https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/41603
Title: | ความเข้าใจเรื่องภูมิปัญญาไทย |
Other Titles: | An understanding of Thai local wisdom |
Authors: | จักรพันธ์ แสงทอง |
Advisors: | สิริเพ็ญ พิริยจิตรกรกิจ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะอักษรศาสตร์ |
Issue Date: | 2549 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วัตถุประสงค์ของงานวิจัยฉบับนี้ก็คือ เพื่อวิเคราะห์และประเมินความเข้าใจภูมิปัญญาไทยของนักวิชาการไทยแบบวาทกรรม และเสนอมุมมองอื่นที่ทำให้เข้าใจภูมิปัญญาไทยที่ครอบคลุมรอบด้านมากขึ้น ผู้วิจัยพบว่าความเข้าใจแบบทั่วไปของนักวิชาการไทยปัจจุบันมีข้อบกพร่อง คือ ประการแรก ไม่สามารถปรับใช้ให้สอดคล้องกับสถานการณ์หรือบริบททางสังคมที่เปลี่ยนไปได้ ประการที่สอง ไม่สามารถให้เหตุผลสนับสนุนที่สมเหตุสมผลเพียงพอให้ภูมิปัญญาไทยมีสถานะเป็นความรู้แบบหนึ่งที่อยู่ในสังคมได้ ดังนั้นผู้วิจัยจึงได้เสนอ ความเข้าใจภูมิปัญญาไทยแบบ วาทกรรมของนักวิชาการกลุ่มหนึ่งโดยใช้ทัศนะเรื่องวาทกรรมของฟูโกต์ทำให้ชัดเจนขึ้น อย่างไรก็ตามความเข้าใจดังกล่าวกลับมีข้อบกพร่องตามมา คือ ประการแรก ทำให้ภูมิปัญญาไทยเป็นความรู้ที่ไม่ได้เสนอทัศนะว่าด้วยความเป็นจริงของโลก ประการที่สอง ทำให้ภูมิปัญญาไทยเป็นความรู้แบบแยกขั้วตรงข้ามกับความรู้แบบวิทยาศาสตร์ ผู้วิจัยจึงได้เสนอความเข้าใจแบบอื่นเพื่อแก้ข้อโต้แย้งดังกล่าว ได้แก่ ความเข้าใจในมุมมองเชิงอภิปรัชญา และความเข้าใจโดยเปรียบเทียบกับความรู้แบบวิทยาศาสตร์ หลังจากได้วิเคราะห์และประเมินความเข้าใจภูมิปัญญาไทยแบบต่างๆแล้ว ผู้วิจัยเห็นว่าควรเข้าใจภูมิปัญญาไทยในมุมมองร่วมเพื่อความเข้าใจที่ครอบคลุมรอบด้านมากขึ้นกว่าเดิม |
Other Abstract: | The objectives of this research are to analyze and evaluate Thai scholars’ understanding of Thai Local Wisdom as a discourse and to propose other more inclusive way of understanding Thai Local Wisdom. The researcher finds that in general understanding of some Thai scholars there are some weaknesses: first, it could not be suitable for social situations changing, second, it could not justify Thai Local Wisdom as a set of knowledge in the society. Hence, the researcher proposes some Thai scholars’ an understanding of Thai Local Wisdom by using Foucault’s concept of discourse. Nonetheless, this way of understanding still contains some weaknesses that as a discourse, firstly, Thai Local Wisdom would be a set of knowledge that does not correspond to reality, and secondly, Thai Local Wisdom would be in binary opposition to scientific knowledge. Therefore, the researcher proposes some other ways of understanding which are the metaphysical way of understanding, and an understanding comparing with scientific knowledge. After analyzing and evaluating the different ways of understanding of Thai Local Wisdom, the researcher finds that to understand Thai Local Wisdom in an integrated way is more appropriate. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549 |
Degree Name: | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | ปรัชญา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/41603 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2006.289 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2006.289 |
Type: | Thesis |