Title: ปัจจัยสภาพแวดล้อมที่มีผลต่อรูปแบบโปรตีนของข้าวพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105
Other Titles: Environmental factors affecting protein patterns of KDML105 rice
Authors: นัฐวัฒน์ ชินะโยธิน
Advisors: วรรณา ตุลยธัญ
ศักดิ์ดา จงแก้ววัฒนา
อนวัช สุวรรณกุล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Issue Date: 2549
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การศึกษาปัจจัยสภาพแวดล้อมที่มีผลต่อรูปแบบโปรตีนของข้าวพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 Oryza sativa L. มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเปรียบเทียบรูปแบบโปรตีนในเมล็ดข้าวที่ปลูกในสภาพดินเหนียว หรือในสภาพดินทราย และศึกษาอิทธิพลของปัจจัยความเครียดจากสารละลายเกลือโซเดียมคลอไรด์ (NaCl) กรดอะมิโน L-โพรลีน L-อาร์จีนนีน ในภาวะที่ได้รับแสงแดด และไม่ได้รับแสงแดดที่มีผลต่อรูปของโปรตีนในใบข้าว โปรตีนที่สกัดได้เมื่อทำการแยกด้วยเทคนิค SDS-PAGE พบว่ารูปแบบโปรตีนจากเมล็ดข้าวที่ปลูกในดินเหนียว หรือดินทรายไม่มีความแตกต่างกัน และการแยกด้วยเทคนิค 2D-PAGE อาจจะแบ่งกลุ่มพอลีเปปไทด์ออกได้เป็น 3 กลุ่ม ที่พบเฉพาะในข้าวที่ปลูกสภาพดินทราย และกลุ่มที่พบในข้าวทั้งสองสภาพของดินปลูก การศึกษาผลของปัจจัยความเครียดต่อโปรตีนในใบข้าวที่ 33 วัน ที่ปลูกในภาวะขาดสารอาหารพบว่าการใช้สารละลายผสมของเกลือ NaCl 200 มิลลิโมลาร์ L-อาร์จีนีน 1 มิลลิโมลาร์ L-โพรลีน 1 มิลลิโมลาร์ ที่สัดส่วน 1:1:1 (โดยปริมาตร) ให้ปริมาณโปรตีนในใบข้าวที่สกัดสูงกว่าการใช้สารละลายผสมอื่น ๆ และน้ำประปาอย่างเดียวมีนัยสำคัญ เมื่อนำไปโปรตีนจากใบข้าวที่ปลูกในภาวะมีแสง ภาวะมืด และภาวะมือ 3 สัปดาห์ และมีแสง 1 สัปดาห์ มาแยกด้วยเทคนิค SDS-PAGE พบว่า มีความแตกต่างกันของแถบโปรตีน 4 กลุ่ม ที่ขนาด 55 39 29 และ 22-26 กิโลดาลตัน
Other Abstract: This research aimed to investigate protein patterns of rice seeds grown in clayey soil or sandy clay loam soil and to study the effect of stress from sodium chloride (NaC1), L-proline, L-arginine with or without exposed to day light on protein patterns of leaves after planting for 33 days. SDS-PAGE of protein showed no significant different between rice harvested from both soil conditions by 2D-PAGE showed that there was a possibility that 3 distinct groups of protein spots can be shown: a group that presented only in rice seeds obtained from clayey soil, a group that presented only in rice seeds obtained from sandy clay loam soil and a group of protein spots that was commonly presented in both soil conditions. Applying a mixture solution of 200 mM NaCl, 1 mM L-proline and 1mM L-arginine (1:1:1 v/v/v) during rice seed germination and growth under nutrient deficiency conditions resulted in highest protein content in the leaves compared to other solutions or water alone. SDS-PAGE of protein profiles from leaves grown under day light for 4 weeks, in the dark for 4 weeks, and in the dark for 3 weeks before moving to day light for one week, resulted in 4 distinctive bands of protein at 55, 39, 29 and 22 – 26 kDa.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: เทคโนโลยีชีวภาพ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/41533
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2006.1142
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2006.1142
Type: Thesis