Title: ขั้นตอนวิธีการจัดทำดัชนีสำหรับข้อความไทยที่มีความผิดพลาด
Other Titles: Indexing algorithm for Thai text with errors
Authors: วรวัฒน์ วรศิลป์
Advisors: สมชาย ประสิทธิ์จูตระกูล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: Somchai.P@Chula.ac.th
Subjects: ภาษาไทย
ดัชนี
การค้นข้อสนเทศ
Issue Date: 2542
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้กล่าวถึงขั้นตอนวิธีการจัดทำดัชนีสำหรับข้อความไทยที่มีความผิดพลาด โดยมีจุดประสงค์ในการทำให้ดัชนีมีความสมบูรณ์มากขึ้นด้วยการเพิ่มคำที่ถูกต้องเข้าไปในดัชนี ในกรณีที่ข้อความที่นำมาทำดัชนีมีความผิดพลาดปนอยู่ การจัดทำดัชนีที่นำเสนอนี้อาศัยคุณสมบัติ "ความเฉพาะตัว" ของสตริงซึ่งคือ จำนวนครั้งของสตริงที่ปรากฏเป็นส่วนหนึ่งของคำในพจนานุกรม ขั้นตอนวิธีการจัดทำดัชนีแบ่งออกเป็นสามขั้นตอนคือ (1) หารายการของสตริงย่อยของข้อความที่ประกอบกันเป็นข้อความเดิมได้ โดยมีผลรวมของค่าของฟังก์ชัน (ที่มีค่าแปรตามค่าเฉพาะตัว) น้อยที่สุด (2) หาสตริงย่อยจากผลลัพธ์ที่ได้ในขั้นตอนแรกที่มีโอกาสสูงที่จะเกิดจากความผิดพลาดในข้อความ โดยพิจารณาจากค่าความเฉพาะตัวของสตริงย่อยที่เกินเกณฑ์ที่กำหนดไว้ และ (3) หาคำในพจนานุกรมที่ใกล้เคียงกับคำหาได้จากการรวมสตริงย่อยของผลลัพธ์ในขั้นตอนที่สองกับสตริงข้างเคียงในข้อความ มาเป็นคำเพิ่มเติมในการจัดทำดัชนี จากผลการทดลองพบว่าสามารถเพิ่มความสมบูรณ์ให้กับดัชนีเดิมซึ่งไม่พิจารณาความผิดพลาดจาก 87% เป็น 97% ในขณะที่ลดความแม่นยำของดัชนีเดิมจาก 83% ลงเป็น 60%
Other Abstract: This thesis presents an indexing algorithm for Thai text with errors. The algorithm utilizes string's "uniqueness" property which is defined to be the number of times that string appear as parts words in a dictionary. There are three steps in the algorithm. First, we find a list of substrings which can be re-assembled to the original text and minimizes a function of substring uniquenesses. Second substrings of the list potentially caused by error are identified. This can be done by comparing a function of substring uniqueness to a preset threshold. Last, words in the dictionary which approximately match strings obtained by concatenating the potentially error-caused substrings and adjacent substrings are added in the index list. Experimental results showed that this algorithm can improve index completeness from 87% to 94% whiles decrease index precision from 83% to 60%
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/4136
ISBN: 9743346309
Type: Thesis