DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: โสตถิพงศ์ พิชัยสวัสดิ์
dc.contributor.author: เกษศิรินทร์ เหล่าสะพาน
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
dc.date.issued: 2549
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549
dc.description.abstract: การเพิ่มขึ้นของความต้องการใช้พลังงานไฟฟ้า ทำให้ระบบไฟฟ้ามีความเสี่ยงต่อการเกิดการพังทลายของแรงดันมากขึ้น การทำนายการพังทลายของแรงดันและความมั่นคงของแรงดันเป็นส่วนสำคัญในการประเมินความมั่นคงของระบบ วิทยานิพนธ์ฉบับนี้แสดงถึงการวิเคราะห์หาบัสที่อ่อนแอและสายส่งที่อ่อนแอในระบบ โดยใช้ดัชนีความมั่นคงของบัสและดัชนีความมั่นคงของสายส่งเพื่อเป็นแนวทางในการปรับปรุงความมั่นคงของแรงดันในระบบ การวิเคราะห์ดังกล่าวได้ทดสอบกับระบบ 9 บัส, IEEE 30 บัส, IEEE 57 บัส และระบบเชื่อมโยงภาคใต้กับภาคของประเทศไทย 28 บัส ที่สภาวะปกติ สภาวะที่มีการติดตั้งตัวเก็บประจุแบบอนุกรมและสภาวะที่มีการติดตั้งตัวเก็บประจุแบบขนาน
dc.description.abstractalternative: The increase of electricity demand makes p power system take more risk to collapse. The analysis of voltage collapse and security voltage is important to predict system security. This thesis presents the analysis of bus security indices and line security indices to specific weak buses and weak lines that were guideline for improving security voltage in a power system. The research analyzes the 9 bus system, IEEE 30 bus system, IEEE 57 bus system and Central to Southern Thailand 28 bus system. The test systems are analyzed with a normal system, with series capacitors and with shunt capacitors.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2006.713-
dc.title: การวิเคราะห์ดัชนีความมั่นคงของบัสและดัชนีความมั่นคงของสายส่ง
dc.title.alternative: Analysis of bus security indices and line security indices
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิศวกรรมไฟฟ้า
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2006.713-