Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/41533
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorวรรณา ตุลยธัญ
dc.contributor.advisorศักดิ์ดา จงแก้ววัฒนา
dc.contributor.advisorอนวัช สุวรรณกุล
dc.contributor.authorนัฐวัฒน์ ชินะโยธิน
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned2014-03-19T11:40:30Z
dc.date.available2014-03-19T11:40:30Z
dc.date.issued2549
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/41533
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549en_US
dc.description.abstractการศึกษาปัจจัยสภาพแวดล้อมที่มีผลต่อรูปแบบโปรตีนของข้าวพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 Oryza sativa L. มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเปรียบเทียบรูปแบบโปรตีนในเมล็ดข้าวที่ปลูกในสภาพดินเหนียว หรือในสภาพดินทราย และศึกษาอิทธิพลของปัจจัยความเครียดจากสารละลายเกลือโซเดียมคลอไรด์ (NaCl) กรดอะมิโน L-โพรลีน L-อาร์จีนนีน ในภาวะที่ได้รับแสงแดด และไม่ได้รับแสงแดดที่มีผลต่อรูปของโปรตีนในใบข้าว โปรตีนที่สกัดได้เมื่อทำการแยกด้วยเทคนิค SDS-PAGE พบว่ารูปแบบโปรตีนจากเมล็ดข้าวที่ปลูกในดินเหนียว หรือดินทรายไม่มีความแตกต่างกัน และการแยกด้วยเทคนิค 2D-PAGE อาจจะแบ่งกลุ่มพอลีเปปไทด์ออกได้เป็น 3 กลุ่ม ที่พบเฉพาะในข้าวที่ปลูกสภาพดินทราย และกลุ่มที่พบในข้าวทั้งสองสภาพของดินปลูก การศึกษาผลของปัจจัยความเครียดต่อโปรตีนในใบข้าวที่ 33 วัน ที่ปลูกในภาวะขาดสารอาหารพบว่าการใช้สารละลายผสมของเกลือ NaCl 200 มิลลิโมลาร์ L-อาร์จีนีน 1 มิลลิโมลาร์ L-โพรลีน 1 มิลลิโมลาร์ ที่สัดส่วน 1:1:1 (โดยปริมาตร) ให้ปริมาณโปรตีนในใบข้าวที่สกัดสูงกว่าการใช้สารละลายผสมอื่น ๆ และน้ำประปาอย่างเดียวมีนัยสำคัญ เมื่อนำไปโปรตีนจากใบข้าวที่ปลูกในภาวะมีแสง ภาวะมืด และภาวะมือ 3 สัปดาห์ และมีแสง 1 สัปดาห์ มาแยกด้วยเทคนิค SDS-PAGE พบว่า มีความแตกต่างกันของแถบโปรตีน 4 กลุ่ม ที่ขนาด 55 39 29 และ 22-26 กิโลดาลตัน
dc.description.abstractalternativeThis research aimed to investigate protein patterns of rice seeds grown in clayey soil or sandy clay loam soil and to study the effect of stress from sodium chloride (NaC1), L-proline, L-arginine with or without exposed to day light on protein patterns of leaves after planting for 33 days. SDS-PAGE of protein showed no significant different between rice harvested from both soil conditions by 2D-PAGE showed that there was a possibility that 3 distinct groups of protein spots can be shown: a group that presented only in rice seeds obtained from clayey soil, a group that presented only in rice seeds obtained from sandy clay loam soil and a group of protein spots that was commonly presented in both soil conditions. Applying a mixture solution of 200 mM NaCl, 1 mM L-proline and 1mM L-arginine (1:1:1 v/v/v) during rice seed germination and growth under nutrient deficiency conditions resulted in highest protein content in the leaves compared to other solutions or water alone. SDS-PAGE of protein profiles from leaves grown under day light for 4 weeks, in the dark for 4 weeks, and in the dark for 3 weeks before moving to day light for one week, resulted in 4 distinctive bands of protein at 55, 39, 29 and 22 – 26 kDa.
dc.language.isothen_US
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2006.1142-
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.titleปัจจัยสภาพแวดล้อมที่มีผลต่อรูปแบบโปรตีนของข้าวพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105en_US
dc.title.alternativeEnvironmental factors affecting protein patterns of KDML105 riceen_US
dc.typeThesisen_US
dc.degree.nameวิทยาศาสตรมหาบัณฑิตen_US
dc.degree.levelปริญญาโทen_US
dc.degree.disciplineเทคโนโลยีชีวภาพen_US
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2006.1142-
Appears in Collections:Sci - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Nuttawat_ch_front.pdf1.63 MBAdobe PDFView/Open
Nuttawat_ch_ch1.pdf766.38 kBAdobe PDFView/Open
Nuttawat_ch_ch2.pdf1.63 MBAdobe PDFView/Open
Nuttawat_ch_ch3.pdf1.55 MBAdobe PDFView/Open
Nuttawat_ch_ch4.pdf3.41 MBAdobe PDFView/Open
Nuttawat_ch_ch5.pdf731.54 kBAdobe PDFView/Open
Nuttawat_ch_back.pdf1.66 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.