https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/4157
Title: | ระบบเฝ้าสังเกตจอภาพของผู้เรียนผ่านเครือข่ายในห้องเรียนคอมพิวเตอร์ |
Other Titles: | Student's screen monitoring system via network in a computer classroom |
Authors: | กิติพงษ์ ตันโสภณธนาศักดิ์ |
Advisors: | สาธิต วงศ์ประทีป |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | sartid@cp.eng.chula.ac.th, Sartid.V@Chula.ac.th |
Subjects: | การบีดอัดภาพ ไคลเอนต์/เซิร์ฟเวอร์ ระบบเฝ้าสังเกต |
Issue Date: | 2542 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ระบบเฝ้าสังเกตจอภาพของผู้เรียนผ่านเครือข่ายในห้องเรียนคอมพิวเตอร์ มีวัตถุประสงค์เพื่อออกแบบและพัฒนาระบบเฝ้าสังเกตของผู้เรียนผ่านเครือข่ายในห้องเรียนคอมพิวเตอร์ โดยใช้ห้องเรียนคอมพิวเตอร์ของภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเป็นกรณีศึกษา เพื่อเป็นโปรแกรมช่วยการสอนในห้องเรียนคอมพิวเตอร์ โดยไม่มีการต่ออุปกรณ์พิเศษเพิ่มเติมจากระบบเครือข่ายปกติ ในการพัฒนาโปรแกรมแบ่งส่วนการทำงานออกเป็น 2 ส่วนหลักคือส่วนโปรแกรมที่ทำหน้าที่เป็นไคล็เอ็นต์หรือ ส่วนโปรแกรมที่ทำหน้าที่เฝ้าสังเกตจอภาพของผู้เรียน ทำหน้าที่นำข้อมูลจอภาพมาแสดงผล และส่วนโปรแกรมที่ทำหน้าที่เป็นเซิร์ฟเวอร์หรือส่วนโปรแกรมที่ทำหน้าที่ส่งจอภาพของตนเองให้อีกฝ่ายที่เฝ้าสังเกต โดยการส่งผ่านข้อมูลใช้แอพพลิเคชันโปรโตคอลชื่ออาร์เอฟบี ที่ออกแบบขึ้นมาบนมาตรฐานของโปรโตคอลสื่อสาร ทีซีพี/ไอพี ผลการทดสอบโปรแกรมสามารถใช้งานได้กับห้องเรียนคอมพิวเตอร์ที่มีจำนวนเครื่องคอมพิวเตอร์อยู่ประมาณ 27 เครื่อง |
Other Abstract: | The objective of student's screen monitoring system via network in a computer classroom is to design and develop student's screen monitoring system via network in a computer classroom by using computer classroom of Computer Engineering Department, Faculty of Engineering, Chulalongkorn University as a case study. It is designed to help teachers in computer classrooms by a special hardware is not required to plug in the network. Development of the program can be divided by function into 2 sections. First section is a part of functionality as client that monitor student's computer screen and display screens. The later section is the part of functionality as server that send their screen to monitoring computers. A standard network protocol, TCP/IP, is used to send data with an application protocol, RFB. From th eresult, this program can be used in a computer's classroom with 27 microcomputers. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/4157 |
ISBN: | 9743342605 |
Type: | Thesis |