https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/41546
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | พัชนี เชยจรรยา | - |
dc.contributor.author | อุษา โหราเรือง | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2540 | - |
dc.identifier.isbn | 9746389831 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540 | en_US |
dc.description.abstract | ศึกษาเปรียบเทียบพฤติกรรมการเปิดรับข่าวสารการเมือง และพฤติกรรมการมีส่วนร่วมทางการเมืองของนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา กับตัวแปรต่างๆ รวมทั้งความสัมพันธ์ระหว่างการเปิดรับข่าวสารการเมือง กับการมีส่วนร่วมทางการเมืองของนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา โดยกลุ่มตัวอย่าง 414 คน เป็นนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาในมหาวิทยาลัยของรัฐ ประเภทจำกัดรับในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 10 มหาวิทยาลัย ผลการวิจัยพบว่า นักศึกษาเปิดรับข่าวสารการเมืองระดับประเทศในภาพรวมระดับปานกลาง โดยเปิดรับจากสื่อมวลชน มากกว่าสื่อบุคคล ระดับการเปิดรับข่าวสารการเมืองจากสื่อมวลชนแตกต่างกันตาม อายุ จากสื่อบุคคล แตกต่างกันตาม เพศ อายุ และสถานภาพการทำงาน นักศึกษามีส่วนร่วมทางการเมืองระดับประเทศในภาพรวมระดับค่อนข้างต่ำ ระดับการมีส่วนร่วมทางการเมืองระดับประเทศแตกต่างกันตาม เพศ และกลุ่มสาขาวิชา ส่วนการมีส่วนร่วมทางการเมืองระดับมหาวิทยาลัยแตกต่างกันตาม เพศ กลุ่มสาขาวิชา และสถานภาพการทำงาน ระดับการเปิดรับข่าวสารการเมืองของนักศึกษา มีความสัมพันธ์ในทางบวกกับการมีส่วนร่วมทางการเมืองของนักศึกษา โดยมีค่าต่ำถึงปานกลาง | en_US |
dc.description.abstractalternative | To study the behavior of and the relationship between the media exposure and the political participation of graduate students at ten public universities in Bangkok. The findings are that graduate students' media exposure was found to be at the moderate level, and more to mass media than personal media exposure. Age was a variable affecting students' media exposure, whereas sex, age, and working status were variables affecting personal exposure. The political participation of graduate students is found to be quite low. Sex and fields of study were found to be significantly variables affecting students' level of media exposure, whereas sex, fields of study, and working status were variables affecting students' level of political participation at the university level. Also, the level of media exposure of graduate students was positively related to their political participation | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.1997.433 | - |
dc.subject | Communication | en_US |
dc.subject | Media exposure | en_US |
dc.subject | Graduate students -- Political activity | en_US |
dc.subject | Communication in politics | en_US |
dc.subject | การสื่อสาร | en_US |
dc.subject | การเปิดรับข่าวสาร | en_US |
dc.subject | นักศึกษาบัณฑิต -- กิจกรรมทางการเมือง | en_US |
dc.subject | การสื่อสารทางการเมือง | en_US |
dc.title | การเปิดรับข่าวสารการเมืองกับการมีส่วนร่วมทางการเมือง ของนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาในมหาวิทยาลัยของรัฐ | en_US |
dc.title.alternative | Media exposure and political participation among graduate students in public universities | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | นิเทศศาสตรพัฒนาการ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Patchanee.C@chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.1997.433 | - |