุรักษ์-
dc.contributor.author: จตุรงค์ ตันติมงคลสุข, 2510--
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์-
dc.date.issued: 2542-
dc.identifier.isbn: 9743346538-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยม 2542en
dc.description.abstract: วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาเปรียบเทียบระยะเวลาการมีชีวิตของผู้ป่วยมะเร็งตับชนิด hepatocellular carcinoma (HCC) ในระยะต่างๆ ที่มีและไม่มีความผิดปรกติของโปรตีน p16 วิธีดำเนินการ: ประชากรที่ศึกษาคือ ผู้ป่วยโรคมะเร็งตับชนิด HCC ในโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ที่ได้รับการวินิจฉัยด้วยการตรวจชิ้นเนื้อทางพยาธิวิทยา โดยนำชิ้นเนื้อมะเร็งที่เจาะจากตับผู้ป่วยเพื่อการวินิจฉัยมาย้อมหาโปรตีน p16 ซึ่งถ้ามีโปรตีน p16 ปรกติจะพบนิวเคลียสของเซลล์มะเร็งตับติดสีย้อมมากกว่าร้อยละ 80 จากนั้นแยกผู้ป่วยเป็นสองกลุ่มคือ กลุ่มที่มีโปรตีน p16 ปรกติ และกลุ่มที่มีโปรตีน p16 ผิดปรกติ ใช้ขนาดตัวอย่างกลุ่มละอย่างน้อยจำนวน 20 ราย แล้วเปรียบเทียบข้อมูลทางคลินิกได้แก่ ปัจจัยเสี่ยง ระยะโรคมะเร็ง ผลตรวจเลือดทางห้องปฏิบัติการวิธีการรักษา และระยะเวลาการมีชีวิตของผู้ป่วย นำมาคำนวณทางสถิติเพื่อเปรียบเทียบความแตกต่างในผู้ป่วยทั้งสองกลุ่ม ผลการศึกษา: จากการย้อมโปรตีน p16 ในชิ้นเนื้อมะเร็งตับจากผู้ป่วยมะเร็งตับชนิด HCC จำนวน 55 ราย พบว่าไม่พบโปรตีน p16 จำนวน 16 ราย คิดเป็นร้อยละ 29.1 เมื่อแบ่งผู้ป่วยเป็นสองกลุ่มเปรียบเทียบปัจจัยทางคลินิกต่างๆ ดังกล่าวพบว่าไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ยกเว้นประวัติการดื่มสุราซึ่งพบในผู้ป่วยที่ตรวจพบโปรตีน p16 (p = 0.04) ระยะเวลาการมีชีวิตในกลุ่มที่ตรวจพบโปรตีน p16 มีค่ามัธยฐานของระยะเวลามีชีวิตเท่ากับ 14.1 สัปดาห์ (95%Cl 8.29-21.13) และในกลุ่มที่ตรวจไม่พบโปรตีน P16 มีค่าเท่ากับ 9.6 สัปดาห์ (95%Cl9.15-9.99) ซึ่งไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p = 0.73) สรุป ระยะเวลาการมีชีวิตของผู้ป่วยมะเร็งตับชนิด HCC ที่ตรวจพบและไม่พบโปรตีน p16 ไม่มีความแตกต่างกันen
dc.description.abstractalternative: Objective: For comparative study between survival time and loss of p16 protein expression in the hepatocellular carcinoma patients. Methods: The samples were selected from hepatocellular carcinoma patients who were diagnosed with liver biopsy in Chulalongkorn Hospital. The patients were classified in two groups, normal p16 protein expression and loss of p16 protein expression, by immunohistochemistry method for p16 protein detection. The sample sizes required at least twenty patients in each groups. The clinical data, such as risk factors for hepatocellular carcinoma, staging, laboratory chemistry, method of treatment and survival time, was collected and analyzed for difference detection. Results: The fifty-five specimens were stained by p16 protein immunhistochemistry method. There were 16 specimens (26.1%) which loss of p16 protein expression. When clinical data was analyzed, there was no any significant difference in these factors except history of alcoholic drinking. The median survival time was 14.1 weeks (95%Cl8.29-21.13) in the patients with positive p16 protein staining and 9.6 weeks (95%Cl 9.15-9.99) in the patients with negative p16 protein staining but there was no significant statistical difference. Summary: There was no different in survival times between normal and loss of p16 protein expression in hepatocellular carcinoma. The prevalence of loss of p16 protein expression in Thai hepatocellular carcinoma patients was 29.1 percenten
dc.language.isothen
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยมen
dc.subject: ตับ -- มะเร็งen
dc.subject: ยีนต้านมะเร็งen
dc.subject: โปรตีนในเลือดen
dc.title: การสูญหายของโปรตีนพี 16 กับระยะเวลาการมีชีวิตในผู้ป่วยมะเร็งตับชนิดเฮปปาโตเซลล์ลูล่าคาร์ซิโนม่าen
dc.title.alternative: Loss of p16 protein expression and survival time in patients with hepatocellular cacinomaen
dc.type: Thesisen
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตen
dc.degree.level: ปริญญาโทen
dc.degree.discipline: อายุรศาสตร์en
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-