Title: การพัฒนาระบบสแกนเพื่อการคำนวณสร้างภาพโทโมกราฟีด้วยนิวตรอน
Other Titles: Development of a scanning system for neutron computed tomography
Authors: ภาณุพันธุ์ เข็มหนู
Advisors: สมยศ ศรีสถิตย์
อรรถพร ภัทรสุมันต์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: Somyot.S@Chula.ac.th
Attaporn.P@Chula.ac.th
Subjects: การบันทึกภาพด้วยรังสี
โทโมกราฟีย์
การถ่ายภาพด้วยนิวตรอน
Issue Date: 2542
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ระบบสแกนเพื่อการคำนวณสร้างภาพโทโมกราฟีด้วยนิวตรอนที่ควบคุมโดยไมโครคอมพิวเตอร์ได้ถูกพัฒนาขึ้นสำหรับงานตรวจสอบโดยไม่ทำลายในงานอุตสาหกรรม ระบบนี้ประกอบด้วยส่วนสำคัญของส่วนคือ หัววัดนิวตรอนและแท่นหมุนชิ้นงานพร้อมทั้งระบบขับเคลื่อน หัววัดนิวตรอนชนิดท่อนำแสงเคลือบปลายด้วยซินทิลเลเตอร์ LiF/ZnS(Ag) ได้ถูกออกแบบให้สแกนชิ้นงานทุกๆ ระยะ 1 มิลลิเมตร แท่นหมุนออกแบบให้รองรับตัวอย่างที่มีขนาดไม่เกิน 10 เซนติเมตร และหมุนด้วยมุมทีละ 7.2 องศา เพื่อให้ได้ข้อมูลทั้งหมด 25 โปรไฟล์ ได้ทำการทดสอบระบบกับชิ้นงานจำนวน 9 ตัวอย่าง โดยใช้เทอร์มัลนิวตรอนจากเครื่องปฏิกรณ์ปรมาณูวิจัย ปปว-1/1 ที่เดินเครื่องด้วยกำลัง 700 กิโลวัตต์ เทอร์มัลนิวตรอนฟลักซ์ที่ตำแหน่งชิ้นงานมีค่าประมาณ 7.7x10x10x10x10x10 นิวตรอนต่อตารางเซนติเมตรต่อวินาทีใช้เวลาในการสแกนแต่ละชิ้นงานประมาณ 3 ชั่วโมง ภาพโทโมกราฟีของชิ้นงานที่ทำการทดสอบ ส่วนใหญ่ให้ผลเป็นที่น่าพอใจ โดยมีค่ารีโซลูชันประมาณ 2 มิลลิเมตร
Other Abstract: A microcomputer controlled scanning system for neutron computed tomography (CT) was developed for nondestructive of industrial specimens. The system consisted of two main parts i.e. the neutronn detector and the specimen platform with their mechanical driven system. A 2 mm diameter endcoated LiF/ZnS(Ag) scintillator optic light guide was used as the thermal neutron detector which was designed to scan the specimen at 1 mm step. The specimen platform was designed to accommodate the specimen with a maximum width of 10 cm and to rotate at 7.2 degree step to obtain a total of 25 transmitted neutron intensity profiles. Nine specimens were tested using thermal neutron from the Thai reserch reactor TRR1/M1 operating at 700 kW. The thermal neutron flux at the specimen position was about 7.7x10x10x10x10x10 n/cm2-S which needed a total scanning time of about 3 hours for each specimen. The CT images of the tested specimens were mostly very satisfactory. The resolution was found to be about 2 mm
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: นิวเคลียร์เทคโนโลยี
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/4150
ISBN: 9743337164
Type: Thesis